Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 5/7/2018 10:00

Thu hồi hơn 500 triệu đồng của các khoản chi sai tại Trường Trần Quang Khải - TPHCM

Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11

GD&TĐ - Đó là một trong những nội dung của Kết luận thanh tra-thanh tra đột xuất Trường THPT Trần Quang Khải (quận 11) của Sở GD&ĐT TPHCM.

Trong kết luận thanh tra tại Trường Trần Quang Khải do ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM kí ngày 29/6/2018 đã nêu rõ các sai phạm trong vấn đề thu chi tài chính xảy ra tại trường này và nhận xét:

Hiệu trưởng Trường Trần Quang Khải đã buông lỏng công tác quản lý điều hành tài chính, để xảy ra sai sót của đơn vị như công tác quản lý nguồn lực tài chính, giám sát quá trình tổ chức thu phí, lệ phí, quản lý tiền mặt tùy tiện, chi một số khoản không có trong quy chế chi tiêu nội bộ…

Từ đó, Giám đốc Sở đã chỉ đạo thực hiện các kiến nghị của đoàn thanh tra với một số nội dung như sau:

Đối với Trường Trần Quang Khải:

Xem xét trách nhiệm của ông Lương Ngọc Duy - hiệu trưởng nhà trường trong công tác quản lý, điều hành hoạt động tài chính của đơn vị và chấn chỉnh các sai sót trong việc thực hiện nguyên tắc quản lý tài chính; việc quản lý, sử dụng tài chính và tài sản cố định.

Xem xét kiểm điểm trách nhiệm kế toán, thủ quỹ trong việc không thực hiện đúng quy định về công tác kế toán được phân công.

Thu hồi 524.725.997 đồng của các khoản chi sai. Cụ thể: Các khoản chi sai chế độ: Trường có thực hiện chi 2% hỗ trợ cho GV chủ nhiệm thu tiền với tổng số tiền là 230.694.201 đồng;

Xuất toán các nội dung chi có chứng từ không hợp lệ: tổng số tiền là 149.631.796 đồng.

Thu hồi các khoản thu sai quy định năm học 2016-2017 có thu nội dung vệ sinh phí với tổng số tiền là 144.400.000 đồng.

Trích bổ sung nguồn cải cách tiền của năm 2016, năm 2017 là 130.156.710 đồng.

Khắc phục công tác kế toán tài chính; Kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu về việc ban hành quyết định không đúng theo quy định nhà nước…

 Ảnh chụp kết luận thanh tra của Sở

Đối với Phòng Tổ chức cán bộ Sở:

Xử lý trách nhiệm của nguyên hiệu trưởng Trần Văn Sơn và hiệu trưởng đương nhiệm của trường - ông Lương Ngọc Duy trong thực hiện công tác quản lý, điều hành các hoạt động tài chính của đơn vị.

Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các phó hiệu trưởng liên quan đến công tác quản lý, điều hành nhà trường.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng nêu rõ về nội dung việc chấp hành chế độ kế toán. Cụ thể như:

Có nhiều chứng từ kế toán năm 2016 và 2017 không hợp lệ, không hợp pháp. Cụ thể như:  Các chứng từ thu chỉ có chỉ có chữ kí kế toán, không có danh sách học sinh đóng tiền và không xuất các biên lai để đối chiếu.

Kế toán xuất phiếu chi không cùng thời điểm thu chi của thủ quỹ nên không thể đối chiếu nghiệp vụ phát sinh trong tháng với thủ quỹ.

Tẩy xóa chứng từ kế toán.

Chứng từ gốc đính kèm với phiếu chi không khớp với nhau về số tiền.

Lập các chứng từ kế toán có nội dung các liên không giống nhau, trong trường hợp phải lập các chứng từ kế toán có nhiều liên cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh: chứng từ gốc đính kèm với phiếu chi không khớp với nhau về số tiền; lập nhiều lần chứng từ kế toán cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh, sai sót nhiều (dễ bị trùng) nhầm lẫn trong việc một nghiệp vụ chi 2 lần…

Trước đó, như Báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin, ngày 11/5/2018, giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải đã treo băng rôn nhiều khu hành lang của trường với nội dung: Tập thể giáo viên Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải đề nghị Hiệu trưởng, kế toán giải quyết dứt điểm vấn đề tài chính của trường.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do thời gian qua, trải qua rất nhiều cuộc họp nhưng hiệu trưởng và kế toán nhà trường vẫn chưa thực hiện dứt điểm việc công khai vấn đề tài chính của trường. Trong khi, có nhiều vấn đề thu chi không rõ ràng tồn tại lâu nay.

Sau khi xảy ra sự việc, đại diện Sở GD&ĐT TPHCM, chính quyền Quận 11 và Công an phường đến giải thích, động viên thì các giáo viên mới đồng ý tháo băng rôn xuống.

Hà An