Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 4/11/2018 17:53

Thanh Hóa: Hạ mức kỉ luật học sinh nói xấu giáo viên trên Facebook

Trường THPT Nguyễn Trãi, TP. Thanh Hóa – nơi xảy ra sự việc.

Trường THPT Nguyễn Trãi, TP. Thanh Hóa – nơi xảy ra sự việc.

GD&TĐ - Sau khi xem xét, cân nhắc lại, Trường THPT Nguyễn Trãi đã hạ mức kỷ luật đối với 8 học sinh nói xấu, xúc phạm thầy cô trên Facebook.

Ngày 4/11, ông Bùi Nguyên Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, (TP. Thanh Hóa) cho biết: “Chiều ngày 3/11, nhà trường đã tổ chức cuộc họp Hội đồng kỷ luật và có sự tham dự của đại diện phụ huynh. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng kỷ luật của nhà trường đã thống nhất hạ mức phạt đối với các em học sinh xuống, tùy mức độ vi phạm của từng người”

Theo đó, nhà Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Trãi đã xác định lại mức độ vi phạm của từng em trong 8 học sinh lớp 10 đã lập nhóm nói xấu thầy cô trên Facebook. Qua đó, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã đưa ra mức kỷ luật cụ thể như sau: 3 học sinh bị kỷ luật đuổi học 1 năm theo quyết định trước đó được giảm xuống còn 1 tuần; 4 em bị đuổi học một tuần được giảm xuống mức cảnh cáo; 1 nữ sinh bị cảnh cáo được giảm xuống mức khiển trách. Sau khi đưa ra mức kỷ luật mới, phụ huynh của 8 em học sinh nói trên cũng đã thống nhất với hình thức kỷ luật mới và đồng ý ký vào biên bản cuộc họp.

Cũng theo thông tin từ Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Trãi, 8 em học sinh nói trên cũng đã nhận ra lỗi lầm của bản thân và hứa sẽ nghiêm túc sửa chữa. Nhà trường, Hội Cha mẹ học sinh cũng đã yêu cầu phụ huynh các em học sinh tăng cường công tác giáo dục tại gia đình, đồng thời phối hợp với nhà trường để tránh lặp lại những sự việc tương tự.

Trước đó, báo GD&TĐ đã đưa tin, ngày 1/10, một nữ sinh lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Trãi sử dụng điện thoại trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu, giao cho cô chủ nhiệm.

Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị, điện thoại của nữ sinh không bị khóa, cô chủ nhiệm thấy trên màn hình hiện cuộc trò chuyện ở nhóm Facebook có tên “Động Cô Bích” - tên cô chủ nhiệm, với nội dung nói xấu thầy, cô giáo và nhà trường.

Sáng 2/10/2018, cô Bích đã báo cáo sự việc với Ban nề nếp nhà trường. Sau đó, nhà trường đã mời phụ huynh của nhóm học sinh lớp 10A5 lên để trao đổi việc học sinh tham gia mạng xã hội. Đồng thời, yêu cầu các học sinh viết tường trình.

Đến ngày 6/10, nhà trường tiếp tục mời phụ huynh học sinh đến và cung cấp thông tin được đăng tải trên nhóm Facebook cho cha mẹ học sinh nắm bắt.

Về phía nhà trường cũng đã thành lập Hội đồng xét kỷ luật 8 em học sinh lớp 10A5, năm học 2018 - 2019 vì đã có hành vi lập nhóm Facebook nói xấu thầy, cô giáo và nhà trường.

Trên cơ sở kết quả cuộc họp của Hội đồng kỷ luật, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi đã ra quyết định kỷ luật học sinh. Theo đó, có 3 học sinh bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa lập tức đã chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi các quyết định kỷ luật đối với 8 học sinh.

“Sau khi kiểm tra sự việc, Sở GD&ĐT nhận thấy các em vi phạm chưa đến mức phải kỷ luật đuổi học một năm. Nhà trường đã ban hành kỷ luật quá nặng, nóng vội, thiếu cẩn trọng, không mang tính giáo dục. Vì vậy, lãnh đạo Sở đã thống nhất chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi, hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với 8 học sinh và thông báo cho các em ngày 2/11 đến trường bình thường” - bà Hằng thông tin.

Cũng theo bà Hằng, ngoài việc chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi các quyết định kỷ luật học sinh, lãnh đạo Sở cũng yêu cầu Trường THPT Nguyễn Trãi làm báo cáo giải trình, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ban hành quyết định kỷ luật với hình thức xử lý không đúng, không hợp tình, hợp lý khiến phụ huynh và dư luận bức xúc.

“Đối với 8 học sinh đã tham gia nói xấu giáo viên trên mạng xã hội Facebook, sẽ được xem xét kỷ luật tại lớp, tại trường theo đúng quy định sau khi các em trở lại lớp học. Còn việc giáo viên tịch thu và xem tin nhắn của học sinh, Sở sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ” - bà Hằng cho biết thêm.

Hồng Đức

Tin tiêu điểm