Thanh Hóa: Ngỡ ngàng với những ghế đá truyền thông điệp ý nghĩa

HỒNG ĐỨC - 15:30 10/01/2020
Học sinh Trường THCS Hà Thanh (Hà Trung, Thanh Hóa) thích thú trước những chiếc ghế đá được tô vẽ hình bích họa. Học sinh Trường THCS Hà Thanh (Hà Trung, Thanh Hóa) thích thú trước những chiếc ghế đá được tô vẽ hình bích họa.

Với ý tưởng độc đáo, truyền thông điệp “tử tế” đến mọi người, Huyện đoàn Hà Trung (Thanh Hóa) đã, đang phát động  mô hình tạo cảnh quan trường, lớp sạch đẹp trong 50 ngôi trường (là liên Đội) toàn huyện.

Thầy giáo Mỹ thuật vẽ bích họa trên ghế đá nhà trường.

Để ý tưởng thành hiện thực, Huyện đoàn Hà Trung đã phát động tất cả các trường học trong huyện tham gia mô hình này. Theo đó, Huyện đoàn Hà Trung đã đề nghị các thầy, cô giáo và học sinh tham gia hoạt động “biến” những chiếc ghế đá sân trường thành những bức bích họa màu sắc tươi sáng, để truyền thông điệp có ý nghĩa cho mọi người.

Mỗi chiếc ghế đá được trang trí một bức bích họa khác nhau. 

Những bức tranh thể hiện nhiều chủ đề, thông điệp khác nhau, như: bài học đạo đức về nhân cách làm người (nhặt được của rơi trả người đánh mất), tuyên truyền biển đảo quê hương, bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp, nói không với rác thài nhựa...

Học sinh trong trường tham gia vẽ bích họa trên ghế đá. 

Chị Vũ Thị Minh Tâm - Bí thư Huyện đoàn Hà Trung, cho biết: Huyện đoàn Hà Trung bắt đầu phát động thực hiện điểm trường THCS và Tiểu học Hà Thanh, xã Hoạt Giang (xã mới sáp nhập từ 2 đơn vị Hà Thanh và Hà Vân, huyện Hà Trung).

Những chiếc ghế đá được tô vẽ các hình ảnh rất ý nghĩa 

Mô hình này cũng là một phương pháp giáo dục cho đoàn viên thanh niên, đội viên, thiếu niên bằng hình ảnh, trực quan sinh động, kích thích trí tưởng tượng, tạo sự ghi nhớ những thông điệp ý nghĩa, tử tế. Đồng thời, những thay đổi nhỏ dần dần sẽ giúp các em có ý thức tốt hơn về việc bảo vệ cảnh quan trường, lớp của mình thật sạch đẹp.

Mỗi khi tới trường, học sinh lại được ngắm nhìn những bức bích họa rất ý nghĩa và có thể học được nhiều điều bổ ích. 

Em Dương Tiểu Phụng, học sinh lớp 8, Trường THCS Hà Thanh, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em và các bạn trong trường tham gia hoạt động vẽ tranh trên ghế đá. Em thấy rất bổ ích, giúp em có cơ hội được thể hiện năng khiếu, thỏa sức sáng tạo. Sau khi các bức vẽ hoàn thiện, mỗi lần chúng em tới trường, đều có thể nhìn vào những chiếc ghế đá, đọc được những thông điệp rất ý nghĩa và tạo được niềm vui cho tất cả mọi người”.

Ý tưởng độc đáo này do Huyện đoàn Hà Trung phát động. 

Cũng theo chị Vũ Thị Minh Tâm - Bí thư Huyện đoàn Hà Trung, để tạo được những tác phẩm bích họa trên ghế đá vô tri, vô giác ấy, các thầy, cô giáo (bộ môn Mỹ thuật) và học sinh tâm huyết thực hiện. “Ý tưởng thực hiện những bức bích họa trên ghế đá nhà trường đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong quá trình thực hiện, các nhà trường cùng hỗ trợ, góp ý để tác phẩm được hoàn thiện. Sau khi hoàn thiện, mọi người tiếp tục phủ một lớp sơn bảo vệ để những bức tranh không bị phai màu do thời tiết. Đặc biệt, vẽ tranh trên ghế đá không đặt nặng yếu tố kỹ thuật mang tính chất chuyên môn, mà người vẽ được thỏa sức thả hồn sáng tạo”, chị Tâm cho biết thêm.

Những thông điệp ý nghĩa được đưa vào ghế đá, khiến học sinh thích thú. 

Được biết, hiện nay các Liên đội nhà trường trong toàn huyện Hà Trung đều đã hưởng ứng tham gia phong trào này và sẽ đồng loạt thực hiện trong thời gian tới.

Hồng Đức

Bình luận của bạn đọc