Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 18/11/2018 07:00

Phụ cấp thu hút theo quy định vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn

Cô và trò trong lớp học vùng khó huyện Tây Trà (Quảng Ngãi)Cô và trò trong lớp học vùng khó huyện Tây Trà (Quảng Ngãi)

GD&TĐ - * Hỏi: Tôi là một giáo viên đang công tác ở vùng khó khăn được hưởng 70% phụ cấp thu hút theo quy định. Ngày 10/11/2018, tôi nhận được thông báo truy thu tiền phụ cấp thu hút 12 tháng. Lý do là tôi đã hưởng đủ 5 năm phụ cấp này. Xin hỏi như vậy có đúng không, vì hiện nay tôi vẫn đang dạy học ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn? Hoàng Thu Phượng (htphuong***@gmail.com)

* Trả lời: Trước hết, bạn cần hiểu tường minh quy định về phụ cấp thu hút. Cụ thể theo Khoản Điều 8 Văn bản hợp nhất số: 27/VBHN-BGDĐT ngày 23/12/2014 của Bộ GD&ĐT quy định: Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), nhưng thôi không hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, nếu bạn đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì bạn vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút.

Còn trường hợp bạn tình nguyện ở lại dạy học ở vùng đặc biệt khó khăn thì sẽ không được hưởng phụ cấp thu hút nữa. Trường hợp này, bạn bị truy thu tiền phụ cấp 1 năm là có cơ sở.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc – Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.

Sỹ Điền