Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 25/10/2017 18:53

Nghệ An: Thầy cô cùng hàng trăm phụ huynh dốc sức gia cố bờ suối sạt lở

Nhà trường cùng phụ huynh gia cố lại bờ suối bị sạt lởNhà trường cùng phụ huynh gia cố lại bờ suối bị sạt lở

GD&TĐ - Bờ suối Nậm Căn phía sau trường Tiểu học Châu Hoàn (Quỳ Châu, Nghệ An) tiếp tục sạt lở mạnh do mưa và nước suối dâng nhanh gây ảnh hưởng đến an toàn trường học. Nhà trường đã huy động giáo viên và nhờ hàng trăm phụ huynh góp sức gia cố bờ suối.

Những ngày qua, trên địa bàn xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu, Nghệ An xảy ra mưa, khiến nước suối Nậm Căn dâng lên nhanh chóng. Suối dốc và nước chảy siết, tạo vòng xoáy khiến bờ suối bị sạt lở chỉ cách phòng học, phòng làm việc của giáo viên, học sinh chưa đầy 3m, gây nguy cơ sạt lở trường học và uy hiếp sự an toàn của giáo viên, học sinh.

Trước tình hình trên, Ban Giám hiệu nhà trường đã huy động các cán bộ giáo viên, đồng thời thông báo nhờ sự trợ giúp của hàng trăm phụ huynh đóng góp ngày công để tiến hành gia cố khu vực bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở.

 Dùng cọc tre và các bì tải đựng đất, cát để chống nước chảy xói lở bờ suối

Phụ huynh đã mang theo nhiều tre, mét dùng để đóng cọc cố định bờ suối. Sau đó, xúc đất đá vào các bao tải kè dọc mép suối, hạn chế tình trạng sạt lở tiếp diễn.

Thầy giáo Lê Tiến Trung – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Hoàn cho biết: “Do tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng, khó lường, gây nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến phòng học và một số công trình khác của nhà trường.

Để đảm bảo an toàn trường học, an toàn cho học sinh, giáo viên, Ban giám hiệu đã phải huy động phụ huynh giúp sức để gia cố, khắc phục tạm thời để các em yên tâm học tập”.

Hiện công tác gia cố đã hoàn thành nhưng theo các thầy cô giáo đây chỉ là biện pháp đối phó tạm thời với mưa lũ

Trước đó, trong đợt áp thấp nhiệt đới từ 10 – 15/9, nước suối Nậm Căn cũng dâng nhanh và đã gây sạt lở mạnh bờ suối gần trường Tiểu học Châu Hoàn. Để chủ động đảm bảo an toàn, tránh nguy hiểm cho học sinh, trường đã cho hơn 200 học sinh nghỉ học.

Hiện công tác kè, gia cố bờ suối đã hoàn thành, tuy nhiên, nhà trường vẫn lo ngại cách thức thủ công này về lâu dài chưa đảm bảo an toàn thực sự. “Nếu mưa lũ lớn khả năng bờ kè bằng đất cát và cọc tre cũng bị cuốn. Mong các cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ nhà trường, nếu được xây dựng bờ kè bằng bê tông và thép sẽ kiên cố hơn”, thầy Lê Tiến Trung đề xuất.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm