Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 24/6/2019 18:48

Sân chơi phong cách Nhật Bản miễn phí đầu tiên ở Việt Nam

Các em nhỏ tỏ ra hào hứng với những trò chơi mới.Các em nhỏ tỏ ra hào hứng với những trò chơi mới.

GD&TĐ - Một sân chơi được thiết kế bởi doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds (TPG), các chuyên gia Nhật Bản từ tổ chức Tokyo vừa được khai trương tại Việt Nam. Sân chơi sẽ mở cửa miễn phí phục vụ những gia đình muốn có trải nghiệm bất ngờ, thú vị.

Ngày 23/06/2019, sân chơi phiêu lưu đầu tiên ở Việt Nam đã chính thức mở cửa tại Thành phố Xanh Ecopark. Sân chơi được thiết kế bởi doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds (TPG), các chuyên gia Nhật Bản từ tổ chức Tokyo. Đặc biệt, sân chơi sẽ được vận hành dưới hình thức không gian chơi mở, miễn phí cho cộng đồng và khuyến khích trẻ em chơi tự do, sáng tạo.

Khi các đô thị dần biến chuyển thành "rừng bê tông", không gian chơi của trẻ em thành phố cũng co hẹp lại. Những trò chơi quen thuộc với tuổi thơ của ông bà, bố mẹ các em như tắm mưa, bắt dế… trở nên thật xa xỉ, trong khi các sân chơi thông thường quá đỗi nhàm chán và bí bách.

Dựa trên mô hình sân chơi phiêu lưu đã được đón nhận ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Úc…, sân chơi vô cùng mới mẻ này đẫ tạo ra một không gian chơi tự do, không sắp đặt và định hướng trước, với các vật liệu như cuốc, xẻng, lốp xe, dây thừng, cành cây khô… được xếp lộn xộn và đa dạng về độ cao, chất liệu… như một công xưởng thực thụ. 

Tại đây, trẻ em thoải mái tưởng tượng và sáng tạo bất cứ kiểu chơi nào mà các em muốn. Các em còn có thể trải nghiệm một số thử thách "mạo hiểm" hơn so với thông thường, như chơi với lửa, chơi với nước, dùng búa, cưa, đinh… Đây là những trò chơi từng rất quen thuộc và tự nhiên với thế hệ ông bà, cha mẹ các em, nhưng không còn phổ biến với trẻ em thành phố ở thời điểm hiện tại.

 

Tuy vậy, theo các nhà nghiên cứu và tổ chức xã hội, những thử nghiệm tuổi ấu thơ này là cần thiết cho sự phát triển của các em, cả về sức khỏe, tâm trí và cảm xúc. Việc tiếp xúc với các rủi ro được kiểm soát từ khi còn bé sẽ giúp các em đối diện với tuổi trưởng thành một cách bình thản, mạnh mẽ và tự chủ hơn, thay vì sống trong sự sợ hãi và bảo bọc. 

Các playworker (công nhân chơi) luôn có mặt tại sân chơi phiêu lưu để trò chuyện, lắng nghe các em và cảnh báo rủi ro, đảm bảo không em nào gặp phải tổn thương hoặc nguy hiểm đáng lo ngại trong khi vui chơi.

Với triết lý chơi tự do, sân chơi sẽ mở cửa miễn phí, giúp các gia đình có trải nghiệm thú vị, bất ngờ, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Hoàng Nam

Tin tiêu điểm