Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 13/1/2019 07:00

Tấm lòng của người Xê Đăng

Gia đình vợ chồng anh Vĩnh cũng nghèo khó như bao gia đình khác ở Nóc Ông RuộngGia đình vợ chồng anh Vĩnh cũng nghèo khó như bao gia đình khác ở Nóc Ông Ruộng

GD&TĐ - Chuyện anh Hồ Văn Vĩnh người Xê Đăng tự bỏ tiền lắp máy phát điện cho thầy cô giáo sử dụng hơn 5 năm qua khiến nhiều người xúc động. Lòng tốt của anh Vĩnh đã thôi thúc chúng tôi đến với thôn Nóc Ông Ruộng (xã Trà Vân, huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) trong những ngày mưa gió cuối năm.

Sẻ chia khó khăn

Đến Nóc Ông Ruộng, hỏi nhà anh Hồ Văn Vĩnh, chúng tôi được một người đàn ông đứng tuổi dẫn vào tận nơi. Nhà anh Vĩnh nằm ngay đầu thôn, phía sau điểm trường tiểu học Trà Vân và mầm non Trà Vân. Cũng như bao ngôi nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Xê Đăng trên đỉnh Trà Vân, huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, vợ chồng anh Vĩnh nghèo khó, thiếu thốn trăm bề. Tài sản gia đình anh chẳng có gì ngoài chiếc tivi cũ, chiếc xe máy mua trả góp mấy năm vẫn chưa hết nợ. Vốn liếng làm ăn của vợ chồng chỉ là con lợn nái và 4 con lợn con gần một tháng tuổi, ít bắp giống được treo trên giàn bếp đang chờ vụ gieo trồng mới.

Tiếp chúng tôi theo phong tục của dân tộc mình, anh Vĩnh rót mời mỗi người uống 3 bát rượu truyền thống của người Xê Đăng. Sau khi uống cạn 3 bát rượu đầy, mặt ai cũng đỏ phừng, anh Vĩnh cười hiền: “Người Xê Đăng nghèo, nhưng hễ có khách đến chơi là phải mời nhau được chén rượu. Rượu không ngon như rượu ở dưới đồng bằng, nhưng ly rượu thể hiện tấm lòng hiếu khách của người dân”.

Bên bếp lửa, chén rượu tiếp tục quay vòng, những câu chuyện nối tiếp về cuộc sống của người dân ở Nóc Ông Ruộng đã giúp chúng tôi hiểu hơn về “nếp ăn, nếp ở” và tấm lòng của người Xê Đăng trên đỉnh núi Trà Vân. Dẫu cuộc sống còn muôn vàn khó khăn, cái ăn, cái mặc vẫn là nỗi lo thường trực của từng gia đình nhưng cộng đồng người dân luôn cố kết gắn bó với nhau.

Họ sẵn sàng sẻ chia cho nhau từng gùi thóc, miếng thịt, hay nắm rau rừng. Họ nồng hậu, hiếu khách khi có người đến thăm nhà. Họ mở lòng đùm bọc, san sẻ khó khăn với những người giáo viên cắm bản…Điều đó đã giúp chúng tôi hiểu được tại vì sao anh Vĩnh lại mua bộ máy phát điện, để không chỉ thắp sáng cho gia đình mình, mà còn hỗ trợ 3 hộ dân, cùng thầy cô điểm trường Tiểu học Nóc Ông Ruộng sử dụng miễn phí.

Nhắc đến chuyện lắp máy phát điện, anh Vĩnh cười, nụ cười hiền hậu. Anh thành thật kể: Năm 2015, tôi lấy vợ, xin bố mẹ ra ở riêng. Chọn được mảnh đất, cất lên ngôi nhà, rồi sinh con gái đầu lòng. Số tiền tiết kiệm được trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự cũng dần vơi đi. Lúc đó, chỉ còn khoảng bốn, năm triệu gì đó. Vợ chồng bàn tính nên sử dụng tiền làm việc gì đó thiết thực nhất. Sau nhiều đêm suy nghĩ, bàn bạc với vợ, tôi quyết định dùng toàn bộ số tiền mua máy phát điện, đường ống, dây điện về lắp đặt.

“Tôi nghĩ, việc cho các gia đình trong thôn, các thầy cô giáo ở điểm trường cùng sử dụng điện không phải là việc làm từ thiện, mà đó là việc phải làm khi các gia đình, thầy cô giáo đang gặp khó khăn. Nếu như gia đình có thêm điều kiện, tôi sẵn sàng mua thêm máy phát điện, tăng công suất phát điện để giúp được nhiều bà con trong thôn bản hơn” - anh Vĩnh bày tỏ.

  • Anh Hồ Văn Vĩnh kiểm tra lại hệ thống máy phát điện của mình

Tấm gương vượt khó

Nói về việc làm của vợ chồng anh Vĩnh, thầy Lưu Văn Hóa - giáo viên điểm trường Nóc Ông Ruộng - Trường Tiểu học Trà Vân, cho biết: Nhờ có nguồn điện sáng từ sự chia sẻ của vợ chồng anh Vĩnh, cuộc sống của thầy cô giáo đỡ vất vả. Có điện, công việc giảng dạy cũng thuận lợi hơn nhiều. Không có ti vi nhưng nhờ có điện mà các thầy cô có thể sử dụng chiếc đài để nghe tin tức. Nhất là điện thoại khỏi lo hết pin để có thể liên lạc với gia đình, người thân, đồng nghiệp hằng ngày… Những điều hết sức đời thường đó nhưng thật sự rất có ý nghĩa với những người giáo viên cắm bản.

“Giữa bốn bề rừng núi, chúng tôi luôn được bà con dân bản đùm bọc, chở che. Thương giáo viên vất vả, bà con chia sẻ từng bó rau rừng, con cá, hay miếng thịt. Việc làm đầy nghĩa cử của vợ chồng anh Hồ Văn Vĩnh trong suốt 5 năm qua càng khiến chúng tôi xúc động. Các thầy cô ở đây luôn có cảm giác mắc nợ gia đình anh Vĩnh một điều gì đó! Nghĩ về những điều tốt đẹp ấy, chúng tôi luôn tự nhủ lòng phải cố gắng hơn nữa trong giảng dạy, chăm sóc các em học sinh” - thầy Hóa tâm sự.

Ông Hỗ Văn Sơn - Trưởng thôn 3 Nóc Ông Ruộng tự hào: Vợ chồng anh Vĩnh không những chịu khó làm ăn, mà còn giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Vừa rồi anh Vĩnh được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Công an xã Trà Vân. “Không những vậy, anh Vĩnh còn là tấm gương về nỗ lực học tập cho con em địa phương. Anh Vĩnh là người đầu tiên trong thôn Nóc Ông Ruộng học hết lớp 12. Vừa rồi, anh Vĩnh cũng tham gia dự thi đậu vào đại học ngành Luật. Đây không chỉ là niềm vui của anh Vĩnh, mà còn là niềm tự hào của dân làng Nóc Ông Ruộng” - ông Sơn phấn khởi.

Đại Khải

Tin tiêu điểm