Kết nối

Thầy cô mưu sinh cho ngày Tết ấm

HÀ ANH - 11:13 18/01/2020
Ngày Tết có nhiều công việc để GV có thể tham gia và tăng thêm thu nhập. 	 Ảnh: ITN Ngày Tết có nhiều công việc để GV có thể tham gia và tăng thêm thu nhập. Ảnh: ITN

Nghề “tay trái”... hái ra ra tiền

Cô giáo Ôn Thị Lý – Trường PTDTBT TH xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ (Hà Giang) từ lâu đã có nghề nấu rượu ngô. Ngoài giờ lên lớp và thời gian đầu tư cho giáo án, cô vẫn cố gắng trồng ngô, thu hoạch và chế biến thành rượu. Cô cho biết: Nghề “tay trái” giúp vợ chồng có thêm một khoản trang trải cuộc sống và nuôi 2 con nhỏ ăn học thời gian qua.

Không chỉ dừng lại với nghề nấu rượu, cô Ôn Thị Lý còn tự mày mò học cách chế biến sợi bún khô từ gạo bao thai và tạo mầu sản phẩm đẹp mắt (xanh, đỏ, tím) bằng các loại lá cây tự nhiên giống như bà con dân tộc dùng để nấu xôi ngũ sắc. Sản phẩm hiện tại được nhiều đồng nghiệp và bà con trong vùng đón nhận. Ngoài ra, cô Lý cũng buôn bán thêm các loại củ quả, hoa, lá… cây thuốc – sản phẩm đặc trưng của địa phương.

“Những ngày giáp Tết, lượng hàng hóa bán ra tăng hơn so với ngày thường. Vợ chồng cũng vất vả, thức khuya dậy sớm nhiều hơn để làm hàng, rồi tranh thủ chuyển hàng cho khách trong vùng, chuyển đi các tỉnh cho khách ở xa. Dẫu thu nhập từ buôn bán khá tốt nhưng 2 vợ chồng vẫn xác định gắn bó và tâm huyết với nghề giáo. Đây mới là nghề nghiệp mà chúng em phấn đấu, học tập và mong muốn cống hiến. Nghề tay trái chỉ để kiếm thêm chứ không vì đắt hàng, có lợi nhuận mà nghĩ tới bỏ nghề giáo...” - cô Lý tâm sự.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Trường THCS Liên Mạc (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) vào dịp Tết lại có thêm nghề làm giò chả. “Giò Chèm nem Vẽ” nổi tiếng khắp gần xa. Tết đến, người thân, bạn bè tin tưởng về chất lượng, giá cả lại nhờ cô làm giò. Mỗi năm chỉ làm vào dịp Tết với số lượng trên dưới 100kg, và gần như chỉ phục vụ cho người thân ăn Tết, biếu người quen, gia đình nội ngoại…nên cách chế biến, nguyên liệu sản phẩm được cô Hòa “đầu tư”, chọn lựa kĩ càng. Từ việc chọn thịt lợn, giã thịt, chọn nước mắm làm giò, công thức chế biến… làm thành sản phẩm cô đều bám sát.

Cô Hòa cho biết: Năm nay, giá thịt lợn tăng cao hơn các năm trước nhưng giá thành sản phẩm cũng không thể vì thế mà tăng “vống” lên theo. Cô vẫn cung cấp ở mức giá cả vừa phải để “chia lửa” với khách đồng thời giữ khách cho những năm tiếp theo. Mỗi năm chỉ làm giò vào dịp Tết nên cô làm nghề cả bằng chữ “tâm” của người từng dạy học. Uy tín, trách nhiệm, vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Vừa có thu nhập thêm dịp Tết nhưng cũng để giữ nghề truyền thống nên cô sẽ làm đến lúc nào còn sức khỏe.

Làm một số loại mứt truyền thống như mứt dừa, bí, khí, quất, táo… là sự lựa chọn của cô Nguyễn Thị Thuận, giáo viên Trường THCS Giảng Võ – Ba Đình (Hà Nội). Cô Thuận duy trì nghề theo thời vụ này đã gần 10 năm, bắt đầu làm mứt để tiếp khách trong gia đình, nhưng được sự tín nhiệm của con cái, họ hàng, số lượng mứt được đặt tăng lên theo mỗi năm.

“Làm mứt không quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự cầu kì, sạch sẽ và không ngừng rút kinh nghiệm để nâng cao tay nghề. Mứt để gia đình dùng và biếu người thân quen không có phụ gia bảo quản. Vì vậy, thời gian làm thường sát Tết và lựa chọn nguyên liệu phải kĩ càng, cẩn thận. Làm sớm quá mứt sẽ không thơm và bị lên mốc. Làm gần Tết thì nguyên liệu tăng giá, người làm bận rộn hơn, không thể chủ động 100% nguyên liệu… nhưng bù lại thơm ngon, và để được lâu hơn sau Tết”, cô Thuận chia sẻ.

Không phải “đỏ” là chín

Tranh thủ dịp cuối năm, ngày Tết để làm một số công việc “trái tay” kiếm thêm một khoản giúp chi tiêu gia đình đang là cách nhiều giáo viên lựa chọn. Từ buôn bán kinh doanh đặc sản quê, thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm… đến tận dụng kiến thức làm các mặt hàng đồ ăn sẵn như: Thịt bò khô, thịt trâu gác bếp; nem; lạp sườn, mứt, giò... Trên thực tế, nhiều giáo viên đã thành công, tạo ra việc làm và thu nhập thêm cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, “thương trường như chiến trường”, không ít giáo viên cũng bước vào buôn bán nhưng lại không thể thành công bởi thiếu kinh nghiệm, sự sáng tạo, chăm chỉ, năng động, kiên nhẫn.

Như chia sẻ của cô Ôn Thị Lý: Làm nghề gì cũng phải gắn liền với tâm huyết, chịu khó và học hỏi. Đặc biệt với giáo viên, khi thời gian chính vẫn phải dành cho HS và trường lớp phải biết lựa chọn những công việc, mặt hàng phù hợp với khoảng thời gian mình có và nhu cầu của đối tượng khách hàng riêng. Không thể thấy đồng nghiệp hay xã hội đang “sốt” mặt hàng nào lập tức lao vào buôn bán thứ đó. 1 - 2 người cùng bán có thể vẫn đắt hàng, nhưng 3 - 4 người, lượng mua bán sẽ khác hẳn.

Thầy Bùi Quang Hòa – Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH Bát Đại Sơn (Quản Bạ, Hà Giang) cũng cho rằng: “Giáo viên tham gia mưu sinh, buôn bán kiếm thêm là điều bình thường. Song cách làm, giao tiếp… trên mạng xã hội, ngoài cuộc sống hàng ngày cần giữ chuẩn mực nhất định để luôn được có sự nhìn nhận, tôn trọng từ người thân và xã hội. Buôn bán cũng phải có “duyên”. Sự thành bại với “nghề tay trái” đôi khi cũng phụ thuộc hên xui. Không phải GV nào bước vào kinh doanh sẽ thành công. Càng không phải GV nào mới bước vào buôn bán cũng thất bại. Vì vậy, GV cần suy nghĩ và lựa chọn đúng mặt hàng, cách thức để phù hợp với khả năng và nhu cầu khách hàng”.

Hà Anh

Bình luận của bạn đọc