Bản in

Chúng tôi nói

Thứ Tư, 8/11/2017 08:34

Thầy trò trường THPT chuyên Trần Phú nhớ về ngôi trường cũ giờ chỉ còn là hoài niệm

Ngôi trường THPT chuyên Trần Phú năm xưa sẽ chỉ còn là hoài niệmNgôi trường THPT chuyên Trần Phú năm xưa sẽ chỉ còn là hoài niệm

GD&TĐ - Mặc dù đã có một ngôi trường mới khang trang, hiện đại nhưng những ngày này, nhiều thế hệ thầy trò thuộc trường THPT chuyên Trần Phú - TP Hải Phòng, khi đi ngang qua ngôi trường cũ đều bâng khuâng, tiếc nuối về ngôi trường thân yêu một thời giờ đang bị tháo dỡ để xây dựng một công trình mới.

Nôi đào tạo học sinh giỏi

Trường THPT Chuyên Trần Phú được chính thức thành lập vào tháng 1 năm 1986. Đây là ngôi trường chuyên đầu tiên và duy nhất của thành phố cảng Hải Phòng.

Dù mới thành lập được hơn 30 năm nhưng nơi đây đã trở thành ngôi trường tiêu biểu của thành phố Cảng, là ngôi trường duy nhất được xác lập kỷ lục 20 năm liền có học sinh đoạt giải quốc tế và khu vực. Đây cũng được coi là nơi ươm mầm những tài năng xuất sắc, những nhân tài cho thành phố và cho đất nước.

Suốt những năm tháng qua, thầy chuyên cần, tâm huyết, chuyên môn giỏi cùng trò chăm ngoan, nỗ lực, thông minh đã khiến ngôi trường này năm sau nổi tiếp năm trước liên tục “rinh” tới hàng trăm giải quốc tế, hàng nghìn giải quốc gia…

Ngôi trường với những mái ngói rêu phong cùng nhiều kỷ niệm của bao thế hệ học trò đất Cảng

Chỉ riêng năm học 2016 -2017 thầy, trò Trường THPT chuyên Trần Phú đã đạt tới 161 giải thưởng thành phố, quốc gia và quốc tế các loại. Trong đó có: 151 giải thành phố, 88 giải quốc gia và 2 giải quốc tế; 25 Nhất, 40 Nhì, 50 Ba, 46 khuyến khích.

Cũng với năm tháng, các thế hệ thầy trò của trường liên tiếp nhận những phần thưởng cao quý như;  danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập hạng ba, Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND thành phố qua các thời kỳ.

Đặc biêt, năm 2014, trường được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục nhà trường là đơn vị duy nhất toàn quốc 20 năm liên tục có học sinh giỏi quốc tế và khu vực.

Hình ảnh trường THPT Trần Phú vẫn in đậm trong tâm trí thầy trò đã học dưới mái trường này

Cuộc chia tay đong đầy kỷ niệm

Thân thương là thế, kỷ niệm đầy ắp đến vậy nhưng năm 2016, một dấu mốc quan trọng, không thể nào quên đối với thầy trò trường THPT chuyên Trần Phú khi ngôi trường ở số 12 Trần Phú đã được chuyển về đường Lê Hồng Phong.

Rời ngôi trường cũ, các bạn học sinh được chào đón tại ngôi trường mới hiện đại và tiện nghi hơn với bể bơi, sân bóng, nhà đa năng, khu hiệu bộ... được trải nghiệm một môi trường học tập chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Tuy nhiên sau 30 năm gắn liền với con phố nhỏ Trần Phú (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) từ những ngày đầu tiên, chỉ với hai dãy nhà học A và B nhưng ngôi trường này đã thực sự để lại nhiều kỷ niệm khiến cuộc chia tay của thầy trò với nơi đây thật không dễ dàng chút nào.

Có thể nói, trường THPT chuyên Trần Phú tuy không có được những dãy phòng học khang trang hay cơ sở vật chất hiện đại như những ngôi trường khác. Nhưng chính những phòng học cũ kỹ với mái ngói đã rêu phong đối với các em học sinh của trường lại là cả khoảng trời với những mộng mơ thuở học trò. Từ những góc nhỏ nơi lớp học đến từng gốc cây cổ thụ xù xì hay những ghế đá đơn sơ và cả những khoảng sân gồ gề…tất cả với các em học sinh cùng các thầy cô của trường đều trở thành kỷ niệm và khó có thể quên.

Phải chia tay sau 30 năm gắn bó, ngôi trường thân thương này sẽ bị phá bỏ để một công trình hiện đại khác mọc lên. Nhưng có lẽ hình ảnh, ký ức về ngôi trường chắc chắn sẽ không bao giờ phai trong tâm trí các thế hệ thầy trò của trưởng bởi với họ đây là cuộc chia tay đong đầy kỷ niệm.

Chia sẻ cùng thầy và trò trường Trần Phú!

Những ngày này, mỗi khi đi ngang qua trường cũ các thế hệ thấy cô của trường chuyên Trần Phú đều dừng lại và thấy xúc động bởi tất cả chỉ còn là hoài niệm.

Trường cũ bị phá bỏ để xây công trình khác khiến thầy trò tiếc nuối

Cô Phạm Lan Hương (giáo viên bộ môn ngữ văn, trường THPT chuyên Trần Phú) đã gắn bó giảng dạy hai mươi năm tại trường. Mái trường 12 Trần Phú cũng như ngôi nhà thứ hai của cô vậy. Những kỷ niệm khắc ghi trên từng bức tường, từng hàng cây luôn luôn khắc sâu trong cô. Khi ngôi nhà ấy không còn nữa, với những cảm xúc tiếc nuối, buâng khuâng cô đã viết một bài thơ để gửi gắm nỗi niềm và chia sẻ trên trang Feabook cá nhân của mình.

“Tạm biệt nhé hàng cây cổ thụ

Học trò khắc nham nhở lên gốc cây

Mỗi vết khắc mang hình một nỗi nhớ

Năm tháng học trò ghi lại ở nơi đây”

 “Thoáng giật mình nghe thời gian trôi

Mái trường xưa không còn cây xanh nữa

Chỉ những dãy nhà đứng im trơ gạch vữa

Người ta đang phá trường cũ rồi

Hai mươi năm gắn bó Trần Phú ơi

Từng góc trường đều hóa thành kỉ niệm

Bao thế hệ trò vàng bước nối tiếp

Ngẩng cao đầu thắp sáng sắc thiên thanh”

Tiếc nuối những kỷ niệm của tuổi học trò nơi mái trường cũ, một cựu học sinh Trần Phú cũng chia sẻ trên trang “Lời tri ân 2017” của nhà trường:

“Chúng ta chắc sẽ chẳng bao giờ quên những giờ ra chơi chen nhau nơi cổng sắt huyền thoại. Những phút ngắn ngủi của giờ nghỉ lúc nào cũng nhộn nhịp như thế. Cổng sắt căng tin với niềm vui khi mua thành công chiếc bánh mì cứu đói cho ngày đi học muộn, là cốc nước mát lạnh ngày hè oi ả, là đồ ăn vặt cho cả đám túm tụm nơi ghế đá vừa trò chuyện vừa ngắm nhìn sân trường…Ngôi trường mới đã dành cho các bạn học sinh một căng tin to đẹp hơn. Nhưng chiếc cổng sắt huyền thoại ấy sẽ luôn là một phần không thể quên của số 12 Trần Phú.”

“12 Trần Phú” trong lòng mỗi thầy trò luôn là nỗi nhớ, là hoài niệm. Hãy cùng lưu lại những dấu ấn kỉ niệm tại ngôi trường mới các bạn học sinh nhé!

Phương Linh