Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 1/4/2019 12:10

Nhớ mãi thầy Tân Văn Công

Học trò ghé thăm thầy Tân Văn Công (trái). Ảnh do gia đình cung cấpHọc trò ghé thăm thầy Tân Văn Công (trái). Ảnh do gia đình cung cấp

GD&TĐ - Không hẹn mà đông đảo con cháu, học trò, người thân đã đến tiễn biệt thầy Tân Văn Công - cây đại thụ đất Mỹ Tho vào những ngày cuối tháng 3/2019. Thầy ra đi ở tuổi 93.

Tấm lòng của thầy giáo làng

Từ lâu nhà thầy Tân Văn Công ở số 79, đường Nguyễn Huệ (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) trở thành nơi không chỉ nhà giáo, nhà báo, những em học sinh yêu thích văn chương mà có cả nhà nghiên cứu tìm đến để giao lưu, tìm hiểu về thơ văn và vùng đất Mỹ Tho. Đặc biệt những ngày Tết, ngày Nhà giáo nhà thầy lúc nào cũng rất đông các thế hệ học sinh đến chúc mừng, thăm hỏi.

Thầy Tân Văn Công sinh năm 1926 tại xã Tân Thạch, vùng Rạch Miễu (nay thuộc tỉnh Bến Tre) và theo học tại Mỹ Tho. Nghiệp văn chương vận vào thầy cũng khá trễ (từ năm 1979 khi thầy không còn đứng trên bục giảng). Với bút hiệu Mặc Nhân Tân Văn Công.

“Thầy giáo làng” là cách thầy thường nói về mình như thế. Có lẽ bởi thầy từng dạy ở trường làng ở xã Thới Lai, Vang Quới, Phú Vang (huyện Bình Đại, Bến Tre) rồi Quơn Long (Chợ Gạo), Đạo Thạnh (Mỹ Tho) thuộc tỉnh Tiền Giang. Thầy từng dạy thể dục tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đạo Thạnh A.

Ở cái tuổi ngoài 80, thế mà khi đến nhà thầy, chúng tôi thường thấy thầy ở ngoài góc sân vườn nho nhỏ, âu yếm với những chậu cây cảnh Bonsai hay ngồi trầm tư trước cái máy tính gõ chữ. Thầy cho biết, thầy cũng chỉ viết về những gì đã thấy, đã nhớ và đã nghe. Đặc biệt là về tỉnh Mỹ Tho và Vàm Rạch Miễu.

Có lẽ vì nơi đó là một phần đời sống của thầy. Những tác phẩm của thầy viết cốt để lại cho người đời một chút hoài niệm như: Đường xe lửa Sài Gòn - Mỹ Tho; Cầu Rạch Miễu qua bề dày lịch sử; Lịch sử chùa Vĩnh Tràng; Mỹ Tho xưa trong Nam kỳ lục tỉnh (cùng với tiến sĩ Võ Thành Dũng biên soạn) mà còn có giá trị tham khảo rất lớn.

Thầy còn đóng góp một số hình ảnh, tư liệu sưu khảo về lịch sử một số ngôi trường lâu đời ở Mỹ Tho như: Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu (140 năm); Trường Nam Tiểu học Mỹ Tho (nay là THCS Xuân Diệu hơn 90 năm); Nữ Trung học Mỹ Tho (nay là Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân - hơn 60 năm)…

Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) chúc mừng thầy Tân Văn Công nhân ngày 20/11

Cho trò chữ TRÍ để khai TÂM và chữ NHÂN để sống

Di sản của thầy là những bài văn đong đầy lẽ sống, những vầng thơ sâu nặng tình người, những câu ca thiết tha yêu đời. Mỗi truyện ngắn của thầy, có ý nghĩa như một truyện ngụ ngôn. Mỗi câu chữ được viết ra là cả một công trình kiến trúc về mặt tri thức.

Đó là kho truyện, thơ khá đồ sộ, có thể kể đến những tác phẩm như: Đời sống nơi hoang mạc và Những người bạn của chúng ta (viết cho học sinh); truyện ngắn Tuổi thơ… Xa rồi; Những mảnh tình; Chuyện những dòng sông; Ngơ ngác tuổi đời; tự truyện Một thầy giáo làng; Ký sự Tình tôi… Tình em…

Các tập thơ: Mỹ Tho; Mười chuyện tình buồn; Lệ thơ; Tình muộn; Hạt sỏi cũng buồn. Về nhạc, thì thầy Công đã viết trên 26 bài, đã được trình diễn rất rộng rãi. Cổ nhạc viết trên 7 bài ca vọng cổ. Không những thế, hàng năm thầy còn vận động học trò, người thân gởi tặng hàng chục suất học bổng cho học trò nghèo ở Mỹ Tho.

Hình ảnh ông giáo già dáng cao gầy, giọng nói nhẹ nhàng ấm áp, đầu đội chiếc nón vải rộng vành, áo sơ mi mặc bên trong, rồi khoác chiếc áo ghi-lê bên ngoài như nhà báo, trước giỏ đầu xe đạp, lúc nào cũng có đem theo vài cuốn sách để tặng bạn bè đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ học trò và  những người yêu thơ văn đất Mỹ Tho.

Một đời gắn bó với vùng đất Mỹ Tho sông nước phù sa trái ngọt cây lành, cả dạ chăm lo đạo lý Thánh hiền, dạy dỗ học trò nên người. Thầy Tân Văn Công mãi là cây đại thụ của đất Mỹ Tho. Thầy được phụ huynh, học sinh kính trọng và mọi người biết đến kiến thức uyên thâm và đặc biệt quan niệm của người thầy “Cho trò một chữ TRÍ để khai TÂM, và một chữ NHÂN để sống. Chỉ mong trò có TRÍ để sống NHÂN”.

Xuân Uyên