Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 23/9/2015 19:47

Thấu tình đạt lý!

Thấu tình đạt lý!

GD&TĐ - Những ngày này, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 đang tiến dần đến hồi chung cuộc với những xúc cảm đầy vơi của một mùa tuyển sinh có những đổi mới.

 mà theo đánh giá chung của nhiều nhà giáo dục, các nhà trường và người dân thì kỳ tuyển sinh đã đạt được nhiều điều: Các trường tuyển được thí sinh chất lượng hơn, thí sinh tìm được địa chỉ học gần với năng lực của mình hơn.Để có được điều này là sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, các bộ, ngành và đặc biệt là ngành Giáo dục mà trực tiếp ở đây là các nhà trường với những chia sẻ mang đầy giá trị nhân văn cùng với thí sinh.

Những sẻ chia, gánh vác đầy trách nhiệm của các nhà trường trước những lúng túng của thí sinh khi chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích tốt đẹp của việc xét tuyển rồi cũng đã được xã hội, người dân ghi nhận bằng việc quyền lợi của thí sinh được đảm bảo. 

Mới đây thôi, sự việc Bộ Công an tiếp nhận 2 sinh viên là em Bùi Kiều Nhi ở huyện nghèo Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình được vào học ở Học viện Chính trị Công an nhân dân và em Nguyễn Đức Ngà vào học ở Học viện Công an nhân dân theo nguyện vọng của các em là 1 ví dụ: Do chút vướng mắc về khai báo lý lịch được coi là những quyết định hợp lòng dân, được dư luận đánh giá cao.

Cũng như vậy, với trường hợp của thí sinh Bùi Đình Sơn, xã Nghi Kim (Nghệ An) được 27 điểm trúng tuyển vào Học viện Hậu cần. Tuy nhiên, khi nhập học, đi khám sức khỏe chuyên sâu tại trường em bị phát hiện thiếu một quả thận bẩm sinh. Theo quy định của Bộ Quốc phòng, tiêu chuẩn tuyển sinh vào các trường quân đội dành cho cả nam và nữ là phải đạt sức khỏe loại 1. 

Với kết quả khám sức khỏe của Sơn, nếu hoạt động bình thường, người có một quả thận vẫn sống tốt, nhưng trong quân đội, cường độ huấn luyện trên thao trường cao, môi trường khắc nghiệt, lúc đó các điều kiện về sức khỏe tốt mới thực sự cần thiết. Vì vậy, Sơn không đủ điều kiện để theo học hệ quân sự và trường hợp của em đã được Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) báo cáo Bộ GD&ĐT đồng ý chuyển sang hệ dân sự của trường.

Mới đây, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đưa ra thông báo vừa nhận một thí sinh đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhưng bị trượt vì lý do lý lịch. Đó là trường hợp của thí sinh Đỗ Tuấn Cường, sinh 1997, ở tại Xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Trong Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Cường đạt tổng điểm thi 27,25 (ba môn Toán Lý Hóa + 1 điểm ưu tiên). Em là học sinh giỏi cả 12 năm phổ thông và đạt giải Ba kỳ thi HS giỏi môn Toán của tỉnh. 

Cường đã nộp hồ sơ ĐKXT vào Học viện An ninh nhân dân và đã nhận được giấy báo trúng tuyển. Tuy nhiên, sau khi xác minh lý lịch, học viện đã thông báo em không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành công an. Biết tin bị trượt, Cường đã viết thư gửi tới lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội giúp đỡ để em có thể được theo học tại ĐH Bách khoa Hà Nội và Cường đã được nhận vào học ngành Tự động hóa theo đúng nguyện vọng của em.

Còn trước đó, Đại học Huế đã linh động giải quyết cho những thí sinh bị trượt do kê khai sai đối tượng ưu tiên được trúng tuyển và chuyển những thí sinh có hạnh kiểm không đạt điều kiện vào học trong trường sư phạm chuyển sang học ngành khác. 

Điều đáng nói ở đây là lỗi là do thí sinh đã không tìm hiểu kỹ thông tin khi làm hồ sơ, tuy nhiên cảm thông và chia sẻ nên trường đã giải quyết cho thí sinh trên tinh thần đảm bảo quyền lợi, không để thí sinh thiệt thòi.

“Thấu tình, đạt lý” là nhận xét của người dân và xã hội với những quyết định của các nhà trường và cơ quan hữu quan. Xin không bàn chi tiết về những thiếu sót của thí sinh hay do khâu xét tuyển hồ sơ ở địa phương, nhưng kịp thời và trên tinh thần bảo vệ quyền lợi tối đa của thí sinh là điều nhận thấy ở những quyết định đầy tính nhân văn của kỳ tuyển sinh 2015 này.


Dư Khương

Tin tiêu điểm