Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 8/11/2017 14:12

Phấn đấu 100% HSSV tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2017-2018

Ông Ngũ Duy Anh phát biểu tại Hội nghịÔng Ngũ Duy Anh phát biểu tại Hội nghị

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT tại Hội nghị Tập huấn công tác bảo hiểm học sinh sinh viên (HSSV) được tổ chức tại TPHCM sáng 8/11.

Hội nghị tập huấn có sự tham gia của đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cùng các đại biểu đến từ các sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ, học viện khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Ngũ Duy Anh chia sẻ, trong những năm qua, công tác bảo hiểm y tế (BHYT) của HSSV luôn được chú trọng, quan tâm, thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, cũng như sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự quan tâm của các nhà trường và các cơ sở giáo dục.

Thực hiện bảo hiểm y tế HSSV không chỉ là quyền lợi về sức khỏe của mỗi HSSV mà có ý nghĩa giáo dục về trách nhiệm cộng đồng, của xã hội trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe, xây dựng tinh thần tương thân tương ái.

Thực tế, quỹ BHYT đã đóng góp chi trả chi phí khám chữa bệnh cho HSSV tham gia BHYT khi bị rủi ro đau ốm, điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. Đồng thời nguồn kinh phí trích lại từ số thu BHYT giúp các nhà trường có điều kiện chăm sóc tốt hơn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV.

Hiện nay HSSV là đối tượng có tỉ lệ tham gia cao nhất trong nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ. Tỉ lệ HSSV tham gia BHYT tăng đáng kể từ 70%  năm học 2010-2011 lên 92,5% năm học 2016-2017 với gần 16 triệu HSSV tham gia.

Trong năm học vừa qua, còn khoảng 7,5 % số HSSV (tính trong tổng số hơn 22 triệu HSSV cả nước) chưa tham gia BHYT. Điều này do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế về chính sách BHYT nói chung và BHYT với HSSV nói riêng.

Một số cơ sở giáo dục chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm triển khai quản lý tới HSSV và chưa quan tâm đúng mức về công tác tuyên truyền vận động giáo dục ý thức chấp hành BHYT cho HSSV Luật Bảo hiểm y tế quy định: Bảo hiểm y tế là bắt buộc cho toàn dân. Quyết định 1167 ngày 28/2/2016 của Thủ tướng phủ đặt ra cho ngành GD-ĐT là 100% HSSV tham gia BHYT từ năm học 2017-2018.

Đại biểu tham dự hội nghị

Để đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam có văn bản chỉ đạo các Sở GD&ĐT các trường học phối hợp chặt chẽ với BHXH từ trung ương đến địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục chính sách BHYT, ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm công dân bằng nhiều hình thức, giải pháp hay.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, tham luận về các giải pháp để thực hiện mục tiêu trong năm học này đạt 100% HSSV tham gia BHYT, về việc thực hiện chính sách, quyết định về BHYT, nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện cũng như kinh nghiệm, bài học của các địa phương, của các nhà trường.

Thảo Nguyên