Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 8/6/2019 07:32

Nhà trường thay giấy khen bằng thư khen khiến phụ huynh xúc động trào nước mắt

Những lá thư khen khiến phụ huynh xúc động trào nước mắtNhững lá thư khen khiến phụ huynh xúc động trào nước mắt

GD&TĐ - Tại buổi tổng kết năm học của một trường học tại Đồng Tháp, các phụ huynh đều rất xúc động khi nhận được phần thưởng của con mình kèm một lá thư khen độc đáo, được viết bằng những dòng chữ nắn nót của cô hiệu trưởng.

Chia sẻ trên Facebook của mình, chị Lê Thị Hồng Ân (33 tuổi ở Cao Lãnh, Đồng Tháp) - đăng tải tờ thư khen của con gái khi tổng kết năm học kèm câu chuyện: “Thư khen” hay “giấy khen”.

Chị Ân viết: Sau khi nhận quà tổng kết năm học với chủ đề "Hái trái", con gái chạy đến vui sướng và hãnh diện trao cho mình một tờ giấy được in ép chỉnh chu với dòng tiêu đề "Thư khen". Mình thoáng ngạc nhiên: "Sao lại là "Thư khen" mà không phải là "Giấy khen" nhỉ?!"

Thư khen bé Nguyễn Ngọc Thiên Ân được chị Lê Thị Hồng Ân chia sẻ trên mạng

Một chị phụ huynh ngồi phía sau lưng mình cầm tấm thư khen của con và chau mày: "Không biết cầm tấm này về nộp cho Công ty, Công ty có chịu xét quà 1 tháng 6 cho con mình không nữa???" Anh chồng ngồi cạnh vừa đưa nước cho con uống vừa cười sảng khoái: "Thì như vậy mới là độc đáo chớ!" Chị vợ cười như mếu: "Biết là vậy mà không biết người ta có chịu xét thành tích cho con mình không?!"

Mình chăm chú đọc những dòng chữ nắn nót như lời thủ thỉ tâm tình dành riêng cho cô học trò nhỏ của cô Hiệu trưởng, rồi nhìn sang lá thư khen của bé ngồi bên cạnh (nội dung 2 lá thư hoàn toàn khác nhau, và có lẽ những lá thư khác cũng vậy), mình nhận ra có nhiều điều còn đáng trân quí hơn cả những danh hiệu quen thuộc "Giấy khen - Học sinh giỏi - Học sinh xuất sắc,..." (liệu những danh hiệu thành tích đó có phải là những điều các con đang cần?!)

Các bé rất thích thư khen của cô hiệu trưởng

Riêng mình, mình cảm thấy bất ngờ và hài lòng với những dòng thư khen con được nhận. Và xung quanh mình trong giây phút đó, cũng đang có những phụ huynh say sưa đọc thư khen của con mình, ngạc nhiên và tủm tỉm...

Lần đầu tiên mình biết đến 1 ngôi trường không có "Giấy khen", và thật may mắn khi đó lại là ngôi trường đang ươm mầm mơ ước cho con gái của mình. Có lẽ sự khác biệt chưa bao giờ là dễ dàng và được chấp nhận ngay từ đầu. Nhưng sự khác biệt tích cực chắc chắn sẽ viết nên những trang sách mới. Bạn có nghĩ như tôi???

 Một lá thư khen khác của học sinh Nguyễn Võ Thái Thanh

Kể lại câu chuyện, chị Lê Thị Hồng Ân cho biết: Ngày 31/5 vừa qua, Trường tiểu học - THCS - THPT Tương Lai tổ chức lễ tổng kết năm học. Trước khi bắt đầu trao thưởng cho các em, nhà trường thông báo rằng, có những em nổi trội toàn diện, có những em thì chỉ nổi trội ở một khả năng đặc biệt, nhưng em nào cũng có thư khen và thư của mỗi em sẽ mang một ý nghĩa tinh thần riêng.

Trong thư khen của bé Nguyễn Ngọc Thiên Ân (con gái chị), học sinh lớp 1B được cô hiệu trưởng viết: “Thiên Ân thân mến! Con là một học trò nhỏ nhưng đã có những suy nghĩ chín chắn, trưởng thành. Bằng sự nỗ lực của mình, con đã hoàn thành xuất sắc nội dung các môn học và đạt giải trong kỳ thi “Viết đúng - Viết đẹp”. Cô mong rằng trong tương lai con cũng sẽ làm tốt như thế và tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để chinh phục ước mơ của mình”.

Theo chị Hồng Ân, đây là lần đầu tiên chị thấy lễ tổng kết mà không có giấy khen hàng loạt như tất cả các trường khác. Không chỉ có phụ huynh, khi nhận được thư khen, những học sinh của trường cũng cảm thấy rất thích thú vì cô hiệu trưởng đã nhận xét cho riêng mình trong thư.

Tại trường Tương Lai, học sinh nào cũng có thư khen

Cô Phạm Thị Tuynh- Hiệu trưởng của trường chia sẻ: Trong hơn 30 năm gắn bó với nghề, tôi, đã kí nhiều tờ giấy khen. Giấy khen thì trường nào cũng có, nhà nào cũng có. Nhưng nội dung trên tờ giấy khen thường giống nhau chứ không có lời nào tặng riêng cho từng bé.

Tiêu chí ban đầu là cho học sinh được là chính mình, nên trường quyết định trao thư khen để truyền tải đặc điểm từng bé đến cho phụ huynh. Để chọn những lời khen thực sự có ý nghĩa và có giá trị với các em lại không hề đơn giản. Viết làm sao để các bé đọc có thể hiểu được, để các em là chính các em, không có sự so sánh với bạn bè, nâng lên đặt xuống thứ bậc trong lớp.

Vân Anh

Tin tiêu điểm