Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 22/10/2018 10:59

Thông điệp ý nghĩa qua tiết chào cờ đầu tuần

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Khơi dậy sự năng động, sức sáng tạo của tuổi trẻ, lan tỏa những thông điệp giáo dục ý nghĩa, nâng cao nhận thức cho học sinh, tạo một khởi đầu đầy năng lượng cho một tuần học hiệu quả chính là giá trị lớn mà Trường THPT Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) hướng đến qua những giờ sinh hoạt chủ đề đầu tuần.
 

Giờ chào cờ Ý nghĩa

Trong nhà trường, giờ chào cờ thường được tổ chức vào tiết đầu tiên của ngày thứ Hai hàng tuần, là hoạt động hướng đến việc hun đúc lòng yêu nước và tinh thần dân tộc ở mỗi công dân, từ đó thể hiện quyết tâm làm việc có hiệu quả cho tuần mới.

Giờ chào cờ là dịp để đánh giá, tổng kết hoạt động thi đua của tuần trước và vạch ra nhiệm vụ, phương hướng chủ đề hoạt động của tuần mới. Đây cũng là dịp để giáo dục ý thức đạo đức, tính kỷ luật, kỹ năng cho học sinh.

Nhưng thực tế hiện nay, tiết sinh hoạt chào cờ đầu tuần ở mỗi trường thực hiện mỗi khác, đôi lúc còn nặng về hình thức, đơn điệu, chỉ xoay quanh việc phát biểu của các thầy Ban giám hiệu và Đoàn trường, không phát huy tác dụng giáo dục, từ đó gây sự nhàm chán trong học sinh, không tạo được sự hứng khởi cho một tuần học mới. Vì vậy đổi mới hình thức tổ chức giờ chào cờ là một việc làm cần thiết.

Đổi mới để lan tỏa

Với mong muốn nâng cao tính giáo dục, đồng thời tạo một sân chơi bổ ích, thiết thực cho các em học sinh, trong những năm học vừa qua, Trường THPT Đồng Lộc đã đổi mới tiết chào cờ bằng hình thức sinh hoạt chủ đề. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo học sinh và giáo viên, là hoạt động khởi động hứng thú cho một tuần mới tràn đầy năng lượng.

Đã có rất nhiều chương trình sinh hoạt chủ đề thành công trong năm học 2017 - 2018 như: “Thanh niên với văn hóa sử dụng smartphone” (chi đoàn A6 K43), “Game online phá hủy tương lai” (chi đoàn A2K43), “Toán học - những điều chưa kể” (chi đoàn A1 k43), "Uống nước nhớ nguồn" (chi đoàn A1 k44), “Văn học - điều kì diệu của tâm hồn” (chi đoàn A4 k43)... đã gửi đến các em học sinh những vấn đề thiết thực, bổ ích như uống nước nhớ nguồn, vấn đề tàng trữ và đốt pháo, việc sử dụng điện thoại hợp lí, không sa vào việc nghiện game, đồng thời thấy được sức hấp dẫn đến từ các môn học trong nhà trường. Hoạt động này tiếp tục được Đoàn trường phát huy trong năm học 2018 - 2019.

Gần đây nhất, Đoàn Trường THPT Đồng Lộc phối hợp với 3 chi đoàn 12A2, 12A4, 12A6 đã tổ chức thành công diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” trong tiết chào cờ đầu tuần. Ngoài những tiết mục văn nghệ sôi động, các em học sinh đã được thưởng thức vở kịch đặc sắc vừa vui nhộn vừa cảm động mang tên“Tình bạn tuổi học trò”. Bên cạnh đó là màn trình diễn thời trang ấn tượng với phần thuyết trình về nạn bạo lực học đường đầy độc đáo, ấn tượng, thu hút, cùng một số hoạt động hấp dẫn khác.

Chương trình, diễn đàn đã tạo ra một không gian rộng mở khơi dậy sức sáng tạo mạnh mẽ của các em học sinh. Không chỉ tạo không khí sôi động, mới mẻ, đầy năng lượng cho tuần học mới, mà còn góp phần lan tỏa thông điệp đầy ý nghĩa: Lứa tuổi học sinh không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích, hiểu lầm... từ nhỏ đến lớn, điều cốt yếu là phải biết đoàn kết, yêu thương, gắn bó và chia sẻ; xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường. Đó là một trong những hoạt động thiết thực góp phần phòng chống nạn bạo lực học đường, một vấn nạn cấp thiết hiện nay.

Phạm Phương Hoài (GV Trường THPT Đồng Lộc- Hà Tĩnh)

Tin tiêu điểm