Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 11/10/2017 15:18

Nghệ An: Trường học thấp thỏm mùa mưa lụt

Một số xóm ngoài đê, người dân dùng nốc để đưa học sinh về nhàMột số xóm ngoài đê, người dân dùng nốc để đưa học sinh về nhà

GD&TĐ - “Không có phụ huynh đến đón, chúng tôi tuyệt đối không cho học sinh ra về để đảm bảo an toàn, còn 20 em ở bản xa không về được thì thầy cô nuôi mấy ngày mưa lũ. Trận lũ quét năm 2016 trường chưa khôi phục hoàn toàn, giờ lại đến mùa mưa lũ mới” – thầy Nguyễn Văn Hào, Hiệu trưởng trường THCS Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, Nghệ An lo lắng.
  • Vừa dạy học vừa theo dõi mực nước sông

Trường THCS Lam Thành là nơi tập trung học sinh của 4 xã vùng trũng Hưng Châu, Hưng Nhân, Hưng Phú, Hưng Khánh (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Trong đó, có xã Hưng Nhân là xã nằm ngoài đê sông Lam, hầu như năm nào cũng bị lụt do nước sông dâng cao vào mùa mưa lũ.

“Các thầy trong trường, trong đó tôi là người chịu trách nhiệm phải thường trực theo dõi 24/24 về tình hình mưa lụt tại địa bàn. Giữ liên lạc với lãnh đạo các xã để nắm bắt thông tin, diễn biến mưa và mực nước từng nơi, nếu ở đâu xảy ra tình trạng ngập cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại, gây nguy hiểm cho học sinh thì trường sẽ cho các em nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Hiện mới chỉ có xóm 1, xóm 2 xã Hưng Nhân là vùng ngoài đê, thấp nhất nước đã vào trong làng, nước sông Lam vẫn tiếp tục dâng, trường vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với lụt”, thầy Võ Đình Hòe – Hiệu trưởng trường THCS Lam Thành, huyện Hưng Nguyên nói.

Vùng hạ lưu sông Lam nhiều xã đã bị ngập, nhà trường nhìn nước sông dâng để quyết định cho học sinh nghỉ học

Bên cạnh đó, để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với lụt, nhà trường tổ chức kiểm tra lại toàn bộ cơ sở vật chất, kê các đồ dùng, dụng cụ học tập, máy vi tính lên vị trí cao. Đề phòng nếu nước tràn vào trường học gây thiệt hại.

Trường THCS Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai đã cho học sinh nghỉ học 2 ngày. Thầy Nguyễn Văn Nam – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Từ 13h chiều ngày 10/10, hồ thủy lợi Vực Mấu – hồ nước lớn nhất tỉnh Nghệ An mở 2 cửa xã lũ. Khi nào thời tiết ổn định, hồ Vực Mấu ngừng xả lũ chúng tôi sẽ thông báo cho học sinh trở lại trường và bố trí học bù.

Ông Hồ Sỹ Nam Thắng – Phó trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Hoàng Mai cho biết: Ngay từ đầu năm học, Phòng đã có công văn hướng dẫn các trường trong đó có nội dung nếu xảy ra hiện tượng bất thường về thời tiết như mưa, bão, lụt… hiệu trưởng có quyền chủ động cho học sinh nghỉ học và thông báo với Phòng.

Chúng tôi chỉ đạo các trường, qua mail, điện thoại hoặc bất kỳ phương tiện liên lạc nào nhanh nhất để báo cáo tình hình thực tế cho Phòng, có nguy cơ mất an toàn là cho học sinh nghỉ học. Hiện mưa cũng đã giảm nên khả năng ngày mai học sinh đã có thể đi học trở lại”.

Chỉ giao học sinh khi có phụ huynh đến đón

 Đoạn lũ qua cầu tràn tại các huyện miền núi bị cấm đường để đảm bảo an toàn

Hôm nay trường THCS Môn Sơn vẫn đang tổ chức dạy học bình thường. Tuy nhiên, trời vẫn tiếp tục mưa, nhà trường cũng chủ động theo dõi dự báo thời tiết để bố trí cho học sinh nghỉ học khi cần thiết. Đồng thời, trường có khoảng hơn 60 học sinh bán trú ở 2 bản Cò Phạt, bản Búng ở thượng nguồn sông Giăng, đường về nhà phải qua suối.

Nếu mưa lớn, lũ về, bắt buộc phải nghỉ học thì trường sẽ cử một tổ giáo viên ở lại trực bán trú cùng học sinh bán trú. Căn dặn các em ở nguyên tại ký túc xá và không cho các em về nhà khi đang có lũ nguy hiểm.

Trường THCS Yên Tĩnh – ngôi trường bị thiệt hại do lũ quét năm 2016 chưa kịp khôi phục hoàn toàn lại phải đang phải đón nhận mùa mưa bão mới

Tại huyện miền núi Tương Dương, nước sông suối dâng cao, lũ chảy mạnh, các xã Yên Na, Yên Tĩnh, Yên Thắng… có sạt lở núi. Thầy Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường THCS Yên Tĩnh nói:

“Chúng tôi đóng cổng trường, cấm tuyệt đối không cho em nào tự ý ra đường, và chỉ cho giao học sinh khi có bố mẹ đến tận trường đón các em về để đảm bảo an toàn. Trong số 141 em, có khoảng 20 em nhà quá xa, hoặc không có bố mẹ ở nhà, không ai đến đón thì thầy cô bố trí cho các em ở lại cùng. Mấy ngày nay nấu cơm cho các em ăn, lo chỗ ngủ nghỉ… như lo cho con cái trong nhà. Khi nào mưa ngớt, đường đi thuận lợi, an toàn trường sẽ thông báo cho các em đi học trở lại”.

Trường THCS Yên Tĩnh đã cho học sinh nghỉ học 2 ngày nay, đây cũng là ngôi trường mà năm học trước gánh trọn trận lũ quét lịch sử khiến toàn bộ cơ sở vật chất bị nước cuốn trôi.

Nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các nhà hảo tâm, trường mới lại có trang thiết bị tạm đủ cho hoạt động dạy – học. Nhưng vẫn còn ngổn ngang thiếu thốn chưa bù đắp nổi, thì lại một mùa mưa lũ khác đang đến…

Học sinh thành phố Vinh đã đi học trở lại 

Ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Ngày 11/10, toàn bộ học sinh TP Vinh đã đi học trở lại sau khi nước rút. Tuy nhiên, tại các huyện miền núi và huyện đồng bằng vùng hạ lưu sông Lam, vùng lân cận các hồ, đập thủy điện, thủy lợi, vẫn có nhiều trường học sinh phải nghỉ học do giao thông sạt lở hoặc ngập cục bộ. Sở chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, các trường liên tục theo dõi diễn biến, mưa lũ tùy tình hình cụ thể mà cho học sinh nghỉ học, đặt sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của học sinh lên trên hết.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm