Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 19/9/2015 08:00

Nữ giáo viên mầm non có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống được giảm giờ dạy

Ảnh có tính chất minh họa/internetẢnh có tính chất minh họa/internet

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên hợp đồng của một mầm non công lập. Mặc dù làm hợp đồng nhưng tôi được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, được xếp hưởng lương theo quy định của Nhà nước.

Theo thông tư số: 48/2011/TT-BGD&ĐT, thì giáo viên nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được giảm 5 giờ dạy/tuần. 

Tuy nhiên, trường tôi lại áp không áp dụng điều này. Cụ thể tôi đang nuôi con 9 tháng tuổi nhưng vẫn phải đi làm, dạy đủ số tiết như những giáo viên khác. 

Trong khi đó chúng tôi lại không được thanh toán tiền dạy thêm giờ. Khi tôi hỏi thì được hiệu trưởng trả lời là, vì tôi vẫn là giáo viên hợp đồng chưa được vào biên chế nên chưa được áp dụng giảm giờ làm theo Thông tư trên. Xin được hỏi Tòa soạn như vậy có đúng không? - Trần Thị Nguyệt Nhi (nguyetnhi***@gmail.com).

* Trả lời:

Ngày 25/10/2011, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số: 48/2011/TT-BGDĐT quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non, bao gồm: thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm, quy định về giờ dạy, chế độ giảm giờ dạy và quy đổi một số hoạt động chuyên môn khác ra giờ dạy.

Thông tư này áp dụng đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy, giáo viên làm công tác quản lý ở các trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thông tư trên không quy định chi tiết là giáo viên mầm non trong biên chế, hay hợp đồng mới thuộc đối tượng áp dụng. Do đó theo thư bạn viết, trường hợp của bạn là giáo viên hợp đồng vẫn thuộc đối tượng áp dụng các điều khoản của Thông tư số: 48/2011/TT-BGDĐT. Như vậy bạn cũng sẽ được giảm 05 giờ dạy/tuần vì đang nuôi con nhỏ 9 tháng tuổi (áp dụng theo Khoản 2 Điều 5 của Thông tư số: 48/2011/TT-BGDĐT: giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống được giảm 05 giờ dạy/tuần).

Cách trả lời của hiệu trưởng là chưa đúng với văn bản hiện hành. Do đó, bạn cần kiến nghị với Công đoàn nhà trường để được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Sỹ Điền

Tin tiêu điểm