Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 2/8/2018 10:31

Người xây dựng mạng lưới lãnh đạo nữ các trường đại học

TS Bùi Thị Hương Giang (thứ hai từ trái qua) nhận chứng chỉ khóa Học bổng ngắn hạn Chính phủ Úc Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạoTS Bùi Thị Hương Giang (thứ hai từ trái qua) nhận chứng chỉ khóa Học bổng ngắn hạn Chính phủ Úc Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo

GD&TĐ - 6 tuần học tập tại Úc, tham gia các lớp tập huấn tại Việt Nam của Khóa học bổng ngắn hạn Chính phủ Úc “Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo”, sau 10 tháng, TS Bùi Thị Hương Giang – Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nguồn lực ngoại ngữ - ĐH Thái Nguyên – trình làng dự án Xây dựng mạng lưới lãnh đạo nữ trong trường ĐH khu vực các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Tiếng nói mạnh mẽ của các nữ lãnh đạo trường ĐH

Dự án của chị Hương Giang nhằm thiết lập một mạng lưới các lãnh đạo nữ trong các trường đại học thuộc vùng Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam. Bằng những kiến thức và học tập mô hình ở Úc, chị nhận thấy rất cần thiết để có một mạng lưới lãnh đạo nữ trong các trường ĐH để cùng thúc đẩy và ủng hộ phụ nữ tham gia nhiều hơn trong công tác quản lý, trong chính trị và tạo ra sự công bằng giới trong lãnh đạo.

Chị Hương Giang cho biết: Mạng lưới này sẽ hỗ trợ cho các thành viên biết đến nhau, hiểu và chia sẻ với nhau về công tác chuyên môn cùng những vấn đề liên quan đến cá nhân, những câu chuyện cảm thấy khó nói. Khi một người nói thì tiếng nói đó không được chú ý. Còn khi có sự góp sức của nhiều người trong cả mạng lưới đó, tiếng nói của chúng tôi mạnh mẽ hơn và có sức lan tỏa nhiều hơn, sẽ cố gắng tạo ra sự thay đổi trong việc thực hiện công bằng giới trong lãnh đạo tại Việt Nam.

Và một điều vô cùng quan trọng từ dự án là sự cam kết mạnh mẽ từ các lãnh đạo cấp cao (chủ yếu là nam giới) bằng cả văn bản và những hành động thiết thực khi triển khai mạng lưới này, cam kết và ủng hộ tham gia mạng lưới cũng như các cơ quan tổ chức ở ngoài khu vực trường ĐH, CĐ.

Chị Bùi Thị Hương Giang chụp ảnh cùng bà Cara Ellickson - Trưởng khoa Giới, trường ĐH Flinders tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm và thiết lập Mạng lưới lãnh đạo nữ trong các trường ĐH thuộc khu vực vùng Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam

Kỳ vọng mở rộng mạng lưới ra toàn quốc
TS Bùi Thị Hương Giang

Hiện tại mạng lưới lãnh đạo nữ các trường ĐH khu vực các tỉnh phía Bắc có 189 thành viên, trong đó có 125 thành viên là lãnh đạo nữ, 64 người là lãnh đạo nam. Nói về các thành viên nam giới trong mạng lưới lãnh đạo nữ, TS Hương Giang nhấn mạnh: Tôi cho rằng ý kiến và cái nhìn của lãnh đạo nam rất quan trọng để lãnh đạo nữ thay đổi. Hơn nữa, hiện nay ở trường ĐH, đa số lãnh đạo nam là cấp cao. Bởi vậy nếu có sự ủng hộ, có sự lắng nghe từ các lãnh đạo nam, chắc chắn sẽ có sự thay đổi đột phá trong việc hỗ trợ phụ nữ lãnh đạo. 

Không dừng lại ở mạng lưới các trường ĐH khu vực phía Bắc, TS Hương Giang đặt ra cái đích hướng tới là mở rộng mạng lưới ra toàn quốc.

Với nữ tiến sĩ trẻ trung, xinh đẹp Hương Giang, 10 tháng khép lại nhưng lại mở ra hành trình mới để tiếp tục khám phá bản thân, hành trình của những nữ lãnh đạo cấp cao trong tương lai.

“Thực tế công tác chuyên môn của tôi ở ĐH Thái Nguyên không liên quan nhiều đến bình đẳng giới. Nhưng tôi sử dụng các kiến thức được học lồng ghép vào công việc thường ngày. Điều này khiến đồng nghiệp và bạn bè nhận xét tôi thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tích cực. Hiện tôi lúc nào cũng trong tâm thế: Lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ, mong muốn những người có năng lực có thể trở thành những lãnh đạo nữ, thực hiện các thay đổi đột phá ở cơ quan của họ”TS Bùi Thị Hương Giang.

Tuấn Phong