Kết nối

Nghệ An: Học sinh vùng cao thiếu khẩu trang y tế

HỒ LÀI - 17:04 06/02/2020
 Giáo viên Trường Tiểu học Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) làm khẩu trang bằng vải cho học sinh Giáo viên Trường Tiểu học Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) làm khẩu trang bằng vải cho học sinh

Trong các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội Facebook, nhiều học sinh đang ngồi trong lớp và đeo khẩu trang tự dán bằng giấy. Chỉ có một số ít các em còn lại đeo khẩu trang y tế hoặc bằng vải.

Thời điểm này cả nước đang tích cực phòng chống dịch bệnh do virus Corona, trong đó ngành y tế khuyến cáo người dân, học sinh nên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tuy nhiên, khẩu trang bằng giấy tự chế của các em học sinh khiến nhiều người lo ngại không bảo đảm phòng ngừa được dịch bệnh.

Học sinh trong ảnh là các em của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

 Khẩu trang đặc biệt khan hiếm tại vùng cao nên các nhà trường hướng dẫn học sinh tự may khẩu trang bằng vải để sử dụng

Thầy Nguyễn Quế Trường - Hiệu trưởng xác nhận: Có thể các em trêu đùa nhau làm khẩu trang dán bằng giấy, nhưng thực tế học sinh của trường thiếu khẩu trang để đeo.

Lý do chủ yếu do ở miền núi khẩu trang khan hiếm. Nhà trường đã tìm khắp các cửa hàng trong xã và ở cả trung tâm huyện Kỳ Sơn nhưng không có để mua cho học sinh.

 Nhiều học sinh vùng cao Nghệ An có người thân lao động ở Trung Quốc về quê ăn tết

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phà Đánh có 323 học sinh đều là con em đồng bào Thái, Khơ mú. Trong đó có 182 học sinh ở bán trú.

Ngày 6/2 nhà trường vẫn tổ chức học bình thường và sẽ cho học sinh nghỉ học đồng loạt từ ngày mai 7/2 để phòng dịch bệnh do virus nCoV theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An.

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, tuy học sinh nghỉ nhưng giáo viên vẫn công tác bình thường. Các hoạt động khử khuẩn, vệ sinh trường lớp tích cực được triển khai. Trong thời gian học sinh nghỉ, nhà trường cũng tiếp tục theo dõi, nắm tình hình học sinh, đặc biệt là những em có bố mẹ, người thân quen lao động ở Trung Quốc về quê ăn tết.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) do Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức, đại diện ngành giáo dục của nhiều huyện miền núi như Tương Dương, Quỳ Châu… cũng cho biết học sinh trên địa bàn đang rất thiếu khẩu trang. Nhiều trường học tìm nguồn đặt mua cho học sinh nhưng không có. Một số nơi giáo viên đã tự may khẩu trang bằng vải để trang bị cho các em. Trước thông tin này, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An cũng trao đổi với Phòng GD&ĐT các huyện miền núi lập danh sách học sinh trên địa bàn gửi cho ngành y tế đề xuất hỗ trợ khẩu trang cho các em sử dụng phòng chống dịch bệnh. 

Hồ Lài

Bình luận của bạn đọc