Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 8/12/2017 09:01

Tấm gương thầm lặng của thầy Dung

Thầy Dung (bên phải) trong chương trình giao lưu và tri ân thầy cô của Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Bắc HàThầy Dung (bên phải) trong chương trình giao lưu và tri ân thầy cô của Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Bắc Hà

GD&TĐ - Sinh ra và trưởng thành tại xã Nàn Sán, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai (nay thuộc huyện Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai), nhà giáo Lùng Phủng Dung (Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Bắc Hà) đã gắn bó hơn 38 năm với sự nghiệp giáo dục vùng cao. “Tâm huyết, nhiệt tình, tận tụy”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến thầy...

Nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học

Năm 1979, thầy Dung về giảng dạy tại huyện Lục Yên, tỉnh Hoàng Liên Sơn. Sau đó thầy lần lượt chuyển công tác tại các đơn vị với các chức vụ: Là giáo viên của Trường THCS Cốc Lầu, là Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường THCS Cốc Lầu, là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Bắc Hà, là Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú Bắc Hà.

Từ năm 2008, do nhu cầu học tập của địa phương, Trường PTDT Nội trú Bắc Hà nâng cấp mở rộng thành trường Nội trú có 2 cấp học với tên gọi “Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Bắc Hà”, thầy Lùng Phủng Dung giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng cho đến ngày nay.

Hơn 38 năm qua, thầy giáo Lùng Phủng Dung thật sự là một nhà giáo mẫn cán, tận tụy và tâm huyết với sự nghiệp giáo dục vùng cao. Với cương vị là một thầy giáo giảng dạy bộ môn Vật lý, lớp lớp thế hệ học trò nhớ đến thầy với nụ cười luôn thường trực trên môi. Học trò yêu quý thầy bởi thầy luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Qua sự hướng dẫn tận tụy của thầy, những tiết thí nghiệm thực hành vật lý trở nên vô cùng lý thú, thu hút sự tò mò, khám phá của bao con mắt học trò vùng cao.

Học trò cũng yêu quý thầy còn bởi thầy hiền, hiền đúng như cái tên thân thương của thầy: “thầy Dung”! Với học sinh vùng cao, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, chúng thấy ở thầy Lùng Phủng Dung không chỉ là một người “thầy” mà còn là một người “cha”, một người “anh” lúc nào cũng thân thiện và gần gũi học sinh.

Tạo động lực cho thầy cô sáng tạo

Các thế hệ đồng nghiệp biết đến thầy với ấn tượng một đồng nghiệp hòa đồng và thân thiện. Với cương vị là một lãnh đạo, thầy tận tình góp ý, ân cần động viên cán bộ, giáo viên yên tâm công tác và gắn bó với trường lớp.

Chúng tôi khâm phục cái cách thầy khéo léo, khích lệ, tạo động lực cho các thầy cô sáng tạo trong hoạt động giảng dạy và hoạt động đặc biệt với môi trường nội trú, nơi đào tạo tập trung dành riêng cho con em các dân tộc thiểu số của các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Hà.

Nhận thức được tầm quan trọng của những hoạt động ngoài giờ trong việc phát triển toàn diện nhân cách của học sinh, bồi đắp ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, thầy Dung đã đề xuất tổ chức các hoạt động như: Ngày “Nội trú thứ Bảy”, sinh hoạt “Hội đồng hương các xã” để các em được sinh hoạt, giao lưu văn hoá văn nghệ - TDTT, các em thêm yêu quý, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc mình, bên cạnh đó còn được học hỏi, hiểu biết nền văn hoá các dân tộc khác.

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu trong đó có sự đóng góp không nhỏ của thầy Lùng Phủng Dung, Trường PTDT Nội trú Bắc Hà ngày càng lớn mạnh, trưởng thành và trở thành ngôi trường điểm của huyện Bắc Hà và của tỉnh Lào Cai.

Chính vì sự cố gắng, nỗ lực với nghề suốt cuộc đời hơn 38 năm một cách vô tư và lặng thầm như thế nên ở đâu và ở cương vị nào, thầy cũng đạt được những kết quả xuất sắc, được các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Gần đây nhất là Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT năm 2015, như một sự ghi nhận xứng đáng cho biết bao nỗ lực không mệt mỏi bao năm qua của một thầy giáo vùng cao.

Nhưng thành quả lớn nhất mà nhà giáo Lùng Phủng Dung nhận được, chính là sự yêu mến của học sinh, tin tưởng của phụ huynh và sự tôn vinh của cán bộ, giáo viên nhiều thế hệ. Đó cũng là phần thưởng cao quý nhất cho một người làm nghề cao quý.

Ngọc Thủy