Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 21/9/2017 06:30

Ra mắt từ điển Anh –Việt Macmillan dành cho học sinh trung học

Ra mắt từ điển Anh –Việt Macmillan dành cho học sinh trung học

GD&TĐ -Ngày 20/9, quyển từ điển Anh –Việt Macmillan School Dictionary dành cho học sinh trung học (Từ điển Macmillan School Dictionary) chính thức ra mắt bạn đọc, đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn, nhà giáo và người sử dụng.

Đây là ấn bản từ điển Anh –Anh -Việt tiếp nối thành công của từ điển song ngữ Anh - Việt Oxford Advanced Learner's Dictionary (2015) của Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát.

Từ điển Macmillan School Dictionary không những giúp học sinh dễ dàng tìm được các thuật ngữ tương đương Anh – Việt mà còn hỗ trợ việc tiếp thu các môn học khác nhau được giảng dạy tại trường phổ thông, tạo cho học sinh nhiều sự lựa chọn đối với những từ, cụm từ có liên quan nghĩa với nhau để sử dụng chính xác và đúng ngữ cảnh. 

Để hỗ trợ học sinh phổ thông ở Việt Nam, từ điển này giữ phần nghĩa gốc tiếng Anh (Anh -Anh) để sau này khi trình độ tiếng Anh của các em đã được nâng lên có thể bỏ qua phần giải nghĩa phần tiếng Việt, đọc thẳng giải thích nghĩa phần tiếng Anh để hiểu đầy đủ hơn, tránh để các em phải tự dịch lấy dễ bị sai sót và thiếu thông tin từ bản gốc.

Từ điển Macmillan School Dictionary còn cung cấp rất nhiều lời khuyên và thông tin bổ ích cho việc tự học. Với 200 chú thích giúp người sử dụng phát triển vốn từ vựng và tránh các lỗi thường gặp trong tiếng Anh, hơn 100 hình ảnh và biểu đồ minh họa cho tất cả đối tượng từ thực vật, động vật đến các tiến trình tự nhiên và khoa học. 
Bên cạnh đó còn có các bài viết riêng để giúp phát triển các kỹ năng viết luận, phân tích dữ liệu, báo cáo thí nghiệm và cách viết tiếng Anh rõ ràng và đúng ngữ pháp.

Theo PGS.TS. Nguyễn Kim Hồng (ĐHSP TP.HCM), sự độc đáo của từ điển Anh – Anh -Việt Macmilan School Dictionary là cơ sơ dữ liệu gồm 20 triệu từ, chứa hàng trăm bộ sách giáo khoa của các bộ môn được giảng dạy tại nhiều nước trên thế giới. Dựa trên kho dữ liệu này và sự tư vấn của các giáo viên giàu kinh nghiệm, ban biên soạn đã chọn lọc các mục từ, định nghĩa và giải thích các khái niệm có liên quan một cách chính xác, rõng ràng và dễ hiểu nhất.

Cuốn từ điển này còn góp phần đáp ứng nhu cầu dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân (Đền án ngoại ngữ quốc gia 2020). Việc biên soạn quyển từ điển Anh -Việt Macmilan dành cho học sinh trung học này là đúng lúc và phù hợp với mong muốn của đa số người học.

Từ điển Macmillan School Dictionary là nguồn tài liệu tham khảo hoàn toàn mới dành cho học sinh học các môn học thông qua ngôn ngữ trung gian là tiếng Anh. 
Macmillan School Dictionary có thiết kế độc đáo và đặc biệt là nội dung, bao gồm những tư vấn, giải thích nghĩa của những nhà biên soạn giáo trình và Macmillan Curriculum Corpus. 
Từ điển Macmillan School Dictionary có bản quyền biên soạn dựa trên sự phối hợp giữa nhà xuất bản danh tiếng thế giới Macmillan và Tập đoàn giáo dục Đại Trường Phát và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh cùng các Chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam. 

V. THỤ