Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 15/10/2016 13:07

Thanh Hóa: Hàng trăm giáo viên mất việc kêu cứu

Thanh Hóa:  Hàng trăm giáo viên mất việc kêu cứu

GD&TĐ - Tại huyện Yên Định (Thanh Hóa), 647 giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục bị chấm dứt hợp đồng lao động đang hoang mang, lo lắng và viết đơn kêu cứu tới ngành chức năng để đề nghị xem xét.

Nỗi lo thất nghiệp

Theo phản ánh của những giáo viên bị chấm dứt hợp đồng, ngày 19/8, UBND huyện Yên Định đã ra Quyết định số 1250, 1251/QD-UBND về việc chấm dứt hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện.

Huyện Yên Định có 647 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng theo quyết định trên. Sau hơn 1 tháng có quyết định thôi việc, nhiều giáo viên đang hoang mang, lo lắng đi tìm công việc mới để đảm bảo cuộc sống, nhưng vẫn chưa xin được việc.

Chị Trần Thị Biên (SN 1977), nguyên giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THCS Định Thành cho biết: Năm 2003, tôi được Phòng GD&ĐT huyện Yên Định ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm với mức lương là 330.000 đồng/tháng.

Đến tháng 11/2007, tôi được UBND huyện ký hợp đồng không thời hạn với mức lương là 450.000 đồng/tháng và tính theo hệ số. Tuy nhiên, tôi không được tăng lương, không được hưởng phụ cấp đứng lớp.

Đến 1/9/2011, UBND huyện Yên Định lại ký lại hợp đồng lao động thành có thời hạn 12 tháng và đến 1/9/2015 ký lại thành 10 tháng. Đến ngày 1/9/2016, tôi nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

“Gắn bó với ngành Giáo dục gần 14 năm, từng dạy dỗ bao thế hệ học sinh, nay bỗng nhiên tôi bị mất việc trở thành người thất nghiệp. Hiện nay, tôi đã gần 40 tuổi, việc đi tìm một công việc mới để kiếm sống là vô cùng khó khăn. Tôi đang rất hoang mang không biết phải làm gì để đảm bảo cuộc sống gia đình” - Chị Biên chia sẻ.

Trong số 647 giáo viên có nhiều gia đình cả 2 vợ chồng đều là giáo viên hợp đồng và cũng không ít những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang phải nuôi cha mẹ già, có những nữ giáo viên đang mang thai hay nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; người mắc bệnh hiểm nghèo đang phải điều trị…

Anh Đặng Ngọc Tới (nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THCS Yên Thọ) buồn rầu tâm sự: Vợ anh là chị Trịnh Thị Hoa (nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường Tiểu học Yên Thọ).

Hai vợ chồng anh đều là giáo viên hợp đồng có quyết định chấm dứt hợp đồng từ ngày 1/9/2016. Gia đình anh có truyền thống làm trong ngành Sư phạm, anh cũng có thâm niên gần 10 năm đứng lớp.

Bị mất việc, để lo trang trải cuộc sống, vợ chồng anh phải làm hồ sơ xin đi làm công nhân trong một công ty giày da. Tuy nhiên, khi đến nộp hồ sơ, anh Tới bị phía công ty từ chối vì không có tay nghề, còn chị Hoa thì đang chờ xem xét.

“Đã hơn 4 tháng nay chúng tôi không có lương, không có gì để trang trải cuộc sống gia đình. Vợ chồng tôi còn nuôi 2 con nhỏ. Chúng tôi đã nộp hồ sơ xin việc ở một số nơi, nhưng đều bị từ chối. Bây giờ, cả gia đình tôi đang phải sống nhờ vào đồng lương hưu ít ỏi của người bố đã già yếu”.

Kêu cứu đến cơ quan chức năng

Trong số 647 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng thì đa số có thời hạn kết thúc hợp đồng là 31/5/2016. Tuy nhiên, trước ngày 31/5, những giáo viên, nhân viên này không nhận được bất kỳ văn bản thông báo nào cho biết thời điểm chấm dứt hợp đồng, cũng không có cuộc gặp gỡ nào trao đổi về vấn đề này.

Bức xúc xen lẫn lo lắng trước việc bị nghỉ việc, hàng trăm giáo viên đã có các kiến nghị gửi UBND huyện Yên Định nhưng vẫn chưa nhận được trả lời.

Ngày 10/10, đại diện các giáo viên, nhân viên hành chính bị mất việc đã trực tiếp gửi đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…

Tại đơn thư gửi các cơ quan chức năng, các lao động bị mất việc khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng Thanh Hóa thu hồi quyết định chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, tiến hành thanh toán, giải quyết quyền lợi liên quan theo đúng quy định Luật Lao động; Cần quan tâm, bố trí việc làm phù hợp cho các lao động đã cống hiến cho ngành Giáo dục nhiều năm, người có nhiều thành tích…

Được biết, theo tờ trình của UBND huyện Yên Định về việc xin bổ sung cán bộ giáo viên, nhân viên bậc mầm non, tiểu học, THCS năm học 2016 - 2017 (ngày 28/9), hiện nay, huyện Yên Định cần bổ sung 36 kế toán và 217 giáo viên (trong đó, giáo viên môn Tiếng Anh: 5 người, Mĩ thuật: 9, Tin học: 33, tiểu học: 20 người, mầm non: 150 người).

Do chấm dứt đồng loạt hợp đồng lao động đối với hàng trăm giáo viên, nên hiện nay, tại nhiều trường học trên địa bàn huyện Yên Định đang xảy ra tình trạng không có giáo viên dạy các môn đặc thù như: Tin học (Trường Tiểu học Yên Giang), Mĩ thuật, Tiếng Anh (Trường Tiểu học Yên Tâm)…

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm