Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 12/1/2017 12:51

Phát huy vai trò của Công đoàn GD Việt Nam trong đổi mới GD&ĐT

Phát huy vai trò của Công đoàn GD Việt Nam  trong đổi mới GD&ĐT

GD&TĐ - Chiều 10/1, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2016 - 2017. 

Đến dự và chủ trì Hội nghị có ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam (GDVN), ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn GDVN và chủ tịch Công đoàn cơ sở các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn GDVN cho biết, học kỳ I, Công đoàn GD các cấp tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, đại diện đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ); các kế hoạch, chương trình hoạt động thể hiện rõ trọng tâm công tác tập trung vào việc chăm lo, nâng cao đời sống cho đội ngũ đoàn viên, người lao động. Các chế độ chính sách, nhất là chính sách mới liên quan đến CBNGNLĐ được thực hiện kịp thời, đầy đủ.

Công đoàn các đơn vị trường học ở các tỉnh đã kịp thời động viên, chia sẻ, cùng với chính quyền tháo gỡ khó khăn đối với CBNGNLĐ khi thực hiện chủ trương xóa bỏ, sáp nhập các TTGDTX - DN, các điểm trường lẻ; chủ động trong việc tiếp cận, giải quyết khó khăn tại chỗ cũng như huy động các nguồn lực, kịp thời hỗ trợ NGNLĐ gặp thiên tai, lũ lụt, hoạn nạn... Công đoàn GDVN đã hỗ trợ các nhà trường, NGNLĐ gặp khó khăn trên cả nước với số tiền lên tới 3 tỷ đồng cùng 10 tấn gạo, 125.000 thùng nước ngọt, 509 thùng mì tôm, 240 chiếc khăn ấm…

Công đoàn GDVN đã đổi mới công tác tuyên truyền, website của Công đoàn GDVN đã đổi mới nâng cấp về hình thức nội dung để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền hoạt động công đoàn ngành Giáo dục một cách hiệu quả nhất. Các phong trào thi đua được lồng ghép với trọng tâm là thi đua “đổi mới sáng tạo trong dạy học và sáng tạo” đã được Công đoàn GD các cấp triển khai theo hướng dẫn của Công đoàn GDVN.

Đặc biệt, học kỳ I, Công đoàn GD các cấp đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục và Công đoàn GDVN để cụ thể hóa trong kế hoạch hoạt động, đảm bảo sát với tình hình thực tiễn và yêu cầu của đổi mới giáo dục. Đồng thời rà soát, điều chỉnh giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm kỳ, chuẩn bị tốt cho đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chưa cập nhật, bám sát chỉ đạo của công đoàn cấp trên nên việc triển khai một số nội dung hoạt động còn thiếu so với yêu cầu chức năng và nhiệm vụ. Việc thể hiện vai trò, chức năng của một số công đoàn cơ sở chưa rõ nét.

Tại Hội nghị, chủ tịch Công đoàn GD các cơ sở đã thảo luận khá sôi nổi, đưa ra nhiều giải pháp, những kiến nghị để cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện Thông tư 08/TT-BGD&ĐT của Bộ GD&ĐT.

Ông Nguyễn Ngọc Ân cho biết, trong học kỳ II năm học 2016 - 2017, Công đoàn GDVN tăng cường các giải pháp đổi mới giáo dục và đào tạo, cũng là thời điểm chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ mới 2017 - 2023, Công đoàn GDVN đề nghị Công đoàn GD các cấp tiếp tục triển khai hoàn thành nhiệm vụ năm học 2016 - 2017.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm