Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 6/4/2019 07:32

Phát hiện thịt gà “bẩn” tuồn vào bếp ăn Trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội): Ôi thiu do vận chuyển?

Phiếu đánh giá ghi rõ thịt gà bị ôi thiu, bốc mùi nồng nặcPhiếu đánh giá ghi rõ thịt gà bị ôi thiu, bốc mùi nồng nặc

GD&TĐ - Theo các thành viên Tổ kiểm tra thực phẩm Trường Tiểu học Chu Văn An, đây là lần đầu tiên thực phẩm bẩn được phát hiện khi đưa vào bếp ăn trường học. Trước đó, kể từ ngày 20/3 đến nay, ngày nào Tổ kiểm tra cũng hỏi về nguồn gốc, tem mác của các loại thực phẩm do công ty cung cấp giao đến nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào từ những người có trách nhiệm.

Phát hiện thịt gà bẩn

Vào khoảng 6 giờ sáng 3/4, Tổ kiểm tra thực phẩm Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện 35kg thịt gà đông lạnh có mùi ôi thiu nồng nặc. Sau khi phát hiện, các thành viên Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, báo cáo với Ban Giám hiệu nhà trường. Sau đó, nhà trường yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm đổi lại số thịt gà bị hư hỏng trên.

Ông Hoàng Nhật M. (thành viên Tổ kiểm tra) cho biết: “Tổ kiểm tra thực phẩm hàng ngày của Trường TH Chu Văn An gồm 6 người, trong đó có 3 phụ huynh, 2 giáo viên và 1 nhân viên nhà bếp. Việc kiểm tra thực phẩm theo quy trình xem có đủ khối lượng hay không; sau đó dùng mắt thường kiểm tra rau củ quả. Đối với thực phẩm tươi sống thì ngửi xem có mùi lạ hay không. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện thực phẩm bẩn được đưa vào bếp ăn trường học”, ông M. nói.

Theo ông M.: “Từ cuối năm 2018, sau khi phát hiện nước uống của học sinh bị nhiễm khuẩn, các phụ huynh đã đề xuất thành lập Tổ kiểm tra thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú của các cháu nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, đến giữa tháng 3/2019, sau khi báo chí đồng loạt đưa tin về sự cố thịt lợn nhiễm sán trong bữa ăn của các cháu học sinh mầm non ở Bắc Ninh, Ban Giám hiệu nhà trường mới đồng ý thành lập đoàn kiểm tra thực phẩm hàng ngày”.

Còn theo ông V.V.L, hơn hai tuần nay, trực tiếp tham gia vào việc giao nhận thực phẩm, ngày nào các thành viên cũng hỏi về nguồn gốc, xuất xứ tem mác của các loại thực phẩm được đưa vào bếp ăn của nhà trường. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào từ phía những người có trách nhiệm. “Cực chẳng đã mới phải thành lập Tổ kiểm tra thực phẩm vì lo lắng cho con em chứ ai cũng bận công việc riêng. Trong quá trình kiểm tra thực phẩm cũng không tránh khỏi va chạm dễ dẫn đến mất lòng, nhất là các thầy, cô giáo trong Ban Giám hiệu nhà trường. Chúng tôi đề nghị nhà trường tổ chức cuộc họp 3 bên giữa nhà trường, phụ huynh và công ty để các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi con ăn bán trú”, ông L. mong muốn.

Ôi thiu do vận chuyển?

Qua tìm hiểu được biết, số thịt gà trên do Công ty CP Sản xuất và Thương mại An Việt (Công ty An Việt) cung cấp. Tại phiếu nhận xét, đánh giá do Công ty An Việt phát ra, Tổ kiểm tra nêu rõ chất lượng hàng hóa chưa đạt. Nguyên nhân do thịt gà đông lạnh có mùi ôi thiu, nồng nặc. Hơn một giờ sau, nhân viên của Công ty An Việt đã đổi lại thịt gà cho bếp ăn. Sau khi tiếp nhận thông tin, Công ty An Việt cũng đã lập biên bản với Công ty Halofoods - đơn vị cung cấp thịt gà cho Công ty An Việt, về sự việc trên vào lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày. Công ty này cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đưa mẫu sản phẩm đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Halofoods bảo quản riêng số hàng bị trả lại để đợi kết quả xét nghiệm.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Giám đốc Công ty Halofoods khẳng định: Thịt gà giao cho Trường TH Chu Văn An sáng 3/4 là hàng sản xuất trong ngày (ca sản xuất từ 12 - 2 giờ sáng 3/4). Các lô hàng này đều bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng(?). Toàn bộ quá trình sản xuất đều được sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thú y tại lò mổ tập trung của TP Hà Nội tại Yên Thường, Gia Lâm. Cũng theo ông Hoàng, nguyên nhân thịt gà xuất hiện mùi lạ có thể do hai túi hàng xếp chồng lên nhau trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh nên gây ra mùi lạ.

Sáng 5/4, Phó phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Trương Thu Hà cho biết, Phòng GD&ĐT quận đã nắm được sự việc. Tuy nhiên, đây mới là biểu hiện thực phẩm chưa bảo đảm, đã được phát hiện và xử lý. Bà Hà cũng đề nghị phóng viên liên hệ với bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD&ĐT quận để có thông tin chi tiết hơn. Tuy nhiên, sau nhiều lần gọi điện và nhắn tin vào số điện thoại của bà Hạnh, phóng viên vẫn không nhận được phản hồi. Riêng phía Ban Giám hiệu Trường TH Chu Văn An thì không thể liên lạc được sau sự việc xảy ra.

Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai Nguyễn Xuân Trung thông tin, năm học 2018 - 2019, có 19 đơn vị đề nghị được đăng kí tham gia cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học trên địa bàn Hoàng Mai. Qua thẩm định, có 14/19 đơn vị đủ điều kiện, trong đó có Công ty An Việt.

Dừng nhập hàng từ Halofoods

 

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Công ty An Việt Đào Ngọc Nam cho biết, công ty đã dừng nhập hàng từ Halofoods và thay thế bằng sản phẩm của nhà sản xuất khác có uy tín hơn. Ban Giám đốc công ty cũng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của các nhân viên kiểm soát khi không kiểm tra hàng kỹ, để lọt sản phẩm có mùi lạ. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Ban Giám hiệu Trường TH Chu Văn An, phụ huynh học sinh để giải đáp các thắc mắc xung quanh chất lượng, nguồn gốc hàng hóa mà chúng tôi cung cấp”. Cũng theo ông Nam thì ông đã nhận được thông báo về việc sẽ tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường, cùng đại diện phụ huynh học sinh, tuy nhiên thời gian chưa ấn định. Trước đó, Công an quận Hoàng Mai và các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan nhằm làm rõ nguyên nhân sự việc.

Nhật Tân

Tin tiêu điểm