Bản in

Công đoàn

Thứ Sáu, 14/4/2017 14:41

Thầy hiệu trưởng chia sẻ bí quyết tạo môi trường sống tuyệt vời trong trường học

Giờ học ngoại khóa tìm hiểu về lịch sử Việt Nam của học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Thúy.Giờ học ngoại khóa tìm hiểu về lịch sử Việt Nam của học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Thúy.

GD&TĐ - Từ khu đất có tới 3/4 là cát, phần còn lại là đất thổ cư của các hộ dân đang sinh sống chưa giải tỏa được vì không có kinh phí, Trường THPT Nguyễn Trường Thúy ở vùng quê nghèo Nam Định đã lột xác thành không gian giáo dục với cảnh quan ấn tượng, rợp bóng cây xanh.

Trường học không thể thiếu cây xanh

Chia sẻ về những ngày đầu khó khăn, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Công Trứ nhớ lại khuôn viên gần 2 ha mênh mông toàn cát, nhà học là các dãy cao tầng, sân trường không một bóng cây.

Khi tập trung chào cờ đầu tuần, hay giờ thể dục, thầy và trò phơi nắng phơi mưa. Nóng bốc lên từ cát, nắng rọi vào phòng học ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thầy trò, chất lượng dạy và học trên lớp không thể không bị ảnh hưởng.

Vẫn biết trồng cây xanh, cây bóng mát trên sân trường là hết sức cấp thiết, nhưng trồng cây gì, chỗ nào trồng trước, chỗ nào trồng sau, cây trồng trên cát sao sống được, nguồn nước tưới không có thì chăm sóc sao đây?

Nhớ những trăn trở ấy, thầy Hiệu trưởng kể lại: Chúng tôi đã quyết định tìm các loại cây như bàng, phượng vĩ, bằng lăng, đa, bồ đề, gạo - những cây sẵn có tại địa phương - để trồng.

Cây to được đánh chuyền để đảm bảo không bị chết, mỗi hốc cây được đào sâu rộng và cho đất vào để đảm bảo cây đủ chất dinh dưỡng cây mới sống và phát triển. Cây phải được trồng theo khu riêng biệt, hàng cây phải thẳng, cây được trồng từ cây thấp đến cây cao để đảm bảo mỹ quan.

Giải quyết khó khăn về đất thịt, trường phát động ai biết đâu bán đất, cho đất thì giới thiệu để mua hoặc xin. Kết quả là cây nào cũng được trồng trong một hốc có thể tích khoảng 3m khối đất.

Những ngày đầu chưa có nguồn nước sạch, nhà trường đã phải nhờ đường nước của Trung tâm dạy nghề kề bên. Nhưng do cuối nguồn nên nước không đủ nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày, nói gì tới nước tưới cây.

Vậy là, được sự nhất trí của phụ huynh, chúng tôi đã đào ao, khai mương. Ao còn được thả bèo để làm nguồn phân xanh chăm bón cây, giữ độ ẩm cho cây…

Từ năm 2010 đến năm 2014, trường phát động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh góp cây để trồng trên các khu vườn, bao quanh sân chơi bãi tập.

Vậy là, cảnh quan trường thêm xanh với rất nhiều chủng loại cây: tùng, xà cừ, si, sưa, ôsaka, đại, đa, cây ngũ gia bì… Đó là chưa kể hệ thống cây cảnh được uốn theo thế Bonsai; hệ thống cây hoa leo lên tầng cao, vừa tạo bóng mát cho lớp học vừa có hoa quanh năm làm đẹp cảnh trường.

Đặc biệt, trường tự tạo ra các cây hình chùa Một cột, Khuê văn các, các thảm cỏ hình Quốc kỳ, Đảng kỳ, vừa tạo ra cảnh đẹp sinh động, khơi dậy, giáo dục lòng tự hào dân tộc cho học sinh nhà trường.

Hiện nay, tại Trường THPT Nguyễn Trường Thúy, mỗi chi đoàn giáo viên và học sinh có một công trình thanh niên, chăm sóc, làm cỏ, bắt sâu, bảo vệ cây. Cứ vào cuối buổi chiều ngày thứ sáu hàng tuần tất cả các chi đoàn dành 1 tiếng để chăm sóc cây, kết quả được nghiệm thu xếp loại thi đua hàng tuần.

Các bồn cây, bồn cỏ được BCH Đoàn trường phân công cho các chi đoàn đảm nhận, chăm sóc, bảo vệ thường xuyên và được chấm điểm thi đua theo từng tuần.

“Thông qua hoạt động trên, học sinh biết về đặc tính từng loại cây, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, nhân giống, ươm cây, biết về loại sâu cây thường gặp và thuốc trừ sâu đặc hiệu trị từng loại sâu… Các em cũng thêm yêu quí tôn trọng thiên nhiên” – tTầy Nguyễn Công Trứ chia sẻ.

"Được mắt ta ra mắt người"

Thầy Nguyễn Công Trứ đã nhắc lại câu nói này khi chia sẻ về thời gian nỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường khi quyết tâm xây dựng tiêu chí sạch và đẹp.

Việc duy trì một khuôn viên rộng lớn luôn phải đảm bảo theo tiêu chí sạch, nếu không có biết tổ chức thực hiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Muốn duy trì tốt, theo thầy Nguyễn Công Trứ, đòi hỏi hiệu trưởng phải chỉ đạo tiểu ban “Xây dựng trường sạch” lên kế hoach cả năm học, từng tháng, từng tuần, từng việc.

Phân công người phụ trách, nghiệm thu, đánh giá. Công việc nào của học sinh phải được đưa vào tiêu chí thi đua, trong buổi chào cờ đầu tuần công bố kết quả, khen chê kịp thời.

Với tiêu chí “đẹp”, khẳng định đây là một việc làm rất khó, thầy Trứ cho biết, Ban chỉ đạo đã đưa vào đề án xây dựng thiết kế tổng thể, giao cho tiểu ban “Xây dựng trường đẹp” xây dựng kế hoạch 5 năm (2010 - 2015), mỗi năm làm một việc cụ thể. Theo đó, công trình làm trước không chiếm chỗ của công trình làm sau và phải còn đủ phần đất để trồng cây bóng mát, bồn trồng cỏ.

Nếu đến thăm trường Nguyễn Trường Thúy sẽ thấy, mô hình kiến trúc của trường được bố trí hài hòa, khoa học, hợp lý, hệ thống các dãy nhà đầu cao 3 tầng, đều có tiền sảnh, hiên có cung vòm, lan can, vừa cổ kính bề thế vừa mang tính kiến trúc hiện đại.

Nhà trường lập kế hoạch xây dựng bảng tin, bảng cố định bài trí các hình ảnh về hoạt động của thầy trò nhà trường. Hệ thống ghế đá vừa là nơi ngồi đọc sách, nghỉ ngơi, vừa tăng vẻ đẹp của trường. Trong trường, ngoài trường đếu có hệ thống đèn điện cao áp, đèn chùm…

Các lớp học hàng năm được quét vôi trắng, trang trí, bài trí thống nhất như nhau, bàn ghế luôn kê thẳng hàng, ngay ngắn, khoảng cách hợp lý.

Các lớp, phòng làm việc, phòng họp,… đều có biển lớp, biển phòng. Công trình thanh niên của các chi đoàn công trình do phụ huynh hay các nhà hảo tâm tặng đều có biển ghi nhận…

Trường còn có một sân bóng đá 7 người, cỏ luôn được cắt tỉa, xung quanh là đường bê tông để học sinh chạy dài bộ môn thể dục, không khi nào có rác hay vật thể cứng trên sân.

“Chúng tôi cử một bảo vệ đi học lớp tạo, sửa cây cảnh do Hội Sinh vật cảnh huyện Xuân Trường tổ chức. 5 năm qua, bác đảm nhận chăm sóc, sửa cây cảnh cho nhà trường vào ngày được nghỉ trong tuần. Bác có thêm thu nhập, mà hệ thống cây cảnh của trường lúc nào cũng đẹp. Giờ, nhìn tổng thể trường như một công viên.

Nhưng, không chỉ vẻ đẹp cảnh quan, nhà trường còn chú trọng xây dựng vẻ đẹp văn hóa, lý tưởng, lẽ sống, tâm hồn, tình cảm đối với cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Không hạnh phúc nào bằng khi được chứng kiến, hằng năm, cứ vào dịp nghỉ hè, các thế hệ học sinh về thăm lại trường cũ, thấy trường ngày mỗi sạch - đẹp - khang trang, các em phấn khởi tự hào, thi nhau chụp ảnh làm kỷ niệm, mang theo suốt cuộc đời về một thời học trò hồn nhiên, ngây thơ, trong trắng” - Thầy Hiệu trưởng tự hào chia sẻ.

Hải Bình