Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 11/12/2018 15:40

Những thầy cô giỏi nhất dạy từ trái tim chứ không từ sách vở

Trường THPT Quốc Oai - nơi cô Trần Thị Phương Nga công tác và giảng dạyTrường THPT Quốc Oai - nơi cô Trần Thị Phương Nga công tác và giảng dạy

GD&TĐ - Đó là tâm niệm của cô giáo Trần Thị Phương Nga - giáo viên Vật lý Giáo viên Trường THPT Quốc Oai (Hà Nội). Cô Nga là một trong những nhà giáo vinh dự được nhận Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo".

Cô Nga là giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi đạt kết quả cao. Năm học 2017-2018, đội tuyển tham dự thi học sinh giỏi thành phố do cô Nga phụ trách có học sinh đạt giải nhất.

Trong công việc, cô luôn tâm huyết, trách nhiệm và thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong dạy - học. Mới đây, cô có sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tế hiệu quả. Sáng kiến này hướng dẫn học sinh áp dụng Số Phức của bộ môn Toán vào Vật Lý trong các bài toán Điện xoay chiều, Tổng hợp dao động điều hòa, Tổng hợp và phân tích lực.

Bằng kinh nghiệm và sáng tạo của bản thân, cô đưa ra những công thức giải nhanh giúp học sinh ôn thi một cách hiệu quả nhất.

Với những trăn trở về chuyên môn, cô tổ chức thao giảng, bàn luận trong tổ - nhóm những bài giảng mà đồng nghiệp đánh giá là khó dạy như: “Tật của mắt”, “Sóng âm” …

Cô giáo Trần Thị Phương Nga

Trong công tác chủ nhiệm, cô luôn khơi dậy trong học sinh tình người, bản lĩnh và nghị lực để vững bước đi lên trong cuộc sống. Cô chú trọng động viên, khai thác điểm mạnh trong mỗi học sinh để xây dựng một tập thể đoàn kết, thương yêu nhau, cùng có ý thức hướng đến những thành quả của tập thể.

Giờ sinh hoạt lớp được cô cải tiến thành giờ học mà các thành viên trong lớp làm chủ. Đây chính là cơ hội giúp các em được thực hành thuyết trình trước mọi người, được trải nghiệm làm lãnh đạo, làm người tổ chức các hoạt động tập thể.

Đặc biệt cô luôn quan tâm, khích lệ những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn; giúp các em tự tin vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Lớp cô chủ nhiệm có 3 học sinh thuộc hộ cận nghèo thì cả 3 học sinh này đều là học sinh giỏi toàn diện, lọt vào tốp 10 của lớp.

Cô Nga luôn tự nhủ, mình phải giỏi về chuyên môn, tư cách đạo đức tốt thì mới có thể làm tốt vai trò người thầy.

Thầy cô giáo là những người viết lên tấm bảng cuộc đời cho học sinh, tôi luôn mong những bài giảng, những lời nói của mình dành cho các em không chỉ có ý nghĩa trên giảng đường mà còn là tài sản hành trang để các em mang theo ra cuộc sống sau này” - cô Nga bộc bạch.

Minh Phong

Tin tiêu điểm