Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 22/7/2016 14:05

Nét riêng Công đoàn cơ sở trường Đại học Y Dược - Đại học Huế

Nét riêng Công đoàn cơ sở trường Đại học Y Dược - Đại học Huế

GD&TĐ - Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thành lập CĐGD Việt Nam, xin được chia sẻ một vài suy nghĩ và kết quả từ một số hoạt động của CĐCS Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế.

Năm 2011, nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Trong những năm qua, Công đoàn Trường đã thực hiện tốt vai trò, vị trí của một tổ chức công đoàn trong việc chỉ đạo các đơn vị công đoàn trực thuộc động viên CBNGNLĐ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng nhà trường không ngừng lớn mạnh, đạt được những thành tích trân trọng, được khen thưởng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, CĐGD Việt Nam, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và là một trong những CĐCS tiêu biểu xuất sắc được vinh danh nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam năm 2014.

Với đặc thù của một đơn vị có chức năng vừa là thầy giáo, vừa là thầy thuốc, những năm qua CĐCS Trường ĐH Y Dược đã thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động phong trào dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và sự hỗ trợ của Ban giám hiệu.

Hoạt động xã hội, một nét đẹp của hoạt động công đoàn

Quyết định số 170 /QĐ-CĐN ngày 15/10/2013 của BCH CĐGD Việt Nam nhiệm kỳ 2013 - 2018 đã ban hành 6 chương trình hoạt động của CĐGD Việt Nam khóa XIV, trong có chương trình số 4 “Quyên góp xây dựng nhà công vụ, giúp đỡ nhà giáo, người lao động ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”.

Trong 5 năm qua Công đoàn ĐHYD-ĐH Huế đã thực hiện vận động đóng góp xây dựng nhà công vụ 6 lần tại Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam theo chủ trương của Công đoàn ĐH Huế với trị giá trên 100 triệu đồng; đến thăm, tặng đồ dùng cho học sinh, tặng 265 bộ bàn ghế tại các trường ở vùng xa, xã khó khăn của huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế), Hà Tĩnh…

Công đoàn Trường còn xây dựng các chương hoạt động xã hội truyền thống bền vững mà mỗi hoạt động đều có sự góp sức của đoàn viên công đoàn như:

1. Chương trình “Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”: Nhà trường đã nhận phụng dưỡng suốt đời cho 2 bà mẹ. Đây là chương trình mà tất cả các tổ công đoàn đều đến thăm, theo dõi sức khỏe 2 lần mỗi tháng, tặng quà và chăm lo cho mẹ khi ốm đau.

2. Chương trình “Khám sức khỏe, phát thuốc, tặng quà” tổ chức định kỳ 2-3 lần/năm cho đối tượng học sinh thiệt thòi, nhằm chăm sóc sức khỏe cho học sinh ở Trường mù tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi ở An Hòa, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi ở Xuân Phú, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em đường phố. Trong 5 năm qua đã tổ chức được 12 lần với tổng chi phí trên 60 triệu đồng.

3. Chương trình “Học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học” là chương trình học bổng ngoài học bổng của nhà trường và của dự án, từ các thầy cô giáo, cựu sinh viên của trường tài trợ.

Được thực hiện từ năm 1998 đến nay, chỉ tính từ năm học 2010 đến 2015 Công đoàn đã thực hiện cấp 1.199 suất học bổng cho các sinh viên nghèo, hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn của Trường với trị giá gần 2,9 tỷ đồng

4. Chương trình "Gói quà mùa xuân cho đối tượng thiệt thòi", là chương trình tặng quà nhân dịp Tết Âm lịch cho các học sinh, các đối tượng xã hội sống tại các trung tâm xã hội, trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ em lang thang cơ nhỡ. Từ 2010 đến nay mỗi năm thực hiện tặng từ 300 đến 350 phần quà do chính các CBNGNLĐ đóng góp với tổng trị giá trên 150 triệu đồng.

5. Chương trình “Bát cháo nghĩa tình” tổ chức cấp phát miễn phí các suất cơm, cháo cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược hằng tuần. Chỉ trong 2 năm đã cấp được hơn 1.000 suất cơm, 21.500 suất cháo cho bệnh nhân với trị giá gần 180 triệu đồng.

6. Thực hiện các hoạt động xã hội khác như: Đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ biển đảo, cứu trợ đồng bào bão lụt, khám bệnh cấp thuốc và tặng quà cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, cho các đối tượng gia đình chính sách, với tổng chi phí trong 5 năm qua gần 800 triệu đồng, các hoạt động ngân hàng máu sống và hiến máu cứu sống bệnh nhân với hàng trăm đơn vị máu, chương trình thắp hương tri ân thầy cô giáo, CBNGNLĐ đã mất nhân ngày 20/11 và nhân dịp Tết hằng năm.

Công đoàn với phong trào Lao động sáng tạo phục vụ công tác chuyên môn

Ngoài việc thường xuyên động viên đoàn viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, học tập nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh thì những hoạt động rất đặc thù của công đoàn đã góp phần trong công tác chuyên môn của nhà trường như tổ chức “Hội nghị khoa học nữ” truyền thống của Ban Nữ công dịp 8/3 hằng năm.

Đến nay đã thực hiện được 19 lần liên tục với hằng trăm đề tài của riêng cán bộ nữ. “Hội thi quy tắc ứng xử”, “Hội thi kỹ năng giao tiếp trong ngành y tế”, “Hội thi tay nghề Điều dưỡng”, “Hội thi bàn tay sạch cứu sống bệnh nhân…đã tạo ra một môi trường lành mạnh, tạo niềm tin cho bệnh nhân trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động sáng tạo”.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, toàn thể CBNGNLĐ, học viên, sinh viên của nhiều thế hệ đã phấn đấu không ngừng để Trường vững vàng tiếp bước trên con đường hội nhập, phát triển. Công đoàn với vai trò của mình đã động viên CBNGNLĐ hưởng ứng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của nhà trường.

Sau 12 năm thực hiện và tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhân dịp 20/11, đến nay Công đoàn đã tổ chức được 6 kỳ Hội nghị LĐST với gần 150 đề tài sáng kiến cải tiến tham gia báo cáo ở các cấp.

Nhiều đề tài sáng kiến có nội dung phong phú liên quan đến những công việc bức thiết hàng ngày trong giảng dạy, phục vụ giảng dạy, khám chữa bệnh, bảo vệ môi trường, tăng cường tiết kiệm.

Phong trào LĐST đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của không chỉ của các nhà khoa học, của CBGD, của bác sỹ điều trị, mà còn lan rộng trong tất cả các đối tượng từ nhân viên phục vụ, kỹ thuật viên, từ cô điều dưỡng, chị y công đến các nhân viên phòng ban, cán bộ hành chính. Với số lượng đề tài gia tăng, số người tham gia cũng tăng.

Nếu Hội nghị LĐST lần I (2004) chỉ 21 đề tài với 42 người tham gia thì Hội nghị LĐST lần III (2008) đã có 37 đề tài với 98 người tham gia. Có những đề tài đã đem lại lợi ích kinh tế lớn và cũng có những đề tài đem lại giá trị tinh thần, giá trị nhân văn có ý nghĩa lớn lao trong giáo dục Y đức.

Từ hoạt động này, một số các đề tài sáng tạo có chất lượng đã được chọn tham gia các Hội nghị sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh, Trung ương và đạt được nhiều giải thưởng. Từ năm 2005 đến nay đã có 44 cán bộ của Trường được Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo .

Những kết quả tốt đẹp từ phong trào hoạt động của CĐCS Trường ĐH Y Dược – ĐH Huế (nói riêng) và của các CĐCS (nói chung) trong hệ thống CĐGD Việt Nam sẽ là những bông hoa tươi thắm dâng tặng kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển của CĐGD Việt Nam.

Trần Văn Hòa (Chủ tịch CĐCS Trường ĐHYD-ĐHH)