Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 4/7/2019 22:03

Thói quen đi liền thảm họa!

Ảnh InternetẢnh Internet

GD&TĐ - Trong những ngày gần đây, chính quyền, nhân dân, bộ đội và các cơ quan chức năng ở một số tỉnh miền Trung là: Hà Tĩnh, Nghệ An, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi... đã và đang phải vô cùng vất vả, bỏ bao sức lực, tiền của để ngăn ngừa “giặc lửa” đã, đang thiêu rụi hàng trăm héc ta rừng, gây thiệt hại về kinh tế và môi sinh là rất lớn. Thậm chí là quá đau xót, khi ở Hà Tĩnh và Nghệ An, mỗi địa phương đều có một trường hợp bị thiệt mạng trong lúc dập lửa cháy rừng!

Nguyên nhân gây nên những đám cháy rừng nêu trên xuất phát từ sự bất cẩn, ý thức quá kém thể hiện trong thói quen thu gom cây cỏ, rác thải rồi châm lửa để đốt, mà cụ thể là trường hợp một người đàn ông trung niên tên Phan Đình Thành ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, khi ông ta châm lửa đốt rác, cỏ cây, lá khô trong vườn nhà để rồi do trời nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn. Ông ta dùng xô múc nước để dập lửa nhưng không dập được nên đối tượng gọi mọi người đến giúp đỡ. Tuy nhiên, lúc này, lửa đã cháy mạnh và lan sang khu vực rừng thông phía sau nhà. Sau đó,đám cháylan rộng ra khu vực rừng phòng hộ ở một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc thị trấn Xuân An. Hậu quả của việc đốt rác thải, cây cỏ khô bất cẩn, thiếu ý thức của người đàn ông này đã làm gần 50 héc ta rừng bị thiêu rụi, làm thiệt hại và khiến bao người phải khốn khổ...

Thực ra thì thói quen đốt cây cỏ, rác thải không chỉ có ở người dân tại các vùng nông thôn, miền núi, mà tình trạng này luôn phổ biến ở các đô thị tại nước ta. Mọi người đều cho rằng, việc thu gom và đốt rác như thế sẽ giúp cho môi trường xung quanh sạch sẽ hơn, cũng như công nhân, đội thu gom rác đỡ vất vả phần nào vì một lượng rác đã bị đốt, tiêu hủy đi mà không phải hót, không phải vận chuyển đi ra nơi chôn lấp xử lý... Suy nghĩ và cách giải thích vấn đề của những người có thói quen đốt rác thải như vậy là sai lầm, thậm chí phạm luật. Bởi như chúng ta biết, tại Khoản 2, Điều 7, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình” thì với riêng vấn đề phòng cháy chữa cháy có quy định rõ: Những người tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng.

Để phòng ngừa hỏa hoạn lây lan gây thiệt hại về vật chất, con người, cũng như bảo vệ tài nguyên rừng, môi trường sống..., thiết nghĩ mọi người dân ở cả nông thôn, miền núi, thành phố, cần phải từ bỏ thói quen thu gom cây cỏ khô, rác thải rồi châm lửa đốt. Việc đốt cây cỏ khô, rác thải sinh hoạt chỉ có thể tạm chấp nhận được, khi nó diễn ra ở một nơi rộng, thoáng đãng, xa các công trình, nhà dân, và không có các vật dễ bắt lửa dễ gây cháy lây lan xung quanh. Điều đặc biệt người nhóm lửa đốt rác thải phải hết sức lưu ý, đó là: Luôn trực chiến tại đám đốt, đợi khi lửa tắt hẳn, hoặc phải dập tàn lửa bằng nước rồi mới dời đi...!

Trịnh Viết Hiệp (Hà Nội)

Tin tiêu điểm