Bản in

Điều tra

Thứ Năm, 28/2/2019 16:40

Quy định phạt do chậm nộp học phí của ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam: Mức phạt… “cắt cổ”

Quy định phạt do chậm nộp học phí của ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam: Mức phạt… “cắt cổ”

GD&TĐ - Để sinh viên đang theo học tại trường nộp học phí đúng hạn, Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam đã ra thông báo về thời hạn nộp tiền học phí. Theo đó, nếu nộp chậm trên 30 ngày, sinh viên sẽ bị phạt 5 triệu đồng.

Phản ánh đến Báo GD&TĐ, bà L.K.T có con là em V.L.H đang theo học năm thứ hai tại Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam, có địa chỉ tại Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, cho biết: “Ngày 18/12/2018, Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam có ra thông báo bằng văn bản về mức học phí và thời hạn đóng học phí của học kỳ II, năm học 2018 - 2019”. Cụ thể, mỗi sinh viên phải đóng số tiền là 31,6 triệu đồng, trong đó: Tiền học phí là 27 triệu đồng; Tiền phí thực tập, thực hành là 2,5 triệu đồng; Phí cơ sở vật chất là 2,1 triệu đồng. Thời hạn đóng học phí là trước ngày 20/1/2019.

Tuy nhiên, để đảm bảo sinh viên nộp tiền đúng thời hạn, nhà trường đã quy định về mức phạt do chậm nộp học phí như sau: Chậm từ 1-15 ngày bị phạt 1 triệu đồng; Chậm từ 16-30 ngày bị phạt 2 triệu đồng; Chậm trên 30 ngày bị phạt thêm 5 triệu đồng. Theo bà T. việc nhà trường đưa ra mức phạt như vậy là quá cao, cho dù nhà trường có đưa ra quy định phạt thì cũng phải tuân thủ quy định của Nhà nước là tính lãi theo ngân hàng và theo những quy định của Bộ GD&ĐT.

Sau khi nhận được phản ánh của bà T., Báo GD&TĐ đã liên hệ với Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ với bà Đậu Phan Ngọc Bích - Cán bộ truyền thông của nhà trường, bà Bích đều trả lời rằng: “Lãnh đạo nhà trường đang đi công tác ở Nhật Bản chưa về”. Ngày 26/2, Báo GD&TĐ tiếp tục liên hệ với bà Bích để hỏi về sự việc, thì nhận được câu trả lời: “Nhà trường đã mời phụ huynh lên làm việc. Nhà trường cũng đã làm việc với lãnh đạo báo”, sau đó, bà Bích tắt máy.

Việc một trường ĐH đưa ra mức phạt như vậy, liệu có phải là đang tính lãi suất “cắt cổ” đối với chính sinh viên của mình và gia đình các em?

Báo GD&TĐ mong nhận được câu trả lời thỏa đáng và thái độ hợp tác từ phía Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam.

Chí Tín