Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 18/1/2019 07:00

Phụ cấp thâm niên nhà giáo?

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên môn Địa lý. Từ 3/1989 đến 8/1994, tôi là kỹ sư thăm dò tìm kiếm địa chất mỏ thuộc Công ty Khoáng sản Nghệ - Tĩnh (nay là Nghệ An). Từ 9/1994 đến nay, tôi chuyển sang ngành GD. Năm 2012 tôi được tính phụ cấp thâm niên nhà giáo bao gồm cả thời gian tôi làm công tác thăm dò địa chất mỏ. Đến tháng 12/2018, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) rà soát cấp sổ BHXH yêu cầu chỉnh sửa, điều chỉnh tỉ lệ thâm niên và tôi không được cộng dồn thời gian làm công tác thăm dò mỏ địa chất (5%) nữa. Xin hỏi như vậy có đúng không?(truonghoai***@gmail.com)

Trả lời: Tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC-BLĐTBXH ngày 30/12/2011 của Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính, hướng dẫn thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau: Thời gian giảng dạy, GD có đóng BHXH bắt buộc trong các cơ sở GD công lập; Thời gian giảng dạy, GD có đóng BHXH bắt buộc trong các cơ sở GD ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, GD trong các cơ sở GD công lập mà trước đây đã giảng dạy, GD ở các cơ sở GD ngoài công lập);

Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: Thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có); Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề; Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.

Như vậy, Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC-BLĐTBXH không hướng dẫn thời gian làm công việc thăm dò, tìm kiếm địa chất mỏ được tính vào tổng thời gian được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo. Do đó, thời gian bạn làm kỹ sư ở Công ty Khoáng sản Nghệ - Tĩnh sẽ không được cộng dồn để tính vào phụ cấp thâm niên.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc – Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Email: bandocgdtd@gmail.com.

Báo GD&TĐ

Tin tiêu điểm