Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 8/1/2019 11:45

Thanh Hóa: Một hiệu trưởng bị tố cưỡng bức cấp phó

Đơn tố cáo của ông Lê Văn T.Đơn tố cáo của ông Lê Văn T.

GD&TĐ - Mấy ngày qua, xuất hiện thông tin ông Lê Văn T., ở xã Yên Trường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) tố cáo ông Trịnh Hữu T.- Hiệu trưởng trường Tiểu học Đ.H (Yên Định) có hành vi “cưỡng bức” vợ ông Lê Văn T.

Hiệu trưởng bị tố cáo

Ông Lê Văn T. (48 tuổi), trú tại xã Yên Trường, huyện Yên Định, có đơn thư tố cáo ông Trịnh Hữu T., nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Y.B, huyện Yên Định về hành vi “cưỡng bức” vợ ông T.

Đơn của ông Lê Văn T. nêu: Vợ ông, là bà Nguyễn Thị Q. - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Y.B. đã bị ông Trịnh Hữu T., nguyên Hiệu trưởng trường này nhiều lần cưỡng bức. Ông Lê Văn T. đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Cụ thể, năm 2007, vợ ông T. được phân công về làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Y. B. Từ năm 2009, bà Q. bị ông Trịnh Hữu T. liên tục có hành vi rủ rê, gạ gẫm, tán tỉnh. Khi thấy hiệu trưởng có thái độ không đúng mực với mình, bà Q. đã nhiều lần phản kháng.

Tuy nhiên, do phòng làm việc của Ban giám hiệu Trường Tiểu học Y. B. lại tách biệt hẳn với khu vực lớp học, nên sau nhiều lần dụ dỗ, tán tỉnh không được, ông Trịnh Hữu T. đã có hành vi cưỡng bức bà Q.

Văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy Thanh Hóa

Sự việc này xảy ra nhiều lần và ông Trịnh Hữu T. còn dùng điện thoại quay lại cảnh cưỡng bức bà Q. để đe dọa không được tố cáo, nếu không sẽ tung clip lên mạng xã hội và gửi về cho chồng bà Q. Vì vậy, bà Q. phải chịu đựng trong suốt thời gian dài.

Đến cuối năm 2016, ông T. được một nữ giáo viên công tác tại Trường Tiểu học Y. B. thông báo vợ mình có quan hệ bất chính với ông Trịnh Hữu T.

Ông Lê Văn T. đã gặng hỏi vợ, lúc này bà Q. thừa nhận, mình nhiều lần bị ông Trịnh Hữu T. cưỡng bức ngay tại trường. Do lo chuyện bị bại lộ sẽ ảnh hưởng đến danh dự, công việc và gia đình nên bà Q. đã không dám tố cáo sự việc.

Ông Lê Văn T. đã động viên vợ mình cùng viết đơn tố giác sự việc gửi các cơ quan chức năng tại địa phương, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Quan hệ “chưa trong sáng”

Sau khi ông Lê Văn T. gửi đơn tố cáo ông Trịnh Hữu T., Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Công an huyện Yên Định đã vào cuộc kiểm tra và có kết luận vụ việc. Sau đó, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cũng đã vào cuộc xác minh, đồng thời báo cáo kết quả lên Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua nghiên cứu, Sở Nội vụ nhận thấy nội dung phản ánh nêu trên đã được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Yên Định xác minh, kết luận xác định chưa đủ cơ sở kết luận ông Trịnh Hữu T. có quan hệ bất chính hoặc cưỡng bức nữ Hiệu phó này. Tuy nhiên, qua báo cáo của bà Q. và chứng cứ khác thì ông Trịnh Hữu T. có mối quan hệ “chưa trong sáng”, chưa đúng mực với nữ giáo viên.

“Như vậy, việc ông Trịnh Hữu T.có mối quan hệ chưa trong sáng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Yên Định đã tồn tại trước đó nhưng bà Q. không có thái độ hoặc cách xử lý tích cực, kịp thời chấm dứt. Theo đó, bà Q. cũng có phần khuyết điểm trong việc để tồn tại quan hệ chưa trong sáng, chưa đúng mực”- báo cáo nêu rõ.

Cũng theo xác minh, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Yên Định từng kết luận ông Trịnh Hữu T. có nhiều khuyết điểm, vi phạm như thiếu dân chủ, công khai khi lập danh sách đề nghị tăng lương trước thời hạn đối với một nữ giáo viên tên Đào không thông qua hội đồng nhà trường; Phân loại đảng viên 6 tháng năm 2013 đối với một nữ giáo viên khác tên Mai hoàn thành nhiệm vụ. Trong khi tháng 4/2013, bà Mai bị kỷ luật khiển trách do sinh con thứ 3. Ông Trịnh Hữu T. còn đồng ý cho 2 giáo viên vi phạm kỷ luật sinh con thứ 3 tổ chức ăn uống tại văn phòng nhà trường…

Từ đó, Sở Nội vụ đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định giải quyết 2 khiếu nại của bà Q. theo hướng giữ nguyên Quyết định số 1295 ngày 3/8/2017 của Chủ tịch UBND huyện Yên Định về kỷ luật khiển trách đối với bà Q.

Liên quan tới vụ việc, chồng của nữ Hiệu phó đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng 3 năm trước, trong đó tố cáo ông Trịnh Hữu T.- Hiệu trưởng – cưỡng bức vợ ông trong thời gian dài. Sau khi tiếp nhận đơn, UBKT Huyện ủy và Công an huyện Yên Định đã vào cuộc xác minh. Cơ quan chức năng kết luận việc tố cáo của vợ chồng ông là không có căn cứ.

Không đồng tình với cách giải quyết của các cơ quan chức năng ở huyện Yên Định, Lê Văn T. tiếp tục gửi đơn tố cáo ông Trịnh Hữu T. lên Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Ngày 14/12/2018, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ký công văn truyền đạt ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến gửi Huyện ủy Yên Định, như sau: “Giao Thường trực Huyện ủy xem xét, chỉ đạo UBND huyện và các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo; xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) theo quy định; có ý kiến trả lời công dân, đồng thời báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết quả”.

Với mong muốn tìm hiểu, xác minh sự việc một cách khách quan, chúng tôi đã gọi điện cho ông Trịnh Hữu T. Tuy nhiên, khi nghe chúng tôi giới thiệu là PV Báo GD&TĐ, ông T. nói: “Nhầm máy” và tắt điện thoại.

Hồng Đức