Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 19/3/2017 07:07

Thanh Hóa: Xử lý dứt điểm vi phạm trong hoạt động đốt than trái phép

 Các lò đốt than của gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa hoạt động ngay trong khu dân cư, gần trường học của thôn Minh Quang (xã Lương Sơn (Thường Xuân) gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nguyễn Quỳnh Các lò đốt than của gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa hoạt động ngay trong khu dân cư, gần trường học của thôn Minh Quang (xã Lương Sơn (Thường Xuân) gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Ngày 18/3, liên quan đến việc các lò đốt than hoạt động trái phép trong khu dân cư, gần trường học gây bức xúc cho người dân, Chủ tịch UBND huyện này vừa có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm những vi phạm trong hoạt động đốt than ở địa phương trên.

Theo đó, ngày 7/6/2016, UBND huyện Thường Xuân đã ban hành công văn về việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong hoạt động lò đốt than của gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa.

Ngày 20/9/2016, UBND xã Lương Sơn có văn bản báo cáo về việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của tại lò đốt than của gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa.

Tuy nhiên, theo nội dung báo cáo, UBND xã Lương Sơn chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện tại công văn ngày 7/6/2016. Đến nay, tại các lò đốt than vẫn hoạt động, UBND xã Lương Sơn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Trước sự việc trên, UBND huyện Thường Xuân yêu cầu UBND xã Lương Sơn thực hiện nghiêm túc theo nội dung chỉ đạo tại công văn ngày 7/6/2016; thực hiện đúng trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã theo quy định về Luật Bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời yêu cầu UBND xã Lương Sơn tổ chức chỉ đạo lực lượng kiểm tra, rà soát mọi hoạt động của các lò đốt than đang diễn ra trên địa bàn khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cũng yêu cầu Chủ tịch UBND xã Lương Sơn nghiêm túc thực hiện và báo cáo bằng văn bản về UBND huyện trước ngày 30/3/2017.

Như báo Giáo dục và Thời đại đưa tin trước đó, tại thôn Minh Quang có các lò đốt than hoạt động nhiều năm nay ngay trong khu dân cư, gần trường tiểu học và mầm non gây ô nhiễm ô trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và vi phạm quy định về xây dựng, ngày 7/6/2016, UBND huyện Thường Xuân đã có văn bản yêu cầu UBND xã Lương Sơn chỉ đạo gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa dừng hoạt động đốt than và tháo dỡ lò đốt than tại vị trí đất nêu trên trước ngày 30/6/2016.

Tuy nhiên, đến nay, các lò than của gia đình bà Nghĩa vẫn hoạt động bình thường. Ngoài gia đình bà Nghĩa, trên địa bàn thôn Minh Quang còn 2 hộ gia đình khác cũng diễn ra hoạt động đốt than.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm