Bản in

Kết nối

Thứ Bảy, 28/9/2019 08:19

Ngọn đèn thắp sáng đất Hồng La

Hội khuyến học Hà Tĩnh đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam.Hội khuyến học Hà Tĩnh đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam.

GD&TĐ - Nghìn đời nay, Hà Tĩnh luôn là mảnh đất nghèo khó, khắc nghiệt bởi thiên tai, bão lũ, nhưng trong khó khăn, gian khổ người dân vùng quê này luôn tự mình vươn lên để thoát nghèo bằng cách đi lên từ khuyến học. Sau 20 năm xây dựng, phát triển, Hội khuyến học ngày càng khẳng định mình thật sự là ngọn đèn thắp sáng đất Hồng La.

Những con số biết nói

Tại báo cáo đề dẫn buổi gặp mặt truyền thống kỉ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học (HKH) tỉnh Hà Tĩnh, Ban chấp hành đã đánh giá thống kê những thành tích nổi bật về thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập”, chỉ rõ công tác khuyến học được nhen nhóm, tạo dựng từ gia đình, dòng họ và làng xã. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh đã xét công nhận 78% gia đình, 66% dòng họ, 78,5% thôn, tổ dân phố, 75% cơ quan, đơn vị, trường học và 70% xã phường, thị trấn đạt danh hiệu học tập.

Về phát triển hệ thống Trung tâm Học tập cộng đồng, mặc dầu là đơn vị còn gặp nhiều khó khăn do chưa được cấp kinh phí theo Thông tư 96 năm 2008 của Bộ Tài chính nhưng ngay từ cơ sở đã có nhiều cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Như mở được 13.177 lớp với 948.214 lượt người học và hàng vạn chuyên đề trên mọi lĩnh vực gắn với đời sống dân sinh và phong trào xây dựng Nông thôn mới.

 Cuộc gặp mặt 20 năm Hội khuyến học Hà Tĩnh.

Một trong những điểm sáng của Hà Tĩnh là công tác khuyến học, khuyến tài bằng nhiều cách làm sáng tạo và tâm huyết. Đến nay, hơn 50 xã trong tỉnh có quỹ khuyến học trên 100 triệu đồng, đặc biệt như xã Tùng Ảnh (quê hương Tổng Bí thư Trần Phú) 700 triệu đồng, xã Cẩm Thành 400 triệu đồng... Chỉ tính riêng quỹ huy động nếu như năm 2000 chỉ đạt gần 3 tỉ đồng thì đến năm 2019 đã đạt trên 83 tỉ đồng, tăng 29 lần so với đầu thành lập hội.

Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân cảm động chia sẻ: “Hội khuyến học tỉnh được thành lập như một luồng gió mát giữa buổi trưa hè gió Lào rát bỏng, bằng sự trăn trở, bằng đạo học, sự học, bằng việc vươn lên học giỏi để thoát nghèo, HKH và nhân dân Hà Tĩnh hăng hái, nhiệt huyết tham gia. Trẻ nhiệt huyết, già mẫu mực nêu gương, chính quyền và nhân dân cùng chung sức đồng lòng lo cho khuyến học nên đã thắp lên ngọn lửa sáng khuyến học trên quê nghèo”.

Trong 20 năm, Hà Tĩnh đã trao học bổng và tặng thưởng từ 14.852 lượt với số tiền hơn 2,5 tỉ đồng năm 2010 lên 155.941 lượt với số tiền hơn 31 tỉ đồng năm 2019. Bình quân quỹ trên dân số đạt 63.660 đồng năm 2019.

Với những kết quả đạt được trong 20 năm, HKH Hà Tĩnh đã 19 lần được Trung ương HKH Việt Nam và 3 lần được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”, trong đó 3 cờ tổng kết các cuộc vận động. Đặc biệt, HKH Hà Tĩnh được 3 lần Thủ tướng tặng Bằng khen, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cùng nhiều bằng khen khác.

Thắp sáng đất Hồng La

Những con số quỹ lớn, những bằng khen, cờ thi đua không nói lên tất cả mà đó chính là kết quả được đúc kết từ phong trào khuyến học toàn diện và có chiều sâu, có cốt cách riêng của người Hà Tĩnh.

Trong 7 năm gần đây có gần 5 vạn em đậu Đại học và Cao đẳng. Riêng năm học 2018 -2019 có 7.112 em đậu ĐH và CĐ nguyện vọng 1. Số học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia hàng năm từ 46 đến 95 em; có 11 em đạt đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng Olimpic quốc tế và khu vực. Tiêu biểu như em Trịnh Kim Chi HCV Toán Đông Nam Á; em Lê Nam Trường đạt HCB quốc tế; Võ Anh Đức – HCV Toán quốc tế; Nguyễn Thị Việt Hà – HCĐ Toán quốc tế; Nguyễn Đình Đại – HCV Tin học Châu Á Thái Bình Dương; Phan Nhật Duy – HCV Toán quốc tế; Trương Đông Hưng – HCV Sinh học quốc tế; Ngô Phi Long đạt 2 HCV Vật lý quốc tế; Phạm Đức Thắng – HCV Tin học quốc tế.

 Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho những thành viên xuất sắc của Hội khuyến học tỉnh.

Phát huy truyền thống đất học Hà Tĩnh, cho dù sinh ra và lớn lên từ mảnh đất nghèo hoặc được sinh ra và học tập từ nơi khác nhưng con em Hà Tĩnh vẫn đau đáu phát huy truyền thống hiếu học của gia đình, dòng họ và quê hương. Luôn biết để vươn lên ươm mầm tài năng để rồi trên mọi cương vị công tác, sinh sống và lập nghiệp ở trong hay ngoài nước thì vẫn luôn hướng về xây dựng quê hương.

Tiêu biểu gia đình ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam hiện nay với quỹ học bổng Phạm Dương (tên bố ông Vượng) mỗi năm 200 triệu đồng và hàng chục tỉ với các chương trình an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo.

Hay bà Nguyễn Thị Cẩn (huyện Can Lộc) là vợ liệt sĩ đã động viên con cháu lấy Quỹ học bổng mang tên liệt sĩ trao học bổng cho con em huyện Can Lộc trên 700 triệu đồng.

Làm khuyến học không chỉ bằng tiền và hiện vật mà còn là những phong trào cổ vũ công tác khuyến học như phong trào “Dòng họ, gia đình khuyến học – an toàn” ở Can Lộc, “Tiếng trống khuyến học” ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Sơn, “cô dâu làm khuyến học” ở Nghi Xuân...

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch HKH Hà Tĩnh cho biết: “Qua 4 kì đại hội, sau 20 năm Hà Tĩnh rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc và có ý nghĩa. Hoạt động khuyến học Hà Tĩnh cũng còn có những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Phong trào chưa đều, chưa tương xứng với “đất học”; môi trường và điều kiện học tập của người lớn tại các Trung tâm học tập cộng đồng còn hạn chế và thiếu thống nhất trong quản lý cơ chế vận hành; nguồn quỹ chưa đồng đều, ở cấp huyện và xã còn thấp. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế này”.

Ông Võ Hồng Hải - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết:

“Trong thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tiếp tục phát động phong trào sâu rộng để thực sự công tác khuyến học là tự thân của mỗi người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi cơ quan đơn vị và toàn thể đảng bộ và nhân dân. Tỉnh đánh giá cao sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong thời gian qua đã đồng hành cùng phong trào khuyến học Hà Tĩnh và trong thời gian tới, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân cho công tác khuyến học”.

Hiệp Hoa

Tin tiêu điểm