Một số group trên facebook truyền động lực cho giáo viên Việt Nam học hỏi và tỏa sáng

HÀ THỊ VINH TÂM - 11:06 08/03/2019
Một số group trên facebook truyền động lực cho giáo viên Việt Nam học hỏi và tỏa sáng

Điều đó đã phần nào khẳng định những lợi ích to lớn mà facebook đem lại cho chúng ta như: Dễ dàng kết nối, giao lưu với bạn bè, người thân vượt qua mọi giới hạn không gian; Cập nhập thông tin nhanh chóng; Là một kênh giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn, tri thức cho con người… Phát huy những ưu thế của facebook, nhiều group dành cho giáo viên được hình thành, phát triển.

Xin được giới thiệu cùng đồng nghiệp những group quan trọng để chúng ta tham gia và khai thác triệt để những tác dụng to lớn mà những nhóm cộng đồng này đem lại cho giáo viên chúng ta.

Một số group thực sự đã trở thành môi trường giao lưu, học hỏi và rèn luyện hết sức lành mạnh, tích cực, hiện đại dành cho người thầy thế kỷ XXI. Đặc biệt với những hoạt động cụ thể, thiết thực của những Quản trị viên tài giỏi, tâm huyết, những group này đang hàng ngày truyền động lực tích cực, dẫn dắt, truyền lửa cho giáo viên Việt Nam từng bước hoàn thiện và khẳng định mình tiến xa hơn để bắt nhịp với nền giáo dục hiện đại trên thế giới!

Nhóm Cộng đồng Giáo dục Microsoft (Microsoft Innovative Educators - Giáo viên sáng tạo Microsoft) hay với tên gọi thân thuộc cộng đồng MIE dành cho những người làm giáo dục sáng tạo, sử dụng công nghệ một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và quản lý trong giáo dục.

Đây là nơi các thành viên chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng công nghệ hiệu quả trong giảng dạy với các đồng nghiệp của mình. Kết nối giao lưu, hợp tác, cùng nhau phát triển năng lực chuyên môn và chung tay góp phần đẩy mạnh đổi mới sáng tạo cho nền giáo dục nước nhà. Cộng đồng có sự dẫn dăt truyền lửa của các thầy cô có nick facebook: Lieu Nguyen Thi, Nguyen Hong Minh, Thuy Tran, Lister Trungbeou, Tô Thuỵ Diễm Quyên, Nam Thanh Ngo. Cộng đồng luôn chào đón những thầy cô giáo mới tham gia đồng thời luôn là ngôi nhà giữ lửa và cập nhật nhiều tri thức, hiểu biết mới với những bí quyết vận dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả vào dạy học. Hiện tại nhóm gồm hơn 10000 thành viên.

Nhóm Dạy học tích cực dành cho những người quan tâm đến giáo dục, mong muốn phát triển bản thân và có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho mọi người. Với phương châm: “Vì một triệu người thầy truyền cảm hứng” do cô Nguyễn Khánh Ngọc, Hoàng Thị Hiền, thầy Nguyễn Chí Tuấn làm quản trị viên. Nhóm đã khơi dậy được trách nhiệm, tinh thần đổi mới của người thầy trong việc vận dụng các phương pháp dạy học tích cực. Hiện tại, nhóm có tới gần 39000 thành viên.

Nhóm Dạy học theo định hướng tích hợp STEM với mục tiêu: Xây dựng các dự án, chủ đề hướng tích hợp giáo dục Stem gắn với nội dung, chương trình, sách giáo khoa. HS thực hiện các dự án, học kiến thức các môn học và vận dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Nhóm này do cô Hoàng Thị Hiền, Anh Nguyên, thầy Bắc Nguyễn, Đức- Linh Trần, làm quản trị viên. Ở nhóm dạy học này, giáo viên sẽ được giới thiệu các khóa học cụ thể để biết thêm về các kỹ thuật để tìm kiếm và khai thác các kho học liệu STEM; Khai thác các kênh kiến thức khoa học cho từng bộ môn; Khai thác các trang web cung cấp bài giảng và học liệu STEM của nước ngoài; Lập và quản lý thư viện dữ liệu online đã khai thác được; Các kỹ thuật để chuyển đổi, dịch tài liệu tham khảo tiếng Anh. Giáo viên phân biệt các phương pháp dạy học STEM theo quy trình 5E, Inquiry-based learning, Problem-based learning, Project-based learning.

Từ đó, giáo viên Xây dựng ý tưởng các bài dạy dựa vào chương trình SGK, biết quy trình soạn 01 giáo án và 01 chủ đề STEM hoàn chỉnh; Follow việc thực hiện Giáo án và chủ đề trên. Cách thức tìm kiếm và chuẩn bị vật liệu cho các hoạt động/ tiết học STEM (thay thế các nguyên vật liệu đắt tiền, khó tìm ở nước ngoài bằng những thứ đơn giản, dễ tìm ở Việt Nam).

Nhóm Lớp học sáng tạo “ Nuôi dưỡng và nâng tầm tài năng của bạn”. Đây là trang mà ở đó GV được chia sẻ những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo của mình. Là trang kết nối, đưa giáo dục lên tầm cao mới, giúp các em HS trở thành trung tâm của lớp học khiến các em yêu thích việc tới trường. Đến với lớp học sáng tạo, mỗi GV không chỉ được học kiến thức Công nghệ thông tin mà còn được tiếp thêm động lực để học và dạy học.

Nhóm Tiếng nói giáo viên là một dự án cộng đồng với mục tiêu kết nối giáo viên trên cả nước để cùng chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, các chủ đề dạy học hay và các kinh nghiệm đổi mới sáng tạo; đồng thời cập nhật các thông tin về giáo dục mới nhất từ các địa phương.

Tất cả những bài viết, tin bài hay sẽ được đăng trên Báo Giáo Dục và Thời Đại, cơ quan ngôn luận chính thức của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, ở cả hai hình thức báo điện tử và báo giấy. Đồng thời, Quản trị viên của nhóm luôn lắng nghe và phản hồi tâm tư, nguyện vọng của các thầy cô một cách kịp thời đến các cấp có thẩm quyền cao hơn.

Ở nhóm này, chủ đề rất phong phú, đa dạng: Văn hóa nghệ thuật, góc nhìn giáo dục, phương pháp giảng dạy, tin tức giáo dục địa phương, công tác chủ nhiệm, gương điển hình, ứng dụng CNTT, Giáo dục kỹ năng sống, Vòng tay nhân ái, Sách và tài liệu hay, Hướng nghiệp, Gỡ rối, ...

Trên đây chỉ là một số trang mạng dành cho Giáo viên và ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng mang đến những hiệu quả tích cực, thiết thực cho giáo viên cả nước. Khi tham gia vào nhóm, chúng ta không chỉ được tiếp nhận một khối lượng kiến thức khoa học, tiên tiến, hiện đại về dạy học mà còn được truyền nhiệt huyết và góp phần xây dựng một cộng đồng giáo viên đam mê, tâm huyết, sáng tạo, đang thay đổi từng ngày vì học sinh và tương lai đất nước Việt Nam thân yêu.

Theo Hà Thị Vinh Tâm
Tiếng nói giáo viên

Bình luận của bạn đọc