Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 24/6/2017 15:20

Thầy giáo tiếp sức mùa thi

Thầy giáo tiếp sức mùa thi

GD&TĐ - Thầy Ngô Khắc Vũ - giáo viên Trường THPT Mộ Đức 2, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi – là cái tên được nhắc đến nhiều trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại Quảng Ngãi.

Nhìn gương thầy, đội tiếp sức thêm hăng hái

Hình ảnh người thầy tươi rói tự nguyện đi phát báo, phát cơm miễn phí tiếp sức mùa thi tại Quảng Ngãi khiến nhiều phụ huynh xúc động. Biết bao học trò trước khi bước vào phòng thi được thầy dặn dò từ đồ dùng đến tâm lý bình tĩnh, làm bài sạch sẽ, không được bỏ phí thời gian,…đã khiến Tiếp sức mùa thi năm nay có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Suốt từ ngày 21, khi thí sinh bắt đầu đến làm thủ tục thi, thầy Vũ đã tất tả cùng với các chiến sĩ tình nguyện áo xanh dựng trại, che ô ngoài các cổng trường. Xung quanh nào báo, nào nước uống đóng chai, rồi các xe máy dựng ngăn nắp sẵn sàng cho thí sinh trong những trường hợp cần thiết.

Tự nguyện tham gia tiếp sức mùa thi, thầy Vũ đã chủ động kết nối với các chùa gần địa bàn thi để mang cơm do nhà chùa nấu đến tận tay các em học sinh. Nhìn người thầy cứ cười nói suốt buổi, chân đi thoăn thoắt đến từng điểm thi, sinh viên tình nguyện cũng hăng hái theo thầy.

20 năm chắp cánh ước mơ cho học sinh khó khăn

Cái tên của thầy Vũ có lẽ không còn xa lạ gì với học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Quãng Ngãi. Gần 20 năm nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ đến trường cho rất nhiều học sinh, thầy Vũ vẫn còn nhớ “cái duyên” khi mình được làm việc có ích này.

Năm 2007, bắt đầu cho câu chuyện giúp đỡ học trò nghèo của thầy Vũ, khi thầy Vũ bắt đầu nhận lớp, làm giáo viên chủ nhiệm. Hôm đó, cô học trò tên Nguyễn Thị Thu co ro bước vào lớp, quần áo ướt sũng, đôi tay run run vì lạnh. Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo, bố Thu bị chất độc màu da cam, mẹ đau ốm liên miên, bản thân Thu cũng bị ảnh hưởng bởi di chứng từ cha mẹ nhưng em vẫn vừa đi học vừa đi làm giúp đỡ gia đình.

Sau đó, thầy Vũ đã vận động học sinh trong lớp quyên góp tiền may cho Thu bộ quần áo mới bởi cô gái này chỉ có duy nhất một bộ quần áo mặc đi học. Thầy Vũ cho rằng: Tôi có thể may quần áo cho em, nhưng việc mỗi học sinh đóng góp một chút để chia sẻ với bạn của mình sẽ mang tính giáo dục cao với các em và món quà cũng trở lên có ý nghĩa hơn.

Sau đó, thầy Vũ đưa Thu đi giám định y khoa để hưởng chế độ ảnh hưởng của chất độc da cam. Từ đó, thầy Vũ bắt đầu gắn liền với những chương trình kêu gọi từ thiện và các nhà hảo tâm giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Cái tên của người thầy đã chắp cánh cho không ít các em tiếp tục đến trường.

Qua nhiều năm, trên trang cá nhân của thầy Vũ có lẽ không đếm hết những học sinh được thầy giúp đỡ. Thầy Vũ còn nhớ mãi những lá thư gửi đi đến các nơi, tìm đến các nhà hảo tâm, các tổ chức để kêu gọi đóng góp.

Năm nay, vẫn nụ cười tươi, thầy cùng sinh viên tình nguyện giúp đỡ cho các thí sinh và phụ huynh. Thầy Vũ còn kiêm luôn cả “xe ôm” chở nhiều học sinh quên giấy tờ và đồ dùng cần thiết và phòng thi, vội vàng đến nỗi chả kịp hỏi tên trò.

Những chai nước lọc được thầy kêu gọi những cựu học sinh thành đạt giúp đỡ, những suất cơm miễn phí được nấu sạch sẽ, đủ dịnh dưỡng từ trong các nhà chùa được chuyển đến tận tay các em khiến cho mùa thi năm nay dường như dịu mát gấp trăm lần.

Ngọc Trang

Tin tiêu điểm