Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 29/1/2019 20:00

Thiện nguyện cuối năm

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Mỗi dịp cuối năm thế này, trong lúc bao gia đình chộn rộn với việc sắm sanh cho ba ngày Tết, người ở xa thì tìm mọi phương tiện để kịp về quê trước lúc giao thừa, thì họ - những “gia đình Facebook” lại lên đường, trực chỉ vùng cao.
 

Đấy là những nơi heo hút, đồng bào thiểu số vẫn thiếu thốn đủ thứ và hãy còn xa lạ với những chuyện “chộn rộn” nơi phố thị ồn ào kia. Vì là thiện nguyện - làm việc tốt một cách tự giác - nên các nhóm này không “ồn ào” như một vài doanh nghiệp tặng quà cuối năm cho người nghèo. Nghĩa là, nhất cử nhất động, hễ doanh nghiệp đó cho những gì, tặng những ai đều phải được đưa lên các phương tiện truyền thông!

Cũng tốt thôi, bỏ tiền ra thì cũng cần phải để cho người ta “biết” đến mình chứ, nhất là những doanh nghiệp cần quảng bá thương hiệu. Như thế vẫn còn hơn rất nhiều “đại gia” chỉ biết co cụm trong riêng tư hoặc lo sắm sanh những thứ đắt tiền mà quên hẳn người nghèo. Riêng với các nhóm thiện nguyện, họ làm trong lặng lẽ. Một nhóm bạn trên Facebook “hẹn hò” nhau vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật nào đó gần cuối năm, cùng góp vào quỹ một ít tiền, quần áo, gạo… rồi thuê xe lên đường trực chỉ vùng cao.

Cũng không nhớ đây là lần thứ bao nhiêu, là cái Tết thứ bao nhiêu, những người bạn tốt trong lặng lẽ này đến với đồng bào vùng cao. Chỉ biết rằng, những tấm chăn ấm áp nghĩa tình, những túi quà rất có ý nghĩa, những đồng tiền chắt chiu dành dụm của họ đã đến tận những nơi cần đến. Tôi may mắn được biết đến họ nhờ chơi… Facebook. Một “phương tiện sẻ chia” ngỡ chỉ để “chém gió” cho vui, nào ngờ mình đã gặp được những tấm lòng.

Bao rét mướt cùng mưa phùn gió bấc những ngày cuối năm chợt tan biến khi thấy những người bạn ấy băng rừng, vượt núi để khuân vác, cõng gùi hàng hóa, có lúc mồ hôi đầm đìa, có khi quần áo lấm lem bùn đất. Rồi lòng mình chợt dịu đi khi thấy những ánh mắt trẻ thơ nơi vùng cao heo hút sáng bừng lên khi đón nhận những món quà tình nghĩa nọ. Còn hơn cả quà, đó là những tấm lòng luôn biết mình phải làm gì khi những đồng bào của mình còn phải đối mặt với bao khó khăn trong những ngày giáp Tết.

Cũng qua trang Facebook của họ, tôi được biết rằng, trong nhiều nhóm thiện nguyện ấy, không chỉ có những người đứng tuổi mà ngay cả những bạn trẻ 20 - 30 tuổi cũng tham gia rất nhiệt tình. Đấy là những chỉ dấu rất đáng tin cậy về thái độ của lớp trẻ đối với cuộc sống quá nhiều xô bồ hiện nay.

Chẳng cần cao đàm khoát luận gì về lòng yêu nước, về tình thương yêu đồng bào, những nhóm thiện nguyện này chỉ hành động bằng những việc cụ thể. Tình yêu đối với đất nước mình phải được bắt nguồn từ những việc cụ thể như thế chứ không phải “chém gió” trên Facebook!

Không biết nói gì hơn ngoài một lời cảm ơn đến những con người luôn biết sẻ chia với những người còn nghèo khó này.

Trời cuối năm, nhiệt kế chỉ 15 - 16 độ mà sao thấy lòng ấm áp lạ thường.

Trần Đăng

Tin tiêu điểm