Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 4/6/2019 18:43

Quảng Trị: Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đường 9 “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Ảnh internetẢnh internet

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đường 9 (Quảng Trị) lập trang trại tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ có dấu hiệu chiếm dụng đất rừng mà Nhà nước giao cho chính công ty này quản lý và sử dụng, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo theo chỉ đạo kiểm tra của lãnh đạo UBND tỉnh.

Tuy nhiên, báo cáo này lại căn cứ vào “báo cáo” của chính ông Giám đốc để đưa ra nhận định là ông Thái không chiếm đất rừng mà chỉ... mượn đất. Diện tích đất “mượn” theo báo cáo này là 5 ha do ông Thái làm đơn từ năm 2003, khi còn là Kế toán trưởng của công ty. Ngoài ra, còn có 2,4 ha đất của người dân xã Cam Tuyền. Chính báo cáo này cũng thừa nhận là ngay cả “mượn” đất cũng vi phạm quy định của Nhà nước. Dư luận càng hoài nghi về tính khách quan, chính xác của văn bản do Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị công bố.

Trước đó, Báo GD&TĐ đã có loạt bài điều tra về Công ty Lâm nghiệp Đường 9 làm thất thoát hơn 1.000 ha rừng và đất rừng, trong đó CBCNV của công ty chiếm dụng 150 ha, riêng cá nhân ông Thái mở trang trại ở huyện Cam Lộ cũng đã có dấu hiệu chiếm dụng đất rừng. Điều này, chính ông Thái cũng đã thừa nhận khi làm việc với báo chí. Mặt khác, khi làm công trình hồ thủy lợi Đá Mài - Tân Kim, một phần đất của trang trại bị thu hồi và ông Thái được đền bù gần 2 tỉ đồng vào năm 2012.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra tỉnh Quảng Trị xem xét, tham mưu UBND tỉnh xử lý và hoàn thành trước 15/6/2019.

Sau khi thông tin về trang trại ông Thái được báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra làm rõ.

Thảo Dân

Tin tiêu điểm