Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 13/1/2019 06:20

Thắp lửa đam mê cho học sinh trường làng

Thầy Nguyễn Ngọc Hải tại một buổi lễ tuyên dương do Bộ TN-MT tổ chứcThầy Nguyễn Ngọc Hải tại một buổi lễ tuyên dương do Bộ TN-MT tổ chức

GD&TĐ -  Nhà giáo Nguyễn Ngọc Hải - giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2017 - 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.
 

Sáng chế bảo vệ nguồn nước sạch

Cùng đón nhận vinh dự với thầy Nguyễn Ngọc Hải, ngành GD- ĐT Sóc Trăng còn có một tập thể là Trường THPT Trần Văn Bảy (huyện Thạnh Trị) và thầy giáo Phạm Thành Tuấn, Trường Tiểu học 1, phường 1 (thị xã Vĩnh Châu).

Thầy Nguyễn Ngọc Hải sinh năm 1973, ở huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long). Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Sinh học của Trường Đại học Cần Thơ, thầy Nguyễn Ngọc Hải về công tác tại một trường THPT ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), sau đó chuyển về công tác tại Trường THPT An Lạc Thôn cho đến nay.

Về xã (nay là thị trấn) An Lạc Thôn, thầy Hải băn khoăn: An Lạc Thôn là vùng sông nước, kênh rạch dày đặc nhưng đã bị ô nhiễm trầm trọng. Phải làm gì để cứu nguồn nước bị ô nhiễm? Để trả lời câu hỏi trên, thầy tự làm các phân tích bằng hiểu biết của mình để chứng minh cho mọi người biết sự thật về nước bị ô nhiễm.

Là người luôn đau đáu về tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, thầy Hải tìm mọi cách để giúp người dân xử lý, bảo vệ nguồn nước. Đối tượng thầy chú ý chính là các em học sinh tại địa phương. Theo thầy Hải, phải giúp các em hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn nước, giúp các em biết bảo vệ nguồn nước sạch và các em sẽ là những người tuyên truyền và là người trực tiếp thực hiện công việc này. Từ đó, thầy giúp các em học sinh tự thực hiện những đề tài về xử lý, bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm. Đề tài do thầy tìm và hướng dẫn, còn các em học sinh sẽ là người trực tiếp thực hiện.

Trong nhiều năm qua, thầy Nguyễn Ngọc Hải đã hướng dẫn học sinh tham gia và đạt giải liên tục nhiều năm liền ở cuộc thi quốc gia “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Báo Khoa học và Đời sống, Quỹ hội SIDA (Thụy Điển)... đồng tổ chức, mang về cho trường nhiều giải thưởng cao, từ giải Nhất cho đến giải Khuyến khích, vừa cá nhân vừa tập thể.

Vì chất lượng môi trường sống

Nói về công việc đã làm về chủ đề bảo vệ môi trường, thầy Nguyễn Ngọc Hải cho biết: “Những năm qua, tôi tham gia nhiều hoạt động về bảo vệ môi trường như giáo dục, tuyên truyền học sinh, người dân... tham gia bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động của CLB, các buổi sinh hoạt ngoại khóa; Tổ chức các cuộc thi trong nhà trường nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: “Rác không là phế thải”, “Thời trang và môi trường”, “Tìm hiểu về biến đổi khí hậu”, “Rừng ngập mặn”, “Bảo vệ nguồn nước”, “Rửa tay bằng xà phòng”,”Vẽ tranh bảo vệ môi trường”,….; Hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học bảo vệ môi trường ở các cấp; Chủ nhiệm dự án thí điểm “Làng không rác”; là Báo cáo viên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng về “Tích hợp bảo vệ môi trường ở môn Sinh học cấp THCS và THPT”, “Vệ sinh cá nhân”, “Giáo dục sức khỏe và môi trường”, “Sử dụng tiết kiệm năng lượng thông qua giảng dạy môn Sinh học”, “Giáo dục bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học”, “Rừng ngập mặn và biến đổi khí hậu”….”.

Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Em yêu môi trường”, thầy Hải đã tuyên truyền, giáo dục cho học sinh và người dân có ý thức bảo vệ môi trường thông qua các buổi sinh hoạt theo chuyên đề, các cuộc thi hay hội thi, các buổi tọa đàm… tham gia với các cấp chính quyền địa phương trong các buổi tuyên truyền bảo vệ môi trường… Được sự đánh giá cao của Ban giám hiệu nhà trường, Sở GD&ĐT và chính quyền địa phương về công tác tuyền tuyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của mọi người. Đạt giải thưởng “Môi trường Việt Nam – 2015”.

Thầy và trò là nhà sáng chế

Đến nay, thầy Hải đã hướng dẫn trên 200 học sinh nghiên cứu với hơn 60 đề tài, chủ yếu về bảo vệ môi trường tham gia các cuộc thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia và quốc tế và mang về cho nhà trường bảng vàng thành tích gồm: Ở các cuộc thi cấp Quốc gia về “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước”, học sinh của thầy đã đạt 2 giải Nhất; 2 giải Nhì; 10 giải ba; 9 giải Khuyến khích, 3 giải tập thể và 2 Bằng khen cho trường. Trong đó có 2 đề tài được đại diện cho học sinh Việt Nam dự thi quốc tế tại Stockholm - Thụy Điển. Xin nêu một số đề tài như “Máy lọc đầu ao”; “Phèn thiên nhiên”; “Bảo vệ nguồn nước ấp Tập Rèn, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng”, “Điều tra cơ bản việc sử dụng nước ngầm xã Xuân Hòa và vận dụng các vật liệu địa phương để lọc nước”; “Gòn - Bông băng cho nước nhiễm dầu”; “Cây xà phòng - Chất tẩy rửa trong tương lai”; “Điều tra cơ bản việc sử dụng nguồn nước ngầm ở xã An Lạc Thôn và vận dụng các vật liệu đơn giản ở địa phương: Đất sét nung, than vỏ trái gòn, cát, đá để lọc nước”; “Sử dụng đèn cực tím và các vật liệu sẵn có ở địa phương để loại bỏ các chất độc hại và các vi sinh vật trong nước mưa nhằm đạt yêu cầu nước uống”…

Ngoài ra, thầy Nguyễn Ngọc Hải tích cực hướng dẫn học sinh và tham gia cuộc thi “ Sáng tạo trẻ vì môi trường xanh - sạch - đẹp” do Trung ương Đoàn, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Trung tâm Giáo dục Dân số - Sức khỏe - Môi trường và Báo Nhi đồng tổ chức; Tham gia các hội thi vẽ tranh về “Ô nhiễm không khí”, “Rửa tay bằng xà phòng”; Tham gia tích cực các phong trào vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm...

Với các thành tích đó, thầy Nguyễn Ngọc Hải vinh dự nhận giải thưởng “Môi trường Việt Nam ”; Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các tổ chức quốc tế về môi trường, UBND tỉnh Sóc Trăng, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Kế Sách… Thầy Nguyễn Ngọc Hải cũng vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản; nhiều năm liền đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được vinh danh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc về bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. 

Cao Xuân Lương