Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 13/1/2019 16:00

Thầy hiệu trưởng “ưa” đổi mới

Thầy Nguyễn Văn Thế chia sẻ với học sinh nhà trườngThầy Nguyễn Văn Thế chia sẻ với học sinh nhà trường

GD&TĐ - Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), như thay đổi hẳn so với trước đây: Cảnh quan sư phạm được cải tạo, nâng cấp đảm bảo ngày càng khang trang xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện, tạo cho học sinh niềm vui thích đến trường học tập... 

Thầy Nguyễn Văn Thế - Hiệu trưởng vui mừng thông báo, năm học vừa qua trường có nhiều công tác đổi mới hiệu quả, được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua dành cho đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Lấy học sinh làm trung tâm

Giờ ra chơi, chúng tôi quan sát thấy thầy hiệu trưởng đứng chia sẻ với học sinh thật tự nhiên, gần gũi. Thầy cho biết, những công tác đổi mới trong năm học này đều xuất phát từ học sinh, lấy học sinh làm trung tâm cho mọi hoạt động. Từ đó, nhà trường phát động các phong trào thi đua nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia trong năm học này.

Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, là hiệu trưởng, thầy Thế đã xây dựng trong nhà trường nền nếp dạy – học thật tốt. Đối với cán bộ, giáo viên, nhà trường có bộ quy tắc ứng xử, quy chế làm việc để thầy cô có trách nhiệm hơn trong từng tiết dạy; phấn đấu có nhiều tiết dạy giỏi để nâng cao hiệu quả giảng dạy. Đối với việc rèn luyện đạo đức của các em học sinh, nhà trường cũng có quy định về rèn luyện, học tập và tác phong ứng xử trong nhà trường và ngoài xã hội.

Nhà trường cũng quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đặc biệt coi trọng chất lượng người thầy: Vừa có đạo đức tốt, vừa có phương pháp giảng dạy khoa học; đồng thời khuyến khích học sinh học tập chuyên cần, động viên các em đi học đầy đủ, đúng giờ không những ở trên lớp mà còn học ở nhà; học thầy, học bạn sao cho hiệu quả nhất.

  • Cô Nguyễn Thị Hà và học sinh trong tiết dạy Công nghệ lớp 11

Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT được nhà trường đẩy mạnh: Trường tích cực tham gia các hoạt động TDTT tại địa phương và của ngành. Đội xòe của trường có gần 300 học sinh tham gia sinh hoạt. Đồng thời, chính các em cũng đã làm ra những sản vật địa phương để trưng bày trong các ngày hội chợ của địa phương. Trường cũng có 8 học sinh dự thi cuộc thi sắc đẹp “Người đẹp Mường Lò” do địa phương tổ chức. Đây là những điểm nhấn, là nét văn hóa cho học sinh được nhà trường gìn giữ và phát huy.

Đổi mới trong chuyên môn

Trong sinh hoạt chuyên môn, thầy Nguyễn Văn Thế chỉ đạo các tổ bộ môn thực hiện sinh hoạt đúng định kỳ theo quy định của Bộ GD&ĐT (tháng sinh họat 2 lần). Ngoài việc bám chuẩn kiến thức, giáo viên phải tích cực trong các phương pháp dạy học tích cực, phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh. Mỗi giờ học, hướng dẫn học sinh làm việc nhóm để có giờ học sinh động.

Với mục tiêu đổi mới CNTT, thầy Thế đặt ra yêu cầu: Tất cả các thầy cô giáo trong nhà trường phải sử dụng thành thạo CNTT, kết hợp với giáo án thông thường và điện tử, khai thác thành thạo nhiều kênh tài liệu giảng dạy, cổng trường học kết nối. Trong năm học này, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các loại thiết bị dạy học mới như bảng tương tác, máy tính bảng, phòng học thông minh để khai thác tốt những thiết bị mới được đầu tư, trang bị. Phấn đấu đạt 50% các tiết dạy có ứng dụng CNTT. Hiện trường có 21 lớp thì 20 lớp được trang bị bảng tương tác, 8 phòng học thông minh, máy chiếu vật thể.

 Học sinh Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ

Trong kiểm tra đánh giá, nhà trường kết hợp chặt chẽ các bài kiểm tra định kỳ và thường xuyên, hình thức trắc nghiệm khách quan và tự luận để bên cạnh việc rèn luyện tính tự giác học tập, các em còn có kỹ năng làm bài kiểm tra và thi tốt. Trường THPT Nghĩa Lộ là trường luôn dẫn đầu về chất lượng giáo dục các trường học phía Tây tỉnh Yên Bái;

Để phát huy những thành quả đó, trong năm học 2017 - 2018, ngay từ khi kết thúc năm học, thầy Thế đã tổ chức ôn tập kiến thức cho các em để có những học sinh khá giỏi bước vào năm học mới. Thầy luôn khuyến khích giáo viên áp dụng việc dạy học sát đối tượng, coi trọng bồi dưỡng học sinh khá, giỏi, tăng cường giúp đỡ học sinh yếu kém.

Do vậy, hàng năm tỷ lệ học sinh khá giỏi đều đạt trên 50% và tỷ lệ này tăng đều, năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT của trường luôn đạt cao, tỷ lệ học sinh đỗ ĐH, CĐ đạt trên 30%; Với học sinh học khá giỏi, giáo viên tăng cường bồi dưỡng theo hướng nâng cao kiến thức để đặt mục tiêu học và thi cao hơn vào các trường ĐH. Trong đó, đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thầy Nguyễn Văn Thế chỉ đạo không thu tiền để khuyến khích các em học tập. Với học sinh yếu kém, nhà trường có nhiều quan tâm hơn, động viên trẻ đi học chuyên cần, tích cực tham gia vào các lớp học bổ trợ kiến thức để ôn thi tốt nghiệp.

Công tác bồi dưỡng mũi nhọn của trường đã đem lại kết quả đáng mừng: Năm học vừa qua, trường có 17 giải thi HSG cấp tỉnh , trong đó có 1 giải Nhì, 3 giải Ba. Trong năm học này, đội tuyển thi HSG của nhà trường có 35 em được chọn, bồi dưỡng dự kỳ thi chọn HSG các môn văn hóa cấp tỉnh. Thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, học sinh nhà trường có một dự án đoạt giải khuyến khích cấp tỉnh trong kỳ thi năm 2017 - 2018.n

Bá Hải

Tin tiêu điểm