Giáo dục
Địa phương

Quảng Bình: Tết cổ truyền ở... sân trường

VĨNH QUÝ - 07:12 16/01/2020
Quảng Bình: Tết cổ truyền ở... sân trường

Hoạt động này của trường Tiểu học số 1 Nam Lý còn có sự góp mặt của một số phụ huynh cùng giáo viên để hướng dẫn các em học sinh cách làm bánh, các bày biện mâm cỗ ngày tết, trang trí và từ đó giúp các em cảm nhận và làm ra những sản phẩm phục vụ cho ngày tết cổ truyền.

 Học sinh trường Tiểu học số 1 Nam Lý thi viết chữ thư pháp.

Em Trần Thị Hương, học sinh lớp 4 rất vui mừng khi nhà trường tổ chức một ngày hội có ý nghĩa như thế này. Nhà trường tổ chức chương trình này, em đã biết hơn về việc làm ra một cái bánh chưng là phải chuẩn bị những gì, làm như thế nào…

 Học sinh làm bánh lọc

Để chuẩn bị những món ăn, những chiếc bánh và trang trí mâm cỗ cho thật đẹp mất rất nhiều thời gian. Bản thân em làm một chiếc bánh lọc đơn giản thôi nhưng mà cũng không được ưng ý lắm bởi cái bánh em làm nên nó không được đẹp bằng các bạn khác, em sẽ cố gắng và sau này lớn lên em mong ước mình trở thành đầu bếp giỏi để làm những chiếc bánh thật xinh, thật ngon cho mọi người thưởng thức… Hương tâm sự.

 Cô và trò cùng làm bánh chưng
Các giáo viên hướng dẫn cách bày biện mâm cỗ cho học sinh 
 Cô và trò cùng chiêm ngưỡng mâm cỗ - thành quả của một buổi sáng vừa làm vừa hướng dẫn cho học sinh.

Cô giáo Trần Thị Thanh Phượng, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Nam Lý chia sẻ: Tết đến xuân về không chỉ là niềm khao khát của biết bao đứa trẻ để được xúng xính quần áo mới, được ăn bánh chưng, mứt gừng và được nhận những phong bao mừng tuổi… mang một nghĩa vô cùng sâu sắc.

Tết Cổ truyền của dân tộc còn là dịp để hướng về cội nguồn. Đó chính là giá trị tâm linh, cũng là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt, trở thành truyền thống tốt đẹp.

Chính vì vậy, nhà trường đã tổ chức những hoạt động như gói bánh chưng, làm bánh lọc, bày biện trang trí ngày tết… dành cho học sinh là một trong những hoạt động giúp học sinh tiếp cận và nhìn nhận sâu sắc nhất về Tết cổ truyền của dân tộc.

Hoạt động này thu hút học sinh, đồng thời đây cũng là một cách giáo dục các em học sinh rất hiệu quả từ những điều thực tế các em được trải nghiệm…

Với mong muốn dạy học gắn liền với thực tế thì chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức nhiều hơn nữa những ngày hội, những buổi ngoại khoá trong các dịp lễ lớn của dân tộc… từ đó giúp các em hiểu biết và nhận thức được ý nghĩa của các dịp lễ, ý nghĩa của cuộc sống của mình.

Vĩnh Quý

Bình luận của bạn đọc