Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 26/3/2018 17:56

PGS.TS Nguyễn Vũ Lương:

Tăng lương cho giáo viên là cần thiết, phù hợp với thế giới

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Lương - Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), tăng lương cho giáo viên là cần thiết và phù hợp với nhiều nước trên thế giới.

Liên quan đến đề xuất lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương bày tỏ quan điểm: Ở các nước trên thế giới, nhất là những nước có nền khoa học phát triển, chính sách tiền lương đối với giáo viên của họ rất đặc thù, họ được đãi ngộ xứng đáng với công sức, trí tuệ đã bỏ ra.

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Lương bản chất của vấn đề tăng lương là để đáp ứng xứng đáng với công sức của giáo viên. Mặt khác, động viên, khuyến khích giáo viên cống hiến cho sự nghiệp, bởi giáo viên chính là "máy cái" để đào tạo ra lực lượng lao của các ngành nghề. Do đó, lương không nên quá thấp so với mặt bằng chung của thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, chúng ta phải tạo được sự đồng thuận của xã hội. Tức là quyền lợi phải đi kèm với trách nhiệm. Tức là giáo viên phải cống hiến như thế nào để thuyết phục xã hội hơn.

Về việc thay đổi chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương cho rằng, thời điểm những năm về trước chính sách này đã góp phần quan trọng trong việc thu hút những học sinh giỏi vào trường sư phạm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay thì chính sách này không còn phù hợp; do đó chúng ta nên để phát triển theo tự nhiên.

Ở một góc độ nào đó, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương cho rằng, việc thay miễn học phí bằng chính sách cho vay với sinh viên sư phạm cũng có phần hợp lý. "Tuy nhiên, theo tôi, nếu có thêm chính sách: Tạo việc làm cho sinh viên sư phạm sau khi ra trường thì sẽ tốt và bền vững hơn rất nhiều" - PGS.TS Nguyễn Vũ Lương trao đổi.

Minh Phong (ghi)