Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 17/12/2018 15:28

“Ngôi nhà tình bạn” ấm áp nghĩa tình

Nhà trường cùng chính quyền địa phương trao “Ngôi nhà tình bạn” cho em Nguyễn Trần Đà, HS Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) Ảnh: Trường THPT Lương Thế VinhNhà trường cùng chính quyền địa phương trao “Ngôi nhà tình bạn” cho em Nguyễn Trần Đà, HS Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) Ảnh: Trường THPT Lương Thế Vinh

GD&TĐ - Từ nguồn nuôi heo đất của học sinh và đóng góp trong cán bộ, giáo viên đã làm nên những “Ngôi nhà tình bạn” ấm áp nghĩa tình ở tỉnh Hậu Giang. Bằng tấm lòng tương thân tương ái, Ngôi nhà tình bạn đã trở thành động lực, giúp nhiều học sinh nghèo vượt qua khó khăn, yên tâm học tập…

Chung tay vì học sinh nghèo

Ngôi nhà tình bạn là phong trào được các trường học ở tỉnh Hậu Giang triển khai trong nhiều năm qua. Phong trào đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, giáo viên và học sinh. Với tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, Ngôi nhà tình bạn đã huy động được nguồn đóng góp để xây dựng ngôi nhà nhỏ dành tặng những học sinh nghèo hiếu học.

An cư lạc nghiệp”, đó là mong muốn của tất cả mọi người khi tham gia đóng góp xây dựng Ngôi nhà tình bạn. Vì thực tế ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hiện nay vẫn còn nhiều học sinh có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Chuyện ăn, chuyện mặc đã khó nên việc đến trường của các em còn khó hơn. Thấu hiểu được khó khăn đó, mỗi thầy cô giáo, mỗi bạn học dù không giàu có nhưng tất cả sẵn lòng tích góp một phần nhỏ tiền ăn sáng hay tiền mua quà vặt để hỗ trợ học sinh nghèo.

Bằng các hình thức vận động đóng góp trực tiếp hoặc nuôi heo đất, lập kế hoạch nhỏ… số tiền dành xây tặng Ngôi nhà tình bạn bắt đầu được tăng dần; ban đầu có thể xây được một ngôi nhà, càng về sau phong trào càng phát triển sâu rộng và nhiều ngôi nhà được trao tay cho học sinh nghèo.

Một trong những điểm sáng trong việc xây tặng Ngôi nhà tình bạn ở tỉnh Hậu Giang là Trường THPT Cây Dương (huyện Phụng Hiệp). Đến nay nhà trường đã bàn giao Ngôi nhà tình bạn thứ 4 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến đến cuối năm 2020, trường sẽ tiếp tục vận động trao thêm 2 Ngôi nhà tình bạn cho đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Theo chia sẻ của lãnh đạo nhà trường, Ngôi nhà tình bạn được trường đẩy mạnh thực hiện nhằm mục tiêu bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên, thanh niên. Từ đó hướng tới xây dựng các thế hệ thanh niên có tinh thần xung kích vì cộng đồng, có tri thức; là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp xây dựng nhà trường, xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, phát triển.

“Ngôi nhà tình bạn” là một trong những hoạt động thiết thực, góp sức lao động của đoàn viên, thanh niên vào những việc làm cụ thể, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Đây còn là hình thức giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống một cách trực quan và sinh động.

Bên cạnh mô hình vận động xây tặng Ngôi nhà tình bạn, tại Hậu Giang còn có nhiều hình thức hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó phải kể đến mô hình Hội Chữ thập đỏ trường học. Đến nay toàn tỉnh có hơn 250 trường có tổ chức Hội Chữ thập đỏ, với tổng số hơn 18.000 hội viên.

Hội Chữ thập đỏ ở các trường đã vận động đóng góp và đưa vào “Quỹ sổ vàng nhân đạo” được trên 1,3 tỉ đồng. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đã có hàng trăm em học sinh trong tỉnh Hậu Giang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp tục đến trường.

Giấc mơ an cư đã thành hiện thực !

Vừa được nhận Ngôi nhà tình bạn vào cuối tháng 9/2018, em Nguyễn Trần Đà (ở ấp 4, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) vẫn chưa hết vui mừng. Đối với em, đây như là ngôi nhà trong mơ, và trong đó chất chứa tình cảm hết sức trân trọng từ bạn bè, thầy cô.

Đà tâm sự: “Ngôi nhà cũ của em đã xuống cấp trầm trọng, nắng thì xuyên thấu, nóng không chịu nổi, trời mưa thì dột nước khắp nơi. Có hôm em ngủ quên, trời mưa lớn làm dột ướt hết chăn màn, sách vở. Những lúc trong mơ em mừng lắm vì thấy mình có được ngôi nhà kín đáo, che mưa che nắng ! Không ngờ, với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè Trường THPT Lương Thế Vinh mà giấc mơ về ngôi nhà của em đến nay đã thành sự thật”.

Ngôi nhà tình bạn của em Đà được sửa chữa từ nguồn quỹ nuôi heo đất của tập thể giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang). Em Nguyễn Trần Đà là học sinh lớp 12, có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, gia đình em thuộc diện hộ nghèo. Cha em là trụ cột gia đình nhưng lại thường xuyên đau bệnh phải đi TP Hồ Chí Minh chữa trị trong thời gian dài. Chị gái của em cũng thường xuyên đau ốm, hiện đã tốt nghiệp THPT nhưng do vấn đề sức khỏe nên vẫn chưa thể đi học hoặc đi làm. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em Đà đã luôn phấn đấu vượt khó học tập, rèn luyện tốt; luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến. Đặc biệt, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2018, em đã xuất sắc giành giải Nhất học sinh giỏi môn Hóa học với số điểm 17,75/20 điểm.

Theo thầy Nguyễn Hùng Thảo - Bí thư Đoàn Trường THPT Lương Thế Vinh: Buổi lễ bàn giao nhà cho em Đà diễn ra trong không khí vui tươi trang trọng. Gia đình và địa phương đã có những lời chia sẻ chân thành. Đồng thời các cá nhân trong đoàn dự lễ cũng có những phần quà nhỏ gửi tặng đến em nhân buổi lễ. Hy vọng rằng với sự hỗ trợ từ quỹ heo đất của chương trình “Ngôi nhà tình bạn” thì gia đình em Đà sẽ có cuộc sống ổn định trong tương lai. Riêng em Đà sẽ đạt kết quả thật cao trong Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Cùng chung hoàn cảnh với em Đà, em Hồ Hồng Nhung, học sinh lớp 12, Trường THPT Cây Dương (Phụng Hiệp, Hậu Giang) cũng vừa nhận được Ngôi nhà tình bạn. Đây là ngôi nhà thứ 4 được Trường THPT Cây Dương vận động xây tặng cho học sinh nghèo.

Hồng Nhung chia sẻ: “Đây là ngôi nhà mơ ước của em được xây nên bởi những tấm lòng của thầy cô và bạn bè!”. Hoàn cảnh gia đình em Nhung hết sức khó khăn, ngôi nhà cũ trước đây của em đã cũ nát, sắp sập.

Thấu hiểu hoàn cảnh của học trò, Ban Giám hiệu nhà trường đã vận động cán bộ, giáo viên, đoàn viên, thanh niên đóng góp được 20 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà cho em Nhung. Bằng sức trẻ của đoàn viên, thanh niên cùng với tấm lòng của cán bộ công nhân viên nhà trường đã chung tay, góp sức làm nên ngôi nhà tình bạn giúp em Nhung vượt qua khó khăn, yên tâm học tập.

Quốc Ngữ