Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 6/12/2017 15:34

Thanh Hóa: Giáo viên kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương

Trường mầm non xã Đông Nam, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) . Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Trường mầm non xã Đông Nam, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) . Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Là giáo viên, nhân viên hợp đồng của Trường mầm non xã Đông Nam, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) với mức lương chỉ từ 1.5 triệu đến 1.8 triệu đồng/tháng nhưng sáu giáo viên, nhân viên của trường này vẫn bị hiệu trưởng nhà trường nợ lương từ năm học 2016-2017.

Theo đơn phản ánh của sáu giáo viên, nhân viên hợp đồng Trường mầm non xã Đông Nam, hiện nay nhà trường còn nợ lương từ năm học 2016-2017, với số nợ người ít nhất là hơn 5 triệu đồng, nợ người nhiều nhất là 17 triệu đồng; tổng số tiền lương nhà trường còn nợ sáu người là gần 60 triệu đồng. Số nhân viên hợp đồng này đã nhiều lần gặp bà Dương Thị Chính - Hiệu trưởng Trường mầm non Đông Nam năm học trước để đòi tiền lương, nhưng bà Chính cứ khất lần, chưa trả.

Cô Nguyễn Thị Oanh (SN 1992) chia sẻ: Tôi được nhận vào làm việc tại Trường mầm non xã Đông Nam từ tháng 9/2014. Khi đó, cô Dương Thị Chính đang là hiệu trưởng nhà trường. Năm học 2016-2017, tôi được phân công làm nhân viên nhà bếp với mức lương 1.5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, trong suốt năm học này tôi mới nhận được 3 triệu đồng tiền lương. Nhà trường còn nợ lại 10.5 triệu đồng, cho đến nay vẫn chưa thanh toán.

“Hầu hết chúng tôi đều có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, nuôi con nhỏ. Nhưng nhà trường nợ lương nhiều tháng nay, khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi gửi đơn kêu cứu lên UBND huyện, phòng GD&ĐT huyện, mong lãnh đạo huyện sớm giải quyết” – Cô Oanh nói.

Bà Khương Thị Tình - hiện là hiệu trưởng Trường mầm non xã Đông Nam cho biết: sáu giáo viên, nhân viên này được bà Dương Thị Chính - hiệu trưởng từ năm học 2016-2017 về trước, ký hợp đồng lao động nhiều năm nay, làm nhiệm vụ nấu ăn, phục vụ học sinh ăn bán trú, với mức lương từ 1,5 triệu đồng đến 1,8 triệu đồng/người/tháng. Số tiền lương nhà trường nợ sáu giáo viên, nhân viên hợp đồng là từ năm học trước liên quan đến bà Chính, trách nhiệm thuộc về bà Chính.

Hiện nay, bà Chính đã chuyển sang làm hiệu trưởng Trường mầm non xã Đông Phú. Nhà trường đã báo cáo vụ việc này với lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Đông Sơn và đang chờ cấp trên giải quyết.

Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại, ông Chu Quang Phúc - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đông Sơn cũng cho biết: Nhận được đơn phản ánh của giáo viên, nhân viên hợp đồng Trường mầm non xã Đông Nam về vụ việc trên, phòng GD&ĐT đã báo cáo với chủ tịch UBND huyện để thành lập đoàn tiến hành thanh tra công tác tài chính của Trường mầm non xã Đông Nam.

Trước mắt, phòng GD&ĐT đã yêu cầu bà Dương Thị Chính - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Đông Nam năm học 2016-2017 phải có trách nhiệm sớm trả số lương còn nợ cho giáo viên, nhân viên hợp đồng nêu trên. Sau khi có kết luận của Thanh tra huyện về vụ việc tại Trường mầm non xã Đông Nam, UBND huyện sẽ xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm tại nhà trường.

Nguyễn Quỳnh