Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 25/12/2018 07:00

Quyền được giáo dục hòa nhập

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Hỏi: Xin hỏi, luật về giáo dục hòa nhập đã được áp dụng chưa? Con tôi 5 tuổi đi học tại trường mầm non công lập nhưng luôn bị cô giáo đe dọa sẽ đuổi học vì bé hiếu động hay đánh bạn ảnh hưởng đến điểm số thi đua của lớp. Tôi có lên gặp phó hiệu trưởng của trường thì cô này nói con tôi thuộc học sinh khuyết tật, nhà trường có quyền không nhận cháu vào học. Tôi cho con nghỉ ở nhà, khoảng một tuần sau, cô giáo gọi điện thoại kêu tôi lên làm đơn cho con nghỉ. Đề nghị tòa soạn cho biết, con tôi bị cô giáo, nhà trường tự ý xếp vào khuyết tật như vậy thì có đúng không? Hành động của cô giáo đứng lớp là đúng hay là sai? Hương Hương (huonghh***@gmail.com)

Trả lời: Trước hết, bạn có thể cung cấp cho chúng tôi, nhà trường mà con bạn đang theo học để chúng tôi có ý kiến góp ý. Về nội dung bạn quan tâm, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Việc giáo viên tự ý xếp con bạn vào dạng khuyết tật là không đúng với chức năng nhiệm vụ. Điều 15 Luật Người khuyết tật quy định: Việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện. Trong các trường hợp sau đây thì việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng giám định y khoa thực hiện: Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật; Người khuyết tật hoặc đại diện hợp pháp của người khuyết tật không đồng ý với kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật; Có bằng chứng xác thực về việc xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không khách quan, chính xác.

Trường hợp đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động, thì việc xác định mức độ khuyết tật theo quy định của Chính phủ.

Giả sử trong trường hợp con bạn đã được cơ quan chức năng giám định là khuyết tật, thì cháu vẫn có quyền được giáo dục hòa nhập theo quy định của Luật Người khuyết tật. Mọi hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử người khuyết tật đều là vi phạm pháp luật về Luật Người khuyết tật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm quy định về giáo dục hòa nhập đối với người khuyết tật được hướng dẫn tại Thông tư số: 03/2018/TT-BGDĐT ngày 29/1/2018 của Bộ GD&ĐT.

Sỹ Điền