Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 27/5/2015 11:15

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau vẫn áp dụng theo Luật BHXH năm 2006

Ảnh có tính chất minh họa/internetẢnh có tính chất minh họa/internet

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là chuyên viên của phòng GD&ĐT, hiện có hai con nhỏ. Theo quy định mới của Luật bảo hiểm xã hội khi con ốm đau thì thời gian được hưởng chế độ như thế nào, so với Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 có khác gì không? 

Hiện tại thì áp dụng theo quy định tại Luật nào. Con tôi 6 tuổi đang phải làm viện, vậy tôi được nghỉ mấy ngày để chăm sóc con? – Mai Hoa Phượng (hoaphuong***@gmail.com).

* Trả lời:

Theo quy định tại Điều 24 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

- Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

- Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Còn tại Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

- Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

- Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

ở thời điểm hiện tại thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau vẫn được áp dụng theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 vì phải đến ngày 1/1/2016 thì Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mới có hiệu lực thi hành.

Con bạn 6 tuổi và đang phải năm viện, theo quy định của Khoản 1 Điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 bạn được nghỉ 15 ngày.

Sỹ Điền

Tin tiêu điểm