Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 18/10/2018 06:03

Những trường hợp được hưởng trợ cấp lần đầu

Ánh mắt học sinh vùng cao Quảng NamÁnh mắt học sinh vùng cao Quảng Nam

GD&TĐ-  * Hỏi: Tôi là giáo viên tiểu học. Năm 2014 đến hết tháng 8/2017, tôi dạy học ở vùng thuận lợi. Tháng 9/2017 tôi được điều động đến vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn (KTXH - ĐBKK) để dạy học. Tháng 9/2018, tôi xin chuyển công tác đến xã khác. Xã này cũng thuộc diện có điều kiện KTXH - ĐBKK. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp ban đầu hay không? - Phan Ngọc Tài (ngoctai***@gmail.com).

* Trả lời: Theo thư bạn viết, chúng tôi có thể hiểu bạn đang quan tâm xem mình có được hưởng trợ cấp lần đầu hay không. Về vấn đề này, tôi xin được trả lời như sau: Theo Điều 10 Văn bản hợp nhất số: 27/VBHN-BGDĐT ngày 23/12/2014 của Bộ GD&ĐT quy định: Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung cho một người tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển. UBND cấp huyện của địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết trợ cấp lần đầu và chỗ ở cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được chuyển đến địa phương.

Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại Khoản 3 Điều 9, Khoản 1 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK.

Liên quan đến trợ cấp tại Điều 6 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ quy định: Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau: Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung; Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình; Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK.

Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, bạn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp lần đầu. Nếu bạn chưa được hưởng trợ cấp này thì có thể đề nghị nhà trường làm hồ sơ, thủ tục để được hưởng trợ cấp theo quy định hiện hành.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.

Sỹ Điền