Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 28/11/2017 19:50

Nghệ An: Đề nghị trả lại tiền học phí thu vượt quy định

Trường Mầm non Quang Trung 1, TP Vinh bị phát hiện thu học phí vượt quy địnhTrường Mầm non Quang Trung 1, TP Vinh bị phát hiện thu học phí vượt quy định

GD&TĐ - Đây là đề nghị của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An với UBND thành phố Vinh chỉ đạo các trường mầm non phải hoàn trả lại tiền học phí thu vượt quy định cho phụ huynh học sinh.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ra Văn bản số 2237/SGDĐT – TTr về việc đề nghị xử lý kết quả kiểm tra thực hiện các khoản thu chi đầu năm học 2017 – 2018 tại Thành phố Vinh.

Tại cuộc kiểm tra về việc thực hiện các khoản thu – chi năm học 2017-2018, đoàn Thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An phát hiện Trường mầm non Quang Trung 1 (phường Quang Trung) và Trường mầm non Đội Cung (phường Đội Cung) thu học phí 7 ngày sau thời điểm tựu trường (từ ngày 23-30/8/2017) vượt quá quy định.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các trường Mầm non Quang Trung 1, trường Mầm non Đội Cung trả lại mức học phí thu vượt trên, tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị có hình thức xử lý đối với các tổ chức, các nhân có liên quan vì thực hiện thu, chi, quản lý tài chính chưa đảm bảo theo quy định.

Trước đó, nhiều phụ huynh tại TP Vinh phản ánh tình trạng tương tự: thu tiền học phí theo mức học phí ngày nghỉ trong thời gian sau tựu trường từ 23 – 30/8 tại nhiều trường mầm non công lập khác.

Việc nhiều trường mầm non thu học phí vượt quy định do có sự vênh nhau trong các văn bản hướng dẫn

 

Tại trường mầm non Hưng Dũng 1, từ ngày 23/8, tỷ lệ học sinh đến tựu trường đạt khoảng 60% (hơn 400 cháu). Trong thời gian 1 tuần (từ 23 – 31/8), nhà trường dạy học cho học sinh bình thường và sau đó đồng loạt thu học phí 35.000 đồng/ngày. Trường Mầm non Hưng Lộc 1 cũng áp dụng thu như vậy với hơn 700 học sinh theo học trong 1 tuần cuối tháng 8.

Trao đổi với ông Lê Trường Sơn – Phó trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh vào thời điểm đó, ông cho biết: Việc thu học phí trên căn cứ vào Quyết định số 5642/UBND – TCKH & GDĐT của UBND Thành phố Vinh về việc: Thực hiện các khoản thu, chi năm học 2017 – 2018 trong các cơ sở giáo dục. Trong văn bản này, Thành phố Vinh cho phép các trường tổ chức tựu trường trong tháng 8 sẽ được tính bằng “thu tiền học vào ngày nghỉ”.

Tuy nhiên, văn bản trên của UBND Thành phố Vinh “lệch” với các văn bản hướng dẫn khác của tỉnh và của Sở GD&ĐT Nghệ An. Tại Quyết định số 1412/SGDĐT – GDMN của Sở GD&ĐT Nghệ An về việc hướng dẫn nhiệm vụ chuẩn bị cho năm học mới thì mức thu học phí kể từ ngày đón trẻ sau ngày tựu trường (23/8) thực hiện theo Nghị quyết số 53/2016/NQ – HĐND tỉnh về mức thu học phí đối với các trường công lập. Theo Nghị quyết số 53/2016/NQ- HĐND và Quyết định số 89/2016/ QĐ – UBND về Quy định mức thu học phí trên địa bàn tỉnh thì việc thu học phí đối với bậc mầm non được thu theo số tháng thực học, nhưng “tối đa 9 tháng/năm học”. Nếu đóng học phí cả tháng 8 thì sẽ thành thu học phí tháng thứ 10.

Văn bản của Sở GD&ĐT Nghệ An cũng lưu ý trong trường hợp nhà trường nhận trẻ không đủ thời gian một tháng thì được thu theo số ngày nhận nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, theo một cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An thì mức thu này chỉ được áp dụng cho ngày nghỉ chứ không được thu cho tất cả các ngày trong tuần.

Theo quy định, kể từ tháng 8, giáo viên đã trả phép, đến trường. Việc trường đón trẻ và các cô làm nhiệm vụ của mình không được tính là thời gian làm việc ngày nghỉ, do vậy nhà trường chỉ được thu học phí như mức phí ngày bình thường. Mỗi cháu chỉ phải nộp từ 180-210 nghìn đồng/tháng, thấp hơn rất nhiều so với mức thu 35 nghìn đồng/ngày kể từ ngày tựu trường đến ngày 1/9 (thu học phí tháng thứ 1 của năm học mới).

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đề nghị UBND TP Vinh tiếp tục kiểm tra, rà soát, yêu cầu các trường mầm non trên địa bàn đã thu vượt khoản thu phải trả lại cho phụ huynh học sinh.

Hồ Lài