Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 23/6/2018 09:45

Quảng Trị hưởng ứng sáng kiến chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học

Tiểu phẩm nói lên khát vọng được che chở, bảo vệ và dành những yêu thương đối với trẻ em của các em học sinh huyện Đakrông.Tiểu phẩm nói lên khát vọng được che chở, bảo vệ và dành những yêu thương đối với trẻ em của các em học sinh huyện Đakrông.

GD&TĐ - Hưởng ứng sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học” do Tầm nhìn Thế giới Việt Nam phát động, tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn đàn kêu gọi cộng đồng góp sức xây dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo an sinh cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất.
Theo đánh giá của dự án Tầm nhìn Thế giới Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị thì hiện nay có khoảng 38,2% số trẻ tại các địa bàn hoạt động của dự án chính là đối tượng của hành vi bạo lực thân thể trong vòng 12 tháng.

Từ thực trạng này, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có những giải pháp mang tính thực tiễn đối với vấn đề bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học - hai môi trường có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng tới sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ.

Đồng thời, cần tạo ra những sân chơi, cơ hội để các đại diện trẻ em gửi gắm thông điệp và lời kêu gọi đến toàn thể đại biểu về việc chấm dứt bạo lực thân thể đối với trẻ em.

Đánh giá về thực trạng bạo lực thân thể trẻ em tại tỉnh Quảng Trị, ông Phan Văn Linh- Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh nhận định: “Vấn đề bảo vệ trẻ em đang ngày càng cần thiết và cấp bách hơn, cần sự quan tâm hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia và hành động rộng rãi của các ban, ngành, đoàn thể và của toàn xã hội”

Xã hội sẽ không chấp nhận sự tồn tại của hành vi bạo lực và ngược đãi đối với trẻ em và xã hội cũng mong muốn làm sao để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc tốt nhất. Ước nguyện này được các em nhỏ của huyện Đakrông phản ánh thông qua tiểu phẩm phản ánh thực trạng bạo lực thân thể trẻ em và nói lên viễn cảnh về một thế giới không bạo lực nơi mọi trẻ em đều được lớn lên trong sự bảo vệ, che chở, và yêu thương của các bậc cha mẹ và thầy, cô giáo.

Ông Ngô Công Thành, Giám đốc các chương trình miền Trung (đại diện cho Tầm nhìn Thế giới Việt Nam) khẳng định: Cam kết hợp tác với chính quyền và cộng đồng địa phương trong công tác chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và nhà trường.

Trung tâm Tầm nhìn thế giới Việt Nam sẽ chú trọng các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ trẻ em, ưu tiên tăng cường tâp huấn kỹ năng làm cha mẹ tích cực. Trẻ em sinh hoạt trong mô hình CLB trẻ em, diễn đàn trẻ em, sáng kiến nhỏ do trẻ khởi xướng về chủ đề phòng chống bạo lực trẻ để giúp bảo vệ chính mình và các bạn…

Sáng kiến “Chấm dứt bạo lực trẻ em” của Tầm nhìn Thế giới Quốc tế được thực hiện tại gần 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam, để góp phần thay đổi thái độ và ngăn chặn những hành vi đã, đang và sẽ gây tổn thương cho 2.2 tỷ trẻ em trên toàn thế giới.

Vĩnh Quý