Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 22/9/2017 13:46

Nâng cao nhận thức về thiên tai cho học sinh vùng bão, lũ

 Nâng cao nhận thức về thiên tai cho học sinh vùng bão, lũ

GD&TĐ - Sáng 22/9, chiến dịch Phát triển Liên Hợp Quốc và Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cùng sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật đã phối hợp triển khai chương trình “Nâng cao nhận thức về thiên tai” cho hàng trăm em học sinh tại xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Với chủ đề “Trường học của Sơn Tinh”, học sinh của Trường THCS Phú Mậu và Trường Tiểu học Phú Mậu (Thừa Thiên – Huế) đã trực tiếp tham gia diễn tập cách ứng phó với thiên tai.

Buổi diễn tập có 6 phần chính gồm: Diễn tập cơ chế; Diễn tập giằng cửa, cột bàn ghế; Bỏ sách vở vào túi ni lon; Phòng chống sét và mưa đá; Sơ tán sóng thần; Sơ cấp cứu. Ngoài ra hàng trăm em học sinh Trường THCS Phú Mậu cũng diễn tập các tình huống như: Diễn tập cơ chế; Sơ tán lũ lụt; Phòng chống lốc xoáy; Sơ cấp cứu.

Sự kiện lần đầu tiên diễn ra tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) với mục đích và ý nghĩa thực tế nhằm giúp các em học sinh biết cách tự đảm bảo an toàn, tính mạng khi các trường hợp thiên tai nguy hiểm xảy ra.

Tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang mỗi khi mùa bão về thường có gió to làm tung các cửa, làm hư hại các cánh cửa của các phòng học. Ngoài ra do nằm ở vùng thấp trủng nên lụt thường làm ngập trường phòng học, bàn ghế có thể bị nước cuốn trôi nếu các cửa bị hư hỏng.

Để bảo vệ tài sản của nhà trường, nhất là bàn ghế học sinh và các phòng học, khi có bão Ban PCTT trường huy động lực lượng GV cùng các em học sinh lớn cột neo các bàn ghế lại với nhau, cột chặc các cửa sổ, cửa ra vào phòng học. Chính vì vậy buổi diễn tập đã trang bị cho các em khả năng tự bảo vệ mình cũng như trang bị kỹ năng sống rất cần thiết.

Đặc biệt là bảo vệ sách vở khỏi bị ướt mỗi khi mùa lụt bão về. Qua buổi diễn tập, các em được trang bị kỹ năng bảo vệ sách vở và giấy tờ quan trọng của mình, nhà trường đã vận động các em sắm mỗi em 1 túi ni lon lớn để sẵn trong cặp hay ba lô khi đi học để gặp lúc trời mưa thì bỏ sách vở vào túi cho khỏi ướt.

Hướng dẫn các em cất sách vở và giấy tờ quý của mình và gia đình vào túi nilon và cất giữ lên cao để nước lụt không làm ướt hay cuốn trôi. Ngoài ra còn giúp các em rèn luyện kỹ năng sơ cấp cứu trong trường hợp tai nạn thương tích trong trường học. Xây dựng trường học an toàn. Nhân sự kiện này, nhà trường cũng trưng bày nhiều tác phẩm tranh tự vẽ của các em học sinh về chủ đề “Phòng chống thiên tai” tại khuôn viên sân trường.

Thầy Phạm Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang thông tin: Mỗi học sinh của Trường THCS Phú Mậu tham gia phát động chiến dịch hôm nay sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực để chuyển thông điệp ứng phó biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai tới tất cả mọi người. Đây cũng là dịp để các em học sinh của toàn trường tự trao dồi, rèn luyện kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể bảo vệ mình, bảo vệ người thân, bảo vệ cộng đồng trước thiên tai, thảm họa.

Phát biểu tại buổi diễn tập cách ứng phó với thiên tai cho học sinh Thừa Thiên Huế, thầy Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh: “Trường học của Sơn Tinh” thuộc dự án Sóng thần- thiên tai do UNDP thực hiện với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường và cộng đồng (Live& Learn) có thể xem là phát súng mở đầu, khai cuộc. Là hoạt động bổ ích và mang tính giáo dục cao, có ý nghĩa thiết thực đối với không chỉ học sinh mà còn ý nghĩa đối với toàn xã hội.

Chúng ta không chỉ có một Sơn Tinh của truyền thuyết, hôm nay mỗi trường học của chúng ta sẽ là một “Trường học của Sơn Tinh”- trường học tiên phong, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu.

Tham gia chiến dịch này, chúng ta khẳng định vai trò chủ động, tích cực của mình trước mọi tình huống, đây cũng là mọt hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về thiên tai cho các em học sinh, rồi từ các em lan tỏa cộng đồng, toàn xã hội. Để từ đó chúng ta cùng chung tay vào bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ tầng sinh quyển của chúng ta và trên tất cả là bảo vệ trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta. Đây là hành động nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng lớn lao.

Dưới đây là chùm ảnh về chương trình “Nâng cao nhận thức về thiên tai”cho học sinh với chủ đề: “Trường học của Sơn Tinh” tại Trường THCS Phú Mậu sáng 22/9:

 Thầy Đặng Phước Mỹ ( người đeo kính) Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế tại buổi diễn tập

 Các em học sinh trường THCS Phú Mậu huyện Phú Vang hào hứng với buổi diễn tập
 

Tình huống gải định thầy Hiệu trưởng trường THCS Phú Mậu chỉ đạo công tác ứng phó khi bão sắp đến


Học sinh học cách ứng phó với giông tố, sét đánh

Các em học sinh rèn luyện cách bản quản sách vở khi ngày mưa 

Cách tự bảo vệ bản thân khi sét đánh trong giờ học


Trang bị kỹ năng sơ cấp cứu cho các bạn học sinh vũng bão 

Đưa bạn lên cáng cứu thương tại chỗ


Tình huống giả định đưa bạn đi cấp cứu kịp thời


 Tình huống các em học sinh chạy nhanh khu vực an toàn để tránh trú bão đổ bộ

 

Minh Ngọc