Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 2/5/2018 20:52

Nghệ An: Tác giả dự án thi KHKT quốc tế bị từ chối cấp Visa sang Mỹ

Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh cùng thầy giáo hướng dẫn nghiên cứu tìm cách nâng cao công suất hệ thống chế nước ngọt từ nước mặn

Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh cùng thầy giáo hướng dẫn nghiên cứu tìm cách nâng cao công suất hệ thống chế nước ngọt từ nước mặn

GD&TĐ - Trường hợp này rơi vào em Mai Nhật Anh (HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), 1 trong 2 tác giả của dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” được chọn thi KHKT quốc tế.

Cùng với việc bị từ chối cấp visa này, dự án KHKT trên có nguy cơ bị hủy bỏ.

Trước đó, tại Cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp quốc gia 2018, dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” của 2 em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã giành giải Nhất.

Vượt qua vòng thuyết trình bằng tiếng Anh, dự án của 2 em là 1 trong 8 dự án của cả nước được Bộ GD&ĐT chọn để đến với Cuộc thi KHKT quốc tế tại Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên, Nghệ An có dự án lọt vào sân chơi rộng lớn này.

Tuy nhiên, chiều 2/5, thầy Mai Văn Quyền – giáo viên trực tiếp hướng dẫn cho hai học sinh cho biết: Qua hai lần phỏng vấn visa, chỉ có học sinh Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Các thành viên còn lại, trong đó có em Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn trực tiếp bị từ chối.

Điều này dẫn đến nguy cơ dự án dự thi KHKT quốc tế của 2 em bị hủy bỏ. Lý do trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đăng ký với ban tổ chức cuộc thi dự án có 2 tác giả. Việc chỉ có một tác giả tham dự sẽ là vi phạm quy chế cuộc thi.

Chia sẻ về “sự cố” này, thầy Ngô Sỹ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng cho biết: Chúng tôi không rõ lý do vì sao Đại sự quán Mỹ từ chối cấp visa bởi các câu hỏi phỏng vấn nội dung khá đơn giản và mỗi người chỉ hỏi chưa đến 1 phút. Việc không được tham dự cuộc thi là điều rất đáng tiếc đối với không chỉ 2 em Văn Long và Nhật Anh, mà với cả nhà trường và ngành giáo dục tỉnh nhà.

Được biết, thời gian qua, để chuẩn bị cho cuộc thi này, 2 em cùng thầy giáo hướng dẫn Mai Văn Quyền đã rất cố gắng để hoàn thiện hơn nữa dự án của mình. Nâng cao khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh và tỏ ra khá tự tin, háo hức đón chờ ngày lên đường dự thi.

Về phía tỉnh Nghệ An tạo điều kiện, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để thầy trò tham dự cuộc thi KHKT quốc tế.

Sau khi nhận kết quả này, đoàn Nghệ An cũng đã xin sự hỗ trợ từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo can thiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

Theo kế hoạch, ngày 11/5 đoàn Việt Nam sẽ bay sang Hoa Kỳ và ngày 13/5 cuộc thi sẽ chính thức được khai mạc.

Trước đó, năm 2017, học sinh Phạm Huy – Trường THPT Thị xã Quảng Trị tác giả dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật” được chọn dự thi KHKT quốc tế cũng từng bị từ chối cấp Visa. Tuy nhiên, sau đó với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, em Phạm Huy đã được cấp Visa sang Mỹ, kịp dự thi và xuất sắc giành giải 3.

Hồ Lài