Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 22/5/2019 16:37

Thái Nguyên: Hàng loạt sai phạm tại Trường THCS Gia Sàng

Trường THCS Gia Sàng (TP Thái Nguyên)Trường THCS Gia Sàng (TP Thái Nguyên)

GD&TĐ - Ngày 21/2/2019, tại Kết luận số 01/KL-UBND, UBND TP Thái Nguyên đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý thu, chi tài chính; hưởng phụ cấp không đúng quy định với số tiền hàng chục triệu đồng đối với bà Nông Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Gia Sàng, TP Thái Nguyên.

Sai sót trong thu, chi và mua sắm thiết bị

Nội dung đơn kiến nghị của giáo viên Trường THCS Gia Sàng gửi đến Báo GD&TĐ, cho biết: Sau thời gian thực hiện thanh tra, UBND TP Thái Nguyên đã kết luận nội dung tố cáo đối với bà Nông Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Gia Sàng, chỉ ra những sai phạm tại năm học 2017 -2018, trong công tác quản lý, mua sắm thiết bị…

Cụ thể, năm 2018, thực hiện dự toán được UBND TP Thái Nguyên giao, nhà trường đã thực hiện việc mua sắm 2 chiếc tivi và một số thiệt bị kèm theo để phục vụ công tác giảng dạy, chuyên môn như: Tivi LG, dây VGA, giá treo LCD, dây audio, ổ cắm Lioa, cáp HDMI, dây điện, bộ kết nối máy tính và tivi, với tổng số tiền 36 triệu đồng. Tuy nhiên, nhà trường đã không thực hiện việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chưa công khai đầy đủ về giá trị, đơn vị cung cấp, hình thức mua sắm theo quy định.

Đối với việc mua sắm, lắp đặt hệ thống camera giám sát trong năm học 2017 - 2018, với tổng số tiền 45.896.000 đồng, UBND TP Thái Nguyên kết luận: “Nhà trường không phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Ngày 31/7/2017, Trường THCS Gia Sàng có công khai việc mua sắm, lắp đặt hệ thống camera, nhưng nội dung công khai chưa đầy đủ về giá trị, đơn vị cung cấp, hình thức mua sắm”.

Cũng tại kết luận này, TP Thái Nguyên chỉ ra, Trường THCS Gia Sàng không thực hiện niêm yết công khai dự toán thu, chi đầu năm 2017 tại trụ sở theo quy định. Ngày 9/2/2018, bà Hà kí quyết định về việc công khai quyết toán thu, chi ngân sách Nhà nước và các nguồn khác năm 2017 nhưng chưa thực hiện công khai quyết toán thu, chi ngân sách Nhà nước theo quy định.

Về công tác thu, chi năm 2017 - 2018, cụ thể: Tiền Quỹ Khuyến học 100.000 đồng/hội viên/năm; tiền trông giữ xe đạp 15.000 đồng/HS/tháng; tiền vệ sinh thu 120.000 đồng/HS/năm. Về các khoản thu này, TP Thái Nguyên cho rằng: “Kế toán nhà trường đã viết phiếu thu cho từng HS, hội viên Quỹ Khuyến học nhưng không trả một liên theo quy định. Nhà trường đồng ý cho Ban đại diện Cha mẹ HS thu tiền vệ sinh là không đúng quy định của Bộ GD&ĐT tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT”.

Ngoài ra, bà Hà đồng ý cho Ban đại diện Cha mẹ HS sử dụng quỹ của ban để làm vườn hoa cây cảnh, vách ngăn giữa phòng Đội và phòng Vật lý tặng nhà trường, UBND TP Thái Nguyên cũng kết luận là không đúng quy định.

Hiệu trưởng phải trả lại hơn 18 triệu đồng phụ cấp

Theo quy định, bà Hà sẽ phải lên lớp dạy 2 tiết/tuần, số tiết phải thực hiện trong năm học 2017 - 2018 là 74 tiết. Tuy nhiên, bà Hà chỉ thực hiện giảng dạy 3 tiết tại lớp 6A2, còn lại không lên lớp giảng dạy mà phân công cho giáo viên khác dạy thay. Theo giải trình của bà Hà, vì lịch lên lớp trùng với lịch họp của Phòng GD&ĐT, Đảng ủy - UBND phường Gia Sàng, đi tập huấn chuyên môn… nên không giảng dạy đầy đủ theo quy định.

Điều đáng nói, mặc dù không thực hiện việc giảng dạy đầy đủ số tiết học theo quy định nhưng bà Hà vẫn được hưởng 30% phụ cấp ưu đãi trong 10 tháng với tổng số tiền 18.213.000 đồng. Bà Hà đã tự nguyện nộp số tiền hưởng phụ cấp trên vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP Thái Nguyên để chờ xử lý. Do vậy, UBND TP Thái Nguyên kết luận: “Qua xác minh các nội dung tố cáo không phát hiện tham ô, tham nhũng”.

Đối với những tồn tại, thiếu sót nói trên, UBND TP Thái Nguyên đã yêu cầu thu hồi số tiền 18.213.000 đồng đối với bà Hà. Kiểm điểm nghiêm khắc BGH nhà trường trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các quy định của Nhà nước trong công tác quản lý tài chính. Kiểm điểm nghiêm khắc bà Trịnh Thị Thùy Linh - Kế toán Trường THCS Gia Sàng khi không tham mưu cho Hiệu trưởng phê duyệt mua kế hoạch lựa chọn nhà thầu; Không lập mẫu biểu công khai việc mua sắm tivi và hệ thống camera giám sát dẫn đến Hiệu trưởng chưa công khai đầy đủ theo quy định về giá trị, đơn vị cung cấp, hình thức mua sắm; Không tham mưu cho Hiệu trưởng công khai quyết toán năm 2017 theo quy định; Không trả tiền một liên phiếu thu tiền gửi xe đạp, Quỹ Khuyến học cho học sinh và hội viên Quỹ Khuyến học.

Đối với bà Nông Thị Thu Hà, UBND TP Thái Nguyên cũng yêu cầu kiểm điểm nghiêm khắc về thiếu sót trong công tác chỉ đạo kế toán nhà trường xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, công khai việc mua sắm 2 chiếc tivi và hệ thống camera giám sát; Công khai tài chính chưa đầy đủ; Chưa trả một liên phiếu thu tiền gửi xe đạp, quỹ khuyến học cho HS và các hội viên; Đồng ý cho Ban đại diện Cha mẹ HS thu tiền vệ sinh và làm vườn hoa cây cảnh, làm vách ngăn giữa phòng Đội và phòng Vật lý chưa đúng quy định; Thực hiện công tác giảng dạy không đủ định mức theo quy định nhưng vẫn hưởng 30% phụ cấp.

Trước những nội dung kết luận của UBND TP Thái Nguyên đối với bà Nông Thị Thu Hà, giáo viên của Trường THCS Gia Sàng đã đặt ra câu hỏi: “Đầu năm 2017 - 2018, Phòng GD&ĐT TP Thái Nguyên đã lấy phiếu tín nhiệm đối với bà Hà để thực hiện quy trình bổ nhiệm Hiệu trưởng nhiệm kỳ tiếp theo, nhưng đến nay đã có quyết định bổ nhiệm lại chính thức chưa?”.

Ngoài ra, trong đơn kiến nghị gửi Báo GD&TĐ, giáo viên Trường THCS Gia Sàng còn đưa ra một loạt những nội dung như: Việc bà Hà phân công nhân viên thiết bị làm công tác chủ nhiệm năm học 2017 - 2018; Quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường; Việc nhà trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia nhưng các phòng chức năng vẫn thiếu thốn cơ sở vật chất, nhà vệ sinh của giáo viên thì xuống cấp.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, một giáo viên Trường THCS Gia Sàng cho biết: “Tôi không đồng tình với việc áp dụng hình thức kiểm điểm đối với Hiệu trưởng Nông Thị Thu Hà như kết luận của UBND TP Thái Nguyên. Bởi vì đối với một người đứng đầu nhà trường, thì đồng chí Hà phải là người gương mẫu về chuyên môn, nhưng đồng chí Hà lại vi phạm về chuyên môn quá nghiêm trọng, phải trả lại Nhà nước hơn 18 triệu đồng”.

Chí Tín